Thức tỉnh khỏi "cơn lốc" Bitcoin, nhà đầu tư sẽ chọn kênh nào?

12/05/2018 13:30 PM | Kinh doanh

Sau “cơn lốc” tiền mã hóa, BĐS lo ngại bong bóng, kênh đầu tư nào sẽ mang lại giá trị trong năm 2018?

2017 - Những cơn sốt đầu tư

Năm 2017 có thể xem là năm chứng kiến nhiều “cơn sốt” đầu tư của thị trường, tiền mã hóa là một trong những ví dụ điển hình nhất. Tuy nhiên, không lâu sau, “cơn sốt này cũng nhanh chóng “hạ nhiệt”.

Tiền mã hóa chỉ là một trong những cơn sốt đầu tư trên thị trường trong năm qua. Trên những kênh đầu tư chính thức, dòng tiền tiếp tục đổ về nhiều hơn, đặc biệt là kênh chứng khoán. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chỉ số VN index vào cuối năm 2017 đã tăng khoảng 43% so với cuối năm trước đó, phá mốc kỉ lục trong vòng 10 năm qua và ghi tên thị trường chứng khoán Việt Nam vào nhóm các thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất.

Một kênh đầu tư truyền thống khác là BĐS cũng thu hút dòng tiền đáng kể. HoREA dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2017, thị trường BĐS năm 2017 tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, với mức tăng khoảng 4,07%. Tuy nhiên, có thể nhận thấy từ nửa cuối năm ngoái đến nay, vốn đổ vào BĐSnhiều hơn, đặc biệt là ở các đô thị lớn vì “ăn theo” hạ tầng hay các đô thị du lịch ven biển.

Thực tế, với lãi suất huy động ở mức thấp và ổn định (quanh mức 6,4% - 7,2% trong năm 2017 theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia), không khó hiểu khi người dân chọn cách giữ tiền ở nhiều kênh đầu tư và kì vọng về một mức sinh lời nhiều hấp dẫn.

2018 - Đầu tư vào đâu?

Về tổng quan thị trường, bên cạnh các kênh truyền thống như ngoại tệ hay vàng gần như chìm hẳn, nhiều chuyên gia từ các quỹ đầu tư cho rằng các kênh chứng khoán hay BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng vẫn sẽ có những đợt điều chỉnh giảm. Nguyên nhân đến từ việc khó tiếp cận tới các nhà đầu tư cá nhân của các hình thức này.

Dù là một kênh đầu tư đặc biệt hấp dẫn, BĐS luôn gắn liền với những cảnh báo tăng trưởng nóng và nguy cơ bong bóng, cũng như yêu cầu trường vốn và khả năng nắm bắt thông tin, ra quyết định của nhà đầu tư.

Trong khi đó, đầu tư chứng khoán lại yêu cầu kiến thức tài chính cơ bản, nhiều trong số đó còn quá khó hiểu với các nhà đầu tư cá nhân.

Thức tỉnh khỏi cơn lốc Bitcoin, nhà đầu tư sẽ chọn kênh nào? - Ảnh 1.

Đầu tư qua kênh bảo hiểm đang là “cách chơi” mới của những nhà đầu tư cá nhân

Bên cạnh đó, một kênh đầu tư mới nổi lên trong thời gian gần đây là đầu tư ủy thác vào các quỹ đầu tư. Các chuyên gia tài chính sẽ thay các nhà đầu tư “chiến đấu” với thị trường và mang lại hiệu quả khá tốt. Chẳng hạn như báo cáo thường niên quỹ PRULink 2017 (Nguồn: Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential) cho biết so với năm 2016, giá trị tài sản quỹ PRUlink cổ phiếu (với tỉ trọng là 89,6% cổ phiếu) tăng trưởng lên đến 56,6%, thấp hơn một chút là Quỹ PRUlink tăng trưởng (với tỉ trọng đầu tư 65,4% cổ phiếu, 23,3% trái phiếu và còn lại là tiền mặt) với con số 42%, đều cao hơn mức bình quân chung của thị trường. Còn xét về dài hạn, tỉ suất lợi nhuận ròng tích lũy trong giai đoạn 2013 – 2017 của PRUlink cổ phiếu là 202,4%.

Trong xu hướng đầu tư ủy thác thông qua các quỹ mở đang ngày được quan tâm thì đầu tư thông qua các quỹ của công ty bảo hiểm sẽ có những lợi thế riêng. Chẳng hạn, với sản phẩm PRU - Đầu Tư Linh Hoạt của Prudential, số tiền đầu tư không cần quá lớn, có thể linh hoạt chọn lựa, giám sát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư và phạm vi bảo vệ theo những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, tỉ suất lợi nhuận được tùy chọn theo nhu cầu và khả năng chấp nhận rủi ro (rủi ro nhiều chọn quỹ đầu tư cổ phiếu, hoặc muốn an toàn chọn quỹ thiên về đầu tư trái phiếu)…

Đầu tư qua kênh bảo hiểm đang dần trở thành xu hướng và “cách chơi” của những người không chuyên trong thời gian gần đây vì vừa có những ưu điểm trên thị trường tài chính, đồng thời mang lại giá trị nhất định của bảo hiểm khi bảo vệ tương lai tài chính trong trường hợp rủi ro xảy ra. Dự kiến thị trường kênh đầu tư này sẽ còn rộng mở hơn khi theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến năm 2017 mới chỉ có 8% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ.

PRU-Đầu Tư Linh Hoạt là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư giúp khách hàng chủ động ứng phó trước những thay đổi trong cuộc sống, mà vẫn có cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả. PRU-Đầu Tư Linh Hoạt mang đến những quyền lợi hấp dẫn: Cơ hội đầu tư và gia tăng tài sản với các quỹ PRUlink; Bảo vệ tương lai tài chính gia đình với 100% số tiền bảo hiểm và toàn bộ kết quả đầu tư; Chủ động quyết định kế hoạch bảo vệ và đầu tư theo từng giai đoạn trong cuộc sống.

Xem thêm thông tin về sản phẩm tại: https://www.prudential.com.vn/vi/our-products/product/pru-dau-tu-linh-hoat/

A.D

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM