Các hội thảo bitcoin tràn lan khắp New York, đơn vị tổ chức dễ dàng bỏ túi hàng triệu USD

15/05/2018 08:02 AM | Kinh doanh

Các hội thảo về bitcoin được bán với giá hàng trăm thậm chí 1.000 USD/vé.

Các cuộc hội thảo về tiền ảo hiện đang là mảng kinh doanh sinh lời bậc nhất dù giá bitcoin đã sụt giảm mạnh trong năm nay.

Mở đầu vào tuần này, một chiếc vé tới buổi hội thảo 3 ngày mang tên Consensus của CoinDesk tại New York có giá gần 2.000 USD. Đã có trên 4.000 người đăng ký tham gia, tăng từ mức 2.700 người vào năm ngoái. Như vậy, cứ tính mức thấp nhất thì hội thảo này cũng đã mang về 8 triệu USD doanh thu.

Hơn 20 sự kiện khác, một vài có mức phí tương tự như vậy cũng được tổ chức cùng khoảng thời gian với Consensus. 3 năm trước, hội thảo về bitcoin này khởi đầu chỉ có khoảng 400 người tham dự nhưng giờ đây, nó đã là sự kiện tâm điểm của Tuần lễ Khối chuỗi NYC - sự kiện được đồng tổ chức bởi Tập đoàn Phát triển Kinh tế New York.

Những buổi hội thảo vào năm ngoái đã giúp rất nhiều người quan tâm tới tiền số. Xung quanh sự kiện Consensus 2017 vào tháng 5 năm ngoái, bitcoin đã vượt mốc trên 2.000 USD. Đà tăng này còn được hỗ trợ bởi các hội nghị TokenSummit và Ethereal Summit đầu tiên.

Giá bitcoin sau đó đã tăng vượt bậc vào khoảng cuối năm, thu hút sự chú ý từ phố Wall và vượt mốc 10.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử sau khi hội thảo Consensus Invest được tổ chức vào tháng 11. Kể từ sau đó, bitcoin đã mất đi nửa giá trị so với mức cao nhất đạt được là 19.000 USD vào tháng 12 nhưng về cơ bản nó vẫn tăng hơn 4 lần so với thời điểm trước tháng 5 năm ngoái.

Những cuộc hội thảo liên tục diễn ra phản ánh sự phổ biến của ngành công nghiệp tiền ảo. Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey – người sở hữu công ty thanh toán di động Square là một trong những diễn giả tại Consensus vào thứ 4 tới. Những cuộc hội thảo khác thu hút từ quan chức chính phủ tới những nhà khởi nghiệp.

Michael Oved – đồng sáng lập AirSwap – một nhà tổ chức hội thảo có tên Fluidity vào thứ 5 vừa qua thì nói rằng anh chỉ bán vé với giá rất rẻ – từ 150 – 250 USD bởi anh xem đây như "cơ hội để chúng tôi nói về những thứ mà tất cả cùng đang quan tâm". Được biết đã có khoảng 700 người tham dự sự kiện ở Brooklyn. Như vậy doanh thu của sự kiện này đạt khoảng 140.000 USD.

Những sự kiện khác thu vé ít nhất là vài trăm USD:

- Hội thảo 2 ngày Ethereal Summit do ConsenSys tổ chức bán vé 1.300 USD.

- TokenSummit tổ chức 17/5 đã bán hết vé với giá 649 USD/vé và hiện những vé vớt vát cuối cùng thậm chí có mức giá 979 USD.

- Hội thảo "Women on the Block" tổ chức vào Ngày của mẹ thu phí 299 USD cho ghế bình thường và 599 USD cho ghế VIP. Phí chăm sóc trẻ trong độ tuổi từ 5 – 11 là 80 USD.

- Vé vào cổng chung của sự kiện NYC Blockchain Tech & Invest Summit diễn ra ngày 18/5 có giá 899 USD trong khi đó giá vé ghế VIP và cho các nhà đầu tư lên tới 1.299 USD.

- Hội nghị tiền số ADI thu vé 499 – 699 USD.

Tuy nhiên, không phải ai trong thế giới tiền số cũng vui vẻ với ngành công nghiệp tổ chức hội thảo khổng lồ này.

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik đã đăng tải một dòng tweet vào ngày 26/4 rằng anh tẩy chay sự kiện Consensus trong năm nay bởi giá vé quá cao. "Hội thảo này có phí tham dự từ 2 – 3.000 USD. Tôi không chấp nhận việc này". 

Amber Baldet - cựu giám đốc phụ trách khối chuỗi tại J.P. Morgan cũng chỉ trích việc các sự kiện liên quan đến tiền số ngày càng đắt đỏ. "Thật mỉa mai là các sự kiện có giá vé ngất ngưởng này lại là những sự kiện ít có khả năng trả tiền cho diễn giả trong ngành nhất. Đó mới là những người quan tâm và cần đến nền tảng này nhất. Chi phí cao chỉ là vì có người nổi tiếng thôi, mà họ thì chẳng nói cái gì mới", bà nói.

Năm nay, bà là diễn giả tại hai sự kiện chính - Ethereal Summit và Consensus. "Tôi cũng không được trả tiền", bà cho biết thêm.

"Quá nhiều hội thảo, thật điên rồ"

Với tất cả những sự cường điệu hoá mà các hội thảo về tiền số đang quảng bá, hiện cũng chẳng rõ nó có thể giúp ích gì cho các startup và nhà đầu tư hay không. "Có quá nhiều hội thảo thời điểm này. Thật điên rồ. Chỉ riêng khu vịnh San Francisco, mỗi tuần lại có một hội thảo về khối chuỗi", Michael Oved - đồng sáng lập sàn AirSwap cho biết.

Mặc cho điều đó, một vài người vẫn đang đặt cược rằng các hội thảo sẽ là nhân tố giúp giá bitcoin sớm hồi phục. Tom Lee - đồng sáng lập Fundstrat Global Research nói: "Đà tăng sau các sự kiện Consensus hàng năm khá mạnh. Nó củng cố quan điểm của chúng tôi rằng bitcoin đã chạm đáy năm nay rồi. Giá bitcoin thường tăng 10-70% trong thời gian các diễn đàn này tổ chức. Những tiền ảo khác cũng có thể tăng như vậy vì được chú ý hơn".

Vân Đàm

Từ khóa:  bitcoin , tiền số
Cùng chuyên mục
XEM