Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng

28/06/2020 17:36 PM | Xã hội

Theo số liệu thống kê trên Google Trend, việc tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam trên Google như chuyến bay hay khách sạn trong thời kỳ cách ly toàn xã hội do Covid-19 đã giảm 3 lần so với tháng 1, trước khi dịch diễn ra.

Đại dịch Covid-19 đã gây nên cơn đại địa chấn toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam. Hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh… "Lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, khách du lịch giảm 2 con số. Theo thống kê, ngành du lịch mất khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh", ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu tại buổi họp báo ngày 03/03/2020. Trước tình hình khó khăn của ngành du lịch nội địa.

Cuối tuần qua, chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 tổ chức hội thảo trực tuyến (Online Workshop) với chủ đề "Du lịch nội địa: Cất cánh". Đây là một chương trình do Google tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm cũng như câu chuyện thành công và nắm bắt cơ hội cho doanh nghiệp của mình.

Bà Emily Nguyễn, Giám đốc ngành về ứng dụng Du lịch và Viễn thông của Google Việt Nam đã có chia sẻ về ngành du lịch Việt Nam thông qua các tìm kiếm trên Google.

 Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Các từ khoá về tìm kiếm du lịch đã giảm gấp 3 lần ở thời điểm tháng 4 và đã khôi phục trở lại

Theo số liệu thống kê trên Google Trend, việc tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam trên Google như chuyến bay hay khách sạn trong thời kỳ cách ly toàn xã hội do Covid-19 đã giảm 3 lần so với tháng 1, trước khi dịch diễn ra. Ở Việt Nam, nhờ kiểm soát dịch tốt đã khôi phục lại và bước ra khỏi thời kì giãn cách xã hội vào cuối tháng 4, qua đó sự tìm kiếm du lịch trong nước như vé máy bay hay khách sạn tăng trở lại, tăng mạnh nhất vào đầu tháng 5.

 Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng  - Ảnh 2.

Các từ khoá về vé máy bay tăng mạnh trong tháng 5

Có 2 loại hình du lịch được tìm kiếm nhiều nhất là du lịch biển, các từ khóa tìm kiếm du lịch biển trong tháng 6 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 6 tuần trước đó, các từ khóa được tìm kiếm như Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Vịnh Hạ Long, (trong top 10 tìm kiếm về các từ khoá du lịch rất bất ngờ không thấy Đà Nẵng hay Hội An - pv). Một loại hình khác là du lịch thiên nhiên, các từ khóa tăng 25% so với trước dịch.

 Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng  - Ảnh 3.

Các từ khoá về du lịch biển được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

 Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng  - Ảnh 4.

Các từ khoá về du lịch thiên nhiên cũng tăng 25%

Theo đại diện Google, đây là dấu hiệu đáng mừng cho du lịch nội địa.

Google có thể giúp đỡ gì khôi phục du lịch Việt Nam?

Theo bà EmiliyNguyễn, Google hiện nay có nhiều chương trình và giải pháp khác nhau nhằm hỗ trợ du lịch Việt Nam, bao gồm: (i) các dự án tôn vinh vẻ đẹp của Việt Nam như dự án Google Doodles là các hình ảnh xuất hiện trên trang chủ của Google trên khắp thế giới, hay (ii) Google Art là triển lãm nghệ thuật, gồm các bảo tàng, các địa danh nổi tiếng trong đó Việt Nam có 2 danh lam thắng cảnh là Lăng Thủ Đức và Lăng Khải ĐỊnh nằm trong bộ sưu tập và được chiêm ngưỡng bởi hàng triệu người trên thế giới, (iii) các chương trình đào tạo như Digital 4.0. hay các giải pháp giúp doanh nghiệp kết nối tốt hơn với khách hàng như giải pháp trên Youtube hay Google My Business hoàn toàn miễn phí.

 Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng  - Ảnh 5.

Chương trình hỗ trợ du lịch Việt Nam của Google

Bên phóng Vietnam Digital 4.0 là chương trình do Google tổ chức trong hơn 1 năm qua, giải pháp này giúp các doanh nghiệp Việt Nam học các tính năng và kỹ thuật liên quan về tiếp thị và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Google My Business có thể giúp các doanh nghiệp đưa địa chỉ của mình lên Google Map để người tìm kiếm hay khách hàng tìm kiếm dễ hơn về địa chỉ, thời gian mở cửa, hình ảnh hay booking, tạo website miễn phí….

 Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng  - Ảnh 6.

Bà Tenzin Norbhu, Giám đốc Chính sách Google khu vực Đông Nam Á

Theo bà Tenzin Norbhu, Giám đốc Chính sách Google khu vực Đông Nam Á, những hội thảo đào tạo của Google như Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 mở rộng thêm thỏa thuận của Google về nâng cao vị thế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Hai năm trước, Google cam kết sẽ đào tạo cho 500.000 doanh nghiệp SME Việt Nam và ra mắt chương trình Vietnam Digital 4.0, cung cấp khóa học trực tiếp để đào tạo kỹ năng số cho các SME. Thời điểm hiện tại, Google đã tạo cho 200.000 doanh nghiệp SME và những người tìm việc.

Giám đốc chính sách Google khu vực Đông Nam Á cho biết Google cam kết sẽ hỗ trợ phục hồi nền kinh tế Việt Nam và quan trọng hơn là cả nền kinh tế số. "Chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp SME và các doanh nghiệp du lịch Việt Nam gặp khó khăn chưa từng có, ch. Việc các doanh nghiệp SME bị ảnh hưởng bởi Covid-19 phải chuyển sang nền tảng số là cần thiết và hội thảo sẽ giúp cho các DN hiểu hơn về tiếp thị số (digital marketing), giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng".

 Các từ khoá du lịch biển tại Việt Nam trên Google tăng gấp 2 lần so với trước đại dịch: Top 10 tìm kiếm không thấy Đà Nẵng  - Ảnh 7.

TS Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam chia sẻ ngành du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị thiệt hại nặng nề do Covid-19. Hoạt động đón khách quốc tế tạm thời dừng từ cuối tháng 3/2020 khiến nhiều khách sạn tạm thời đóng cửa, các DN lữ hành phải cắt giảm nhân viên. Có thể nói ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Du lịch nội địa đang được tái khởi động và được ủng hộ tích cực từ các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và hàng không. Tuy nhiên tâm lý e ngại về an toàn và yêu cầu cần thích nghi gây cản trở trong quá trình phục hồi mới.

Năm 2018 Google khởi xướng chương trình Bệ phóng Vietnam Digital 4.0 đồng hành cùng nhiều Bộ ngành cơ quan VN triển khai chương trình đào tạo miễn phí về kỹ năng số kỹ năng kinh doanh cho DN vừa và nhỏ VN, nhu cầu ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số trong quá trình phát triển du lịch ngày càng được quan tâm, vì không chỉ nâng cao năng lực kinh doanh mà mang lại lợi thế cạnh tranh, mở ra cơ hội và khả năng phát triển. Tổng cục Du lịch cho rằng công cụ kỹ thuật số sẽ giúp DN tiếp nhận thông tin chính xác và kịp thời, ứng dụng cho DN phục hồi sau đại dịch.

Châu Cao

Cùng chuyên mục
XEM