Các triệu chứng xảy ra với người mắc phải biến chủng Covid-19 mới: Có gì khác so với chủng cũ?

29/01/2021 14:22 PM | Xã hội

Báo cáo tại Anh cho thấy, những người mắc phải chủng Covid-19 mới thường ghi nhận một số triệu chứng nhất định.

Fox News đưa tin, theo báo cáo từ Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh, những người nhiễm phải biến chủng Covid-19 mới (B.1.1.7) dễ lây lan tại Anh ghi nhận một số triệu chứng hết sức phổ biến. Theo đó, đa số có triệu chứng ho, mệt mỏi, đau cơ và đau họng.

Nghiên cứu được đưa ra dựa trên các mẫu bệnh phẩm trong cộng đồng, được ghi nhận từ ngày 15/11/2020 - 16/1/2021.

Được biết, biến chủng Covid-19 mới của Anh trở thành chủng bệnh phổ biến nhất kể từ giữa tháng 12/2020 sau khi lây lan rất mạnh. Đây là nhận định của Giáo sư Andrew Pollard, giám đốc Tập đoàn Vaccine Oxford. Biến chủng này có khả năng lây lan hiệu quả và dễ dàng hơn chủng cũ tới 50%, và các chuyên gia tin rằng nó sẽ khiến đại dịch trở nên chết chóc hơn.

Trong nghiên cứu mới, các ứng viên sẽ tự báo cáo triệu chứng của mình, sau đó giới chuyên gia so sánh tỉ lệ khác biệt với những chủng cũ. Kết quả, những người mắc chủng mới ghi nhận triệu chứng ho gia tăng tới 6,8% (35% so với 28%). Ngoài ra, các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ, đau họng cũng tăng lần lượt 3,4%, 3,1% và 2,8%. Triệu chứng sốt cũng tăng thêm 2,4% nữa.

Tuy nhiên, các triệu chứng như mất vị giác và khứu giác lại giảm mạnh, lần lượt là 3,5% và 2,9%.

Các triệu chứng xảy ra với người mắc phải biến chủng Covid-19 mới: Có gì khác so với chủng cũ? - Ảnh 1.

"Những ca dương tính với biến chủng mới tại Anh có nhiều triệu chứng khác nhau, cả cũ lẫn mới, nhưng ít khi bị mất vị giác và khứu giác như chủng cũ," - bản báo cáo nhận định. "Không có bằng chứng nào về các triệu chứng đường ruột, khó thở và đau đầu." 

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng lưu ý những triệu chứng này chưa được giới chuyên gia chẩn đoán thực sự.

CDC Hoa Kỳ đã liệt kê khoảng 315 trường hợp nhiễm biến chủng mới ở nhiều tiểu bang khác nhau. Tuy nhiên giới chuyên gia Mỹ nhận định, con số trên không phản ánh số lượng thực sự đang xảy ra.

Nguồn: Fox News

JD

Cùng chuyên mục
XEM