Cách ăn đơn giản giúp cơ thể thải độc tố tự nhiên: Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng
Theo chuyên gia, ăn uống đa dạng là cách tốt nhất giúp cơ thể bổ sung các dưỡng chất, nâng cao sức khỏe.
Theo TS.BS Trường Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi lựa chọn thực phẩm để thanh lọc, thải độc, người dân nên sử dụng các rau củ và trái cây có chứa nhiều chất xơ và nước, tốt nhất nên sử dụng các thực phẩm tự nhiên như: uống nước cần tây, nước lọc…
Việc uống nhiều nước hơn là cách đơn giản để thải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ hoặc thực phẩm chế biến sẵn.
Bác sĩ Sơn khuyến cáo, hiện nay nhiều người dùng cách nhịn đói để thanh lọc, thải độc. Cách làm này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến mệt mỏi. Việc nhịn ăn đột ngột, kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Việc không cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể rất dễ dẫn tới tình trạng rối loạn chuyển hóa.
Việc nhịn ăn, hạn chế ăn uống có thể làm lượng đường trong máu hạ xuống quá thấp, làm thiếu hụt năng lượng, vitamin, khoáng chất, mất cân bằng điện giải.
Ngoài ra, bác sĩ Sơn lưu ý hiện nay nhiều người sử dụng quá liều các chất bổ sung, trà thảo dược, thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, thậm chí là nước uống. Sử dụng quá liều các chất bổ sung làm gia tăng áp lực giải độc cho gan, khiến cơ quan này càng dễ suy yếu.
Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm detox không rõ thành phần cũng có thể dẫn tới những tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, theo khuyến nghị dinh dưỡng, hoa quả, nước ép hoa quả chỉ nên sử dụng kết hợp vào trong bữa ăn hàng ngày. Người không mắc bệnh lý có thể ăn khoảng 200-300g hoa quả/ngày. Còn những người có mắc bệnh lý sẽ có những khuyến cáo khác theo từng lứa tuổi và nhóm bệnh.
Bên cạnh đó, uống nhiều nước hoa quả cũng sẽ khiến gan phải tăng cường đào thải đường. Do lượng đường Fructose trong hoa quả cũng khá cao và được chuyển hóa phần lớn ở gan.
Trong quá trình khám, bác sĩ Hưng đã gặp trường hợp bệnh nhân không ăn cơm chỉ ăn đồ luộc vì sợ chất béo. Để có năng lượng người này đã ăn bù bằng cách tăng cường ăn hoa quả, chất đạm.
Hoặc có trường hợp bệnh nhân "sợ chất béo" nhưng lại ăn nhiều loại hạt giàu chất béo.
Hoặc có trường hợp tuổi đã cao nhưng lại uống rất nhiều nước detox, tập thể dục quá mức khiến cho bệnh nhân gặp những hệ lụy về sức khỏe phải đi khám.
Theo bác sĩ Hưng, ăn đa dạng thực phẩm là cách ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe. Cách ăn này sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.
Để giảm bớt độc tố đưa vào cơ thể, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên chọn ăn rau, củ, quả theo mùa. Ăn các loại rau, củ, quả theo mùa sẽ giúp hạn chế nguy cơ mua phải thực phẩm dùng chất kích thích, thuốc bảo quản thực vật. Nếu ăn rau củ quả trái mùa cần mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
"Một chế độ ăn đúng là ăn đủ năng lượng, cân đối các chất (tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất). Việc ăn đúng sẽ giúp cơ thể hoạt động và phát triển, duy trì sức khoẻ, sức mạnh cơ bắp, phòng chống nguy cơ mắc bệnh. Đối với mắc các bệnh lý, ăn uống đúng cách sẽ giúp kiểm soát bệnh, hạn chế nguy cơ biến chứng", bác sĩ Hưng nói.