Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng sau kết quả GDP quý I Việt Nam là 4,48%

31/03/2021 01:38 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo Business Times (Singapore), các nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sau quý 1/2021. Song nhìn chung, triển vọng phục hồi của quốc gia này vẫn mạnh mẽ. Cụ thể, GDP quý 1/2021 của Việt Nam tăng 4,48% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo ở mức 5,7% trước đó.

Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng sau kết quả GDP quý I Việt Nam là 4,48%

Theo đó, Ngân hàng UOB cũng hạ dự báo từ mức 7,1% trước đó xuống 6,7%. Đại diện bộ phận nghiên cứu của UOB, ông Suan Teck Kin nhấn mạnh: "Mặc dù dự báo tăng trưởng hạ, Việt Nam vẫn là một trong số ít nền kinh tế trên thế giới ghi nhận tăng trưởng dương trong năm nay". Dự báo sửa đổi cũng nêu rõ, tăng trưởng trung bình trong 3 quý còn lại sẽ đạt mức 7,5%.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế của Maybank Kim Eng, bà Linda Liu và ông Chua Hak Bin cũng hạ dự báo tăng trưởng GPD Việt Nam năm 2021 từ 6,8% xuống 6,5%. "Việt Nam sẽ tiếp tục đà phục hồi kinh tế bởi triển vọng xuất khẩu, hoạt động sản xuất cũng như dòng vốn FDI được cải thiện".

Cũng trong quý 1/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn giải ngân tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 4,1 tỷ USD.

Đáng chú ý, lĩnh vực sản xuất chiếm gần một nửa tổng vốn FDI đăng ký. Trong đó, Singapore là quốc gia dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD vào Việt Nam trong quý, theo sau đó là Nhật Bản với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỷ USD và Hàn Quốc với 1,2 tỷ USD.

Trong cùng giai đoạn, tăng trưởng ngành dịch vụ giảm ở mức 3,34% do những quy định giãn cách xã hội từ đại dịch Covid-19. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, được thúc đẩy nhờ tăng trưởng mạnh mẽ các hoạt động sản xuất. Trong khi đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các nhà kinh tế tại Maybank Kim Eng, trong tháng 3/2021, xuất khẩu đã tăng trưởng đáng kể ở mức 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dẫn đầu là máy móc, máy tính và điện tử. Xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chính tăng trở lại, đứng đầu là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Mặc dù tăng trưởng trong xuất khẩu sang Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại, ở mức 17,9% trong tháng 3, giảm so với mức 22,3% trong tháng trước, song đây vẫn là thị trường thúc đẩy tăng trưởng hoạt động xuất khẩu lớn nhất trong quý đầu tiên.

Mục tiêu tăng trưởng cả năm của Việt Nam là 6%. Trong đó, dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) đối với Việt Nam là 6,6%.

Ông Suan Teck Kin kỳ vọng rằng việc Việt Nam bắt đầu triển khai vaccine Covid-19 vào tháng 3 "sẽ tạo ra một động lực rất cần thiết cho đất nước trong giai đoạn phục hồi, đặc biệt là đối với các ngành dịch vụ như bán lẻ và du lịch". Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Maybank lưu ý rằng việc triển khai chậm vaccine Covid-19 là một rủi ro lớn, nhất là đối với các ngành dịch vụ.

Hà Trần

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm