‘Các hoạt động của Binance còn mờ ám hơn của FTX’

20/12/2022 13:58 PM | Kinh doanh

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, đang cố gắng củng cố niềm tin sau khi sự gia tăng đột biến về số tiền khách hàng rút ra.

‘Các hoạt động của Binance còn mờ ám hơn của FTX’ - Ảnh 1.

"Hoàn toàn không có sự minh bạch hay bất kỳ xác nhận nào về tình hình tài chính của công ty". Ảnh: Reuters

Binance cho biết, sàn giao dịch này đã xử lý dòng tiền ra ròng khoảng 6 tỷ USD trong vòng 72 giờ vào tuần trước “mà không gặp bất kỳ trở ngại nào” vì họ có đủ tài chính.

Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11/2022, nhà sáng lập Binance, Changpeng Zhao (CZ), đã hứa rằng công ty của ông sẽ "làm gương" trong việc minh bạch hóa. Tuy nhiên, theo Reuters, sàn giao dịch Binance đã xử lý các giao dịch trị giá hơn 22.000 tỷ USD trong năm 2022 nhưng không hề công khai.

Binance từ chối cho biết trụ sở của Binance.com ở đâu và không hề tiết lộ thông tin tài chính cơ bản như doanh thu, lợi nhuận và lượng dự trữ tiền mặt. Công ty có đồng tiền điện tử của riêng mình, nhưng không tiết lộ vai trò của đồng tiền này trong bảng cân đối kế toán.

Binance không bắt buộc phải công bố báo cáo tài chính chi tiết vì đây không phải là công ty đại chúng, không giống như đối thủ Coinbase được niêm yết trên Nasdaq. Dữ liệu cho thấy Binance không huy động vốn từ bên ngoài kể từ năm 2018. Điều này cũng có nghĩa, công ty không hề chia sẻ thông tin tài chính với các nhà đầu tư bên ngoài từ năm 2018.

Reuters cho biết, Binance chủ động tránh bị giám sát. CEO CZ đã phê duyệt một kế hoạch nhằm “cách ly” hoạt động chính của Binance khỏi sự giám sát của cơ quan quản lý bằng cách lập một sàn giao dịch mới ở Mỹ. Tuy nhiên, vị tỷ phú tiền số đã phủ nhận điều này và cho biết, sàn giao dịch này được lập với sự cố vấn của các công ty luật hàng đầu.

Hiện nay, Binance có “giấy phép theo quy định, đăng ký, ủy quyền và phê duyệt” tại 14 khu vực, bao gồm một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, Dubai và Canada. CZ đã mô tả việc cấp phép này là cột mốc quan trọng trong "hành trình được cấp phép và quản lý đầy đủ trên toàn thế giới" của Binance.

Nguồn tin của Reuters cho biết, các đơn vị này gửi rất ít thông tin về hoạt động kinh doanh của Binance cho các cơ quan chức năng. Những đơn vị này dường như cũng có rất ít hoạt động.

John Reed Stark, Cựu Giám đốc Internet Enforcement của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho biết: “Họ đồng chọn danh pháp quy định để tạo ra một lớp vỏ hợp pháp. Hoàn toàn không có sự minh bạch hay bất kỳ xác nhận nào về tình hình tài chính của công ty. Các hoạt động của Binance thậm chí còn mờ ám hơn cả FTX”.

‘Các hoạt động của Binance còn mờ ám hơn của FTX’ - Ảnh 2.

CZ bảo mật thông tin về tài chính rất nghiêm ngặt, ngay cả Cựu Giám đốc Tài chính cũng không có quyền truy cập tất cả tài khoản của công ty trong suốt 3 năm làm việc tại đây. Ảnh: Getty Images

Giám đốc Chiến lược của Binance, Patrick Hillmann, cho biết phân tích của Reuters về 14 đơn vị pháp lý của Binance là “hoàn toàn sai”. Ông Hillmann cho rằng: “Số lượng thông tin tài chính và công ty phải được tiết lộ cho các cơ quan quản lý ở những thị trường đó rất lớn, thường đòi hỏi một quá trình tiết lộ kéo dài 6 tháng. Chúng tôi là một công ty tư nhân và không bắt buộc phải công khai tài chính doanh nghiệp của mình”.

Binance cho biết họ có hơn 120 triệu người dùng. CEO CZ chia sẻ vào tháng 6 rằng tổng giá trị giao dịch trên sàn trong năm 2021 đạt 34.000 tỷ USD. Ông cho biết thêm 90% doanh thu của Binance phụ thuộc vào giao dịch tiền điện tử. Ông nói thêm rằng công ty đang có lãi và có "kho dự trữ tiền mặt khá lớn".

Theo PitchBook, Binance đã thực hiện hơn 150 khoản đầu tư mạo hiểm với tổng trị giá 1,9 tỷ USD kể từ năm 2018. Tỷ phú CZ cũng đã tạo ra một quỹ trị giá 1 tỷ USD để đầu tư vào các công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn sau sự sụp đổ của FTX. Tuy nhiên, mặc dù dữ liệu về các giao dịch trên sàn được công khai, các báo cáo đáng tin cậy về doanh thu phụ thuộc vào giao dịch của Binance rất hiếm.

Reuters cho biết, tỷ phú CZ bảo vệ thông tin tài chính của Binance rất nghiêm ngặt. Ngay cả Cựu Giám đốc Tài chính Wei Zhou, cũng không có quyền truy cập vào toàn bộ tài khoản của công ty trong thời gian 3 năm làm việc tại đây.

Reuters đã hỏi đại diện của các đơn vị và chi nhánh của Binance tại các khu vực nhưng chỉ có một công ty tại Nam Phi tên FiveWest trả lời. Pierre van Helden, Giám đốc Điều hành FiveWest chia sẻ: “Chúng tôi không rõ cách thức hoạt động của Binance trên toàn cầu nhưng công ty này tuân thủ các điều kiện hợp tác và chúng tôi thường xuyên có các cuộc họp để đảm bảo các yêu cầu được đáp ứng”.

Tham khảo: Reuters

Theo Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM