Các ngân hàng thắt chặt cho vay, hoạt động kinh doanh bất động sản quý II tăng trưởng thấp nhất 3 quý

19/07/2019 08:38 AM | Bất động sản

Chính sách thắt chặt cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại đã tác động đến lực cầu trên thị trường bất động sản, là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng ngành này bắt đầu chậm lại.

Các ngân hàng thắt chặt cho vay, hoạt động kinh doanh bất động sản quý II tăng trưởng thấp nhất 3 quý

Trong Báo cáo cập nhật kinh tế Việt nam quý 2/2019 của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc Công ty chứng khoán SSI, chuyên gia nhận định GDP quý 2 tăng 6,71%, là mức tăng trưởng thấp nhất 8 quý. Hai ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong nền kinh tế là Công nghiệp chế biến chế tạo và Nông nghiệp tăng trưởng chậm lại là nguyên nhân chính khiến GDP giảm tốc. Một số ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và ngành xây dựng duy trì tăng trưởng ổn định cùng khai khoáng chuyển sang tăng trưởng dương đã giúp GDP không giảm sâu.

GDP lĩnh vực dịch vụ được kéo bởi nhiều ngành dịch vụ như Bán buôn bán lẻ; Lưu trú, ăn uống; Vận tải, kho bãi,…

Ngược với xu hướng chậm lại và đi ngang của chỉ số bán lẻ, GDP ngành Bán buôn bán lẻ quý 2 lại cao hơn so với quý 1, tăng 8,27% so với 7,91%. Tuy nhiên, SSI cho rằng đây là một điều khó lý giải khi tăng trưởng kinh tế quý 2 chậm lại mà ngành Bán buôn bán lẻ lại tăng trưởng nhanh hơn.

Ngành lưu trú, ăn uống cũng có cải thiện rõ rệt, tăng 6,95%, cao hơn so với quý 1 là 5,91%. Tăng trưởng khách quốc tế đến Việt nam trong quý 2 đạt 8%, nhỉnh hơn so với quý 1 là 7%. Tuy vậy, với chỉ 1% tăng thêm của khách quốc tế thì khó có thể đẩy ngành Lưu trú ăn uống tăng một cách rõ rệt. Năm 2018, tăng trưởng khách quốc tế lên tới 20% nhưng tăng trưởng GDP Lưu trú ăn uống cũng chỉ là 6,78%.

SSI lý giải sự cải thiện nhanh của lưu trú, ăn uống là du lịch trong nước với sự mở rộng của nhiều địa điểm du lịch cùng đường bay mới. Tuy vậy trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm, chỉ số bán lẻ tăng thấp thì nhu cầu du lịch của người Việt nam, một nhu cầu thuộc nhóm không thiết yếu, cũng khó có thể tăng trưởng cao.

Cũng liên quan đến khách quốc tế, khách Trung Quốc sau khi có sự hồi phục tốt trong tháng 5 đã lại sụt giảm mạnh trong tháng 6, giảm 16,3%, kéo tổng lượng khách Trung Quốc tính từ đầu năm giảm 3,3%. Ngược lại, lượng khách Hàn Quốc duy trì tăng trưởng ổn định, tăng 21,3%.

Trong khi đó, nhóm ngành tăng trưởng thấp có thể kể đến hoạt động kinh doanh bất động sản. Cụ thể, hoạt động kinh doanh bất động sản quý 2 chỉ tăng 4,13%, mức thấp nhất 3 quý và cũng thấp hơn so với cùng kỳ (4,56%).

Ngành bất động sản thực tế có thể tăng trưởng chậm hơn so với con số thống kê do nhiều nguyên nhân.  Về phía cung, các thủ tục hành chính để hình thành và phát triển dự án đang có dấu hiệu chậm lại. Về phía cầu, đó là chính sách thắt chặt cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại. Cũng không loại trừ khả năng nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Hong Kong giảm quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam vì lý do kinh tế.

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát “than khóc”: Mỗi năm nộp ngân sách 60.000 tỷ đồng, 1000 DN và 200.000 lao động tổn thất nặng vì Covid-19 nhưng không được hỗ trợ

Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam cho rằng hàng năm ngành này đóng góp 60.000 tỷ đồng mỗi năm, gần đây chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19 nhưng không có trong danh sách được hỗ trợ là điều thiệt thòi.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bỉ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19, một người là hàng xóm có tiếp xúc gần bệnh nhân 243

Theo bản tin sáng ngày 8/4 của Bộ Y tế, đã có thêm 2 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 1 trường hợp là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 251 ca mắc COVID-19.

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Đọc thêm