Cách chi tiêu Tết chỉ 3 triệu đồng của bà mẹ đơn thân ở Hà Nội: Đơn giản nhưng vẫn đầy đủ

05/02/2021 08:59 AM | Sống

Là một bà mẹ đơn thân đã 4 năm nay, với chị Lý Minh Thúy, 32 tuổi, Tết cũng chẳng khác ngày thường nhiều. Bởi chi tiêu trong nhà, lúc nào chị cũng gói ghém trong khoản 3 triệu đồng là đầy đủ.

Trước đây, khi còn con gái, chị Thúy cũng chi tiêu rất mạnh tay trong việc mua sắm Tết. Có những cái Tết sau khi đã đi qua, chị ngồi cộng lại các khoản mà giật mình vì chi tiêu hết tận gần 20 triệu đồng.

Song từ ngày chính thức làm mẹ đơn thân, chị Thúy chi tiêu rất tiết kiệm: "Ngoài tránh việc mua thừa mứa các món đồ ăn chất đầy tủ lạnh, nào thịt gà, bò, thịt lợn, cá, tôm, rau quả, bánh chưng cho tới bánh kẹo mứt thờ Tết hay tiếp khách tới chơi nhà, mình còn muốn tiết kiệm tiền để 2 mẹ con lúc nào cũng được sống đầy đủ. Con ốm đau hay học hành là đã có 1 khoản để ứng ra luôn".

Cách chi tiêu Tết chỉ 3 triệu đồng của bà mẹ đơn thân ở Hà Nội: Đơn giản nhưng vẫn đầy đủ - Ảnh 1.

3 năm nay, năm nào Tết với chị Thúy cũng cực đơn giản. Ảnh minh họa.

Hơn nữa, từ khi chị làm mẹ đơn thân, bố mẹ và họ hàng rất thương và thông cảm cho hoàn cảnh của chị. Chẳng thế mà Tết đến là dịp người thân, bạn bè dành cho chị rất nhiều quà cáp, thực phẩm ngon ăn Tết. Bởi thế, chị Thúy không phải mua sắm gì nhiều.

3 năm nay, năm nào Tết với chị Thúy cũng cực đơn giản. Không chỉ là đồ ăn, thức uống chẳng phải sắm sửa nhiều mà tiền lì xì chị cũng rút bớt. Chính vì thế mà Tết nào chị cũng chỉ chi tiêu 3 triệu đồng là đầy đủ hết mọi thứ.

Cụ thể, các khoản chi tiêu Tết của mẹ con chị Thúy như sau:

- Tiền lì xì: 1,5 triệu đồng

Cứ Tết đến, do bố chị đã mất mấy năm trước, chị Thúy mừng tuổi mẹ 500 ngàn đồng. Số tiền 1 triệu đồng còn lại chị mừng tuổi cho các cụ già và trẻ em trong họ. Với các cụ già, chị mừng tuổi 50 ngàn đồng/người. Với những đứa trẻ nhà các anh chị, chị mừng tuổi 50 ngàn đồng/cháu. Những đứa trẻ trong họ hay hàng xóm, chị mừng tuổi 10 ngàn đồng/cháu.

- Tiền mua bánh kẹo đãi khách: 300 ngàn đồng

Vì nhà chị Thúy chỉ có 2 mẹ con, có rất ít khách khứa nên ngày Tết chị chỉ mua chút bánh kẹo, hạt bí hoặc hạt dưa. Như vậy cũng đủ đãi khách khứa.

- Tiền mua mâm ngũ quả: 500 ngàn đồng

Tết năm nào chị cũng dành tiền mua hoa quả, bánh kẹo để bày mâm ngũ quả. Cứ trong khoảng 500 ngàn đồng là chị có thể mua được một chục hoa rơn, quả bưởi, nải chuối, quả quýt, quả quất, dưa hấu, đu đủ xanh. Ngoài ra là ít bánh kẹo, tiền vàng để thắp hương mấy ngày Tết.

- Tiền mua hoa cắm phòng khách: 200 ngàn đồng

Để nhà có không khí Tết, chị Thúy thường mua 1 cành đào hoặc vài cành hoa ly. Năm đơn giản hơn thì là bó thược dược chỉ 15-20 ngàn. Chỉ khoảng 200 ngàn đồng là chị Thúy đã có 1 lọ hoa đẹp.

Cách chi tiêu Tết chỉ 3 triệu đồng của bà mẹ đơn thân ở Hà Nội: Đơn giản nhưng vẫn đầy đủ - Ảnh 2.

Có năm chỉ là 1 bó thược dược vài chục ngàn là chị Thúy có lọ hoa đẹp. Ảnh: NVCC

- Tiền mua thực phẩm Tết: 300 ngàn đồng

Tết đến nhà chị Thúy được bố mẹ và các anh chị em cho rất nhiều đồ ăn. Nào là bánh trưng, gà, thịt bò, thịt đông, măng miến... Vì thế hầu như chị không phải mua sắm gì thêm.

"Mình thường chỉ phải mua một chiếc giò nạc với giá 180 ngàn đồng. Sau đó mình mua thêm 80 ngàn tiền xương lợn. Số còn lại mình mua thêm ít gia vị như hành, mùi, răm, hạt tiêu... Còn gà năm nào cũng được cho tận 3 con, bánh chưng 5 chiếc, thịt bò 1kg, thịt đông 3 bát, măng miến đều được cho. Như vậy khi muốn ăn món gì thì mình cứ tự chế biến thôi", chị Thúy nói.

Cách chi tiêu Tết chỉ 3 triệu đồng của bà mẹ đơn thân ở Hà Nội: Đơn giản nhưng vẫn đầy đủ - Ảnh 3.
Cách chi tiêu Tết chỉ 3 triệu đồng của bà mẹ đơn thân ở Hà Nội: Đơn giản nhưng vẫn đầy đủ - Ảnh 4.

Tết đến nhà chị Thúy được bố mẹ và các anh chị em cho rất nhiều đồ ăn. Ảnh: NVCC

- Tiền mua chiếc váy mới cho con: 200 ngàn đồng

Thỉnh thoảng trong năm, chị Thúy cũng thường mua sắm cho con gái nhỏ rồi. Chưa kể Tết đến, ông bà ngoại và các dì cũng thường mua cho cháu quần áo, giày dép, túi xách... Chị Thúy không cần mua cũng được. Nhưng chị vẫn thường sắm cho 1 bộ quần áo đẹp hoặc đôi giày xinh bằng cách canh sale ở các shop bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

Tổng chi tiêu Tết: 3 triệu đồng

Chia sẻ về khoản chi tiêu Tết của 2 mẹ con chỉ nhẹ nhàng như vậy mà vẫn đầy đủ, mẹ đơn thân này khẳng định: "Nói chung vì giờ đã làm mẹ rồi, lại là mẹ đơn thân nên mình phải lo toan nhiều thứ. Do đó, có những khoản thấy rườm rà nên cắt bớt đi. Ông bà ngoại và các anh chị em trong nhà cũng rất thương mình nênn không quá khách khí. Ngại nhất vụ mừng tuổi thôi nhưng có mừng tuổi mẹ đẻ nhiều, bà cũng không nhận. Bà bảo để dành tiền mà lo cho con, không cần phải phụ Tết nhất gì hết. Còn mừng tuổi bọn trẻ nhỏ chỉ là lấy may nên mình cũng không sĩ diện khoản này".

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM