Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3

30/08/2017 21:43 PM | Xã hội

Trong 13 ngày làm việc với gần 80 cuộc họp cùng 3,000 đại biểu tới từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, phái đoàn quốc tế đã dành nhiều mỹ từ để ca ngợi công tác tổ chức và nỗ lực xây dựng chương trình nghị sự của Việt Nam tại SOM 3.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 1.

Việt Nam từng đăng cai tổ chức APEC 2006 và giờ là APEC 2017. Cá nhân tôi đánh giá cao nỗ lực trong công tác chuẩn bị của Việt Nam. Đồng hành cùng các bạn từ hơn 1 năm qua khi Peru là nước chủ nhà APEC 2016, chúng tôi rất vui mừng khi được làm việc cùng với Việt Nam - Bà Rocio Casildo, Giám đốc Ủy ban Hợp tác Quốc tế của Bộ Y tế Peru.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 2.

Xin chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị Cao cấp về Y tế và Kinh tế lần thứ 7 cũng như các đối thoại chính sách có liên quan. Chủ đề mà các bạn đề cập tới, dù là những chủ đề rất kinh điển, nhưng đều được tạo ra từ những chương trình sáng tạo - Bà Maureen Goodenow, đồng chủ tọa Diễn đàn Đổi mới Khoa học đời sống (LSIF) do APEC, chuyên gia y tế của phái đoàn Mỹ.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 3.

Có thể nói đây là hội nghị (về Y tế và Kinh tế) thành công nhất từ trước tới nay, khi chúng ta thảo luận nhiều nội dung sáng tạo, được đạo diễn và tổ chức bởi một nhóm cán bộ rất tài năng của ngành y tế Việt Nam - Bà Kathryn Clemans, đồng chủ tọa Diễn đàn Đổi mới Khoa học đời sống (LSIF) do APEC tổ chức.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 4.

Trong vai trò nước chủ nhà APEC 2017 và các hội nghị cao cấp liên quan, Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho FTAAP nói riêng và toàn bộ chương trình nghị sự nói chung. Các bạn đã làm rất tốt và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đề được đàm phán. Sẽ không thể thành công đến thế nếu không có các bạn - Trưởng đoàn SOM Chile Krasna Bobenrieth.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 5.

Kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh và các bạn là ví dụ tốt của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Việt Nam đã rất nỗ lực cho hội nghị APEC lần này - Đồng chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, ông Tang Guoqiang.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 6.

Tôi đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam khi họ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập trong APEC. Các sáng kiến cũng đóng góp nhiều cho mục tiêu lâu dài của APEC trong việc thiết lập Hiệp định Thương mại tự do khu vực châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP). - Trưởng đoàn APEC - Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru Julio Chan.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 7.

Việt Nam đã làm rất tốt vai trò của nước chủ nhà APEC 2017. Chắc chắn, chúng tôi cũng sẽ được đón tiếp bằng sự nhiệt thành của các bạn tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới - Trưởng SOM Nga Valery Sorokin.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 8.

​\Chương trình nghị sự của Việt Nam rất toàn diện vì nó bao gồm nhiều vấn đề, từ thương mại, kinh tế, tài chính tới kết nối, thịnh vượng và phát triển của người dân trong khu vực. Phúc lợi với người dân chính là phát triển nguồn nhân lực, xây dựng năng lực và kỹ năng phát triển - Ông Arthayudh Srisamoot, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan, nói trong cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC do Việt Nam thúc đẩy.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 9.

Đến lúc này, Việt Nam đã tổ chức thành công các sự kiện về APEC 2017. Các ban ngành, cơ quan chính phủ Việt Nam đã tham gia sâu vào APEC, đưa ra các yêu cầu, ý tưởng của mình, và cũng tiến hành những thảo luận thực chất, đạt được nhiều kết quả, đây chính là những lợi ích rất tích cực - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, quan chức cao cấp về APEC của Trung Quốc Tan Jian.

Các phái đoàn quốc tế dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam ở Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 - Ảnh 10.

Những vấn đề trong chương trình nghị sự của APEC đều rất dài hơi, khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những sáng kiến và ưu tiên mà Việt Nam đưa ra trong năm nay sẽ tiếp tục được bàn thảo trong những năm tiếp theo - Tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, nhấn mạnh.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM