Các ngân hàng yếu kém đắt khách

04/07/2019 07:06 PM | Kinh doanh

Các tập đoàn tài chính nước ngoài đang đàm phán để tham gia mua lại ngân hàng yếu kém. Không chỉ có vậy, nhà đầu tư trong nước cũng đang để ý đến nhóm ngân hàng này.

Các ngân hàng yếu kém đắt khách

Tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém nói riêng, tổ chức tín dụng yếu kém nói chung vẫn đang là trọng tâm của ngành ngân hàng. Hiện có 3 ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại 0 đồng bao gồm Ngân hàng Xây dựng - CBBank; Ngân hàng Dầu khí GPBank và Ngân hàng Đại Dương Oceanbank. Ngoài ra còn có DongABank là ngân hàng trong diện kiểm soát đặc biệt.

Việc tái cơ cấu các ngân hàng nói trên được đề cập nhiều lần và cũng có không ít lần xuất hiện thông tin (từ năm 2016) có đối tác nước ngoài là những định chế tài chính hàng đầu, có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động tái cơ cấu đến tìm hiểu, đàm phán và muốn mua lại toàn bộ.

Trong báo cáo gửi Quốc hội hồi tháng 5 vừa qua, NHNN cập nhật thông tin rằng đang tích cực triển khai các bước cơ cấu, xử lý 3 ngân hàng mua bắt buộc 0 đồng trước đây. Trong đó, NHNN đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phương án chuyển nhượng và cơ cấu lại OceanBank sau chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, phương án cơ cấu lại các ngân hàng GPBank, CBBank và DongABank đang được khẩn trương hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng qui định của pháp luật.

Ở một diễn biến khác, tại buổi gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ Hội nghị G20 mới đây, ông Nobiru Adachi, Chủ tịch Ngân hàng J.Trust cho biết đã nghiên cứu, tính toán kỹ các chỉ số tài chính của CBBank và đã gửi bản chào tham gia mua lại để tái cơ cấu ngân hàng này đến NHNN. Ông Nobiru Adachi còn khẳng định nếu được tạo điều kiện thì trong thời gian ngắn sẽ cải tổ được CBBank và sớm đưa ngân hàng này trở lại vị thế trước đây.

Còn tại cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp có làm ăn kinh doanh tại Việt Nam mới đây, trong đó Thủ tướng có tiếp ông Han Chang-woo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maruhan, ông Han Chang-woo đã bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong tiến trình tham gia tái cơ cấu ngân hàng tại Việt Nam, qua đó cống hiến cho sự phát triển của nền tài chính cũng như phát triển kinh tế Việt Nam.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, tại buổi tiếp lãnh đạo tập đoàn Maruhan vừa qua còn có sự tham dự của chủ tịch OceanBank là ông Đỗ Thanh Sơn. Trước đó, trong cả 2 cuộc Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018 và năm 2019 của OceanBank cũng đều có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao tập đoàn này.

Các ngân hàng yếu kém đắt khách - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp ông Han Chang-woo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Maruhan trong khuôn khổ chuyến thăm tới Nhật Bản hôm 1/7 vừa qua.

Không chỉ J. Trust và Maruhan mà còn nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Công ty Srisawad Corporation (Thái Lan), Tập đoàn Clermont (Singapore)… bày tỏ mong muốn được mua lại, tham gia tái cơ cấu các ngân hàng, tổ chức tín dụng yếu kém của Việt Nam. Trong đó Srisawad Corporation thể hiện rõ thiện chí muốn mua lại Công ty tài chính thua lỗ của Agribank, chấp nhận trả các khoản nợ và lỗ của công ty này tới hơn 500 tỷ đồng. Còn Tập đoàn Clermont - vốn đang sở hữu Y Khoa Hoàn Mỹ ở Việt Nam thì "muốn đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng thông qua việc tham gia quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung".

Và không chỉ có nhà đầu tư nước ngoài muốn mua lại ngân hàng yếu kém của Việt Nam mà có cả những nhà đầu tư trong nước cũng rất... mặn mà. Một nguồn tin cho chúng tôi biết, hiện có nhà đầu tư là ngân hàng khỏe đang muốn tái cơ cấu lại một ngân hàng yếu kém. Nếu phương án này được thông qua thì đây sẽ là lần đầu tiên ở Việt Nam có cách tái cơ cấu như vậy với ngân hàng, đó là ngân hàng trong ngân hàng. Tức là ngân hàng khỏe sẽ thực hiện hỗ trợ cho ngân hàng yếu kém tái cơ cấu một cách độc lập để vực dậy ngân hàng đó - khác hẳn các cách làm tái cơ cấu cũ là sáp nhập với nhau; và cũng không giống kiểu hỗ trợ của nhóm ngân hàng nhà nước với các ngân hàng yếu kém hiện nay.

Theo Tùng Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm