Các doanh nghiệp Trung Quốc 'vô địch vỡ nợ' vì bong bóng bất động sản sau đại dịch Covid-19

10/04/2021 08:55 AM | Thời sự

Các doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ tới 15,1 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay, cao hơn gấp đôi so với kỷ lục của năm 2020.

Các doanh nghiệp Trung Quốc 'vô địch vỡ nợ' vì bong bóng bất động sản sau đại dịch Covid-19

Theo hãng tin Bloomberg, các doanh nghiệp bất động sản tại Trung Quốc đang thúc đẩy một làn sóng vỡ nợ ky lục khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt quản lý hoạt động vay vốn.

Số liệu thống kê cho thấy các công ty bất động sản Trung Quốc chiếm tới 27% trong tổng nợ 15,1 tỷ USD không thể thanh toán đúng thời hạn cho trái phiếu của quý I/2021.

Các doanh nghiệp Trung Quốc vô địch vỡ nợ vì bong bóng bất động sản sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Vỡ nợ trái phiếu của Trung Quốc lên mức kỷ lục trong quý I/2021 (tỷ USD)

Con số này cao hơn gấp đôi so với kỷ lục của năm 2020.

Trước tình hình này, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng siết chặt hệ thống vay vốn, đồng thời ép các doanh nghiệp hạ tỷ lệ tín dụng xuống mức an toàn bất chấp cơn sốt đất đang tăng mạnh sau đại dịch.

Tháng 3/2021, các quan chức ngân hàng Trung Quốc đồng loạt bày tỏ quan ngại về bong bóng bất động sản đang phình to sau đại dịch và hiện tượng vay nợ để đầu cơ của các doanh nghiệp bất động sản tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

"Các nhà hoạch định chính sách sẽ để mặc nhiều công ty vỡ nợ trong năm nay, đặc biệt là những doanh nghiệp quốc doanh trong ngành năng lượng và bất động sản vốn đã vay quá nhiều cũng như có khoản nợ khó đòi quá lớn", Chuyên gia phân tích Huang Weiping của Insuatrial Securities nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp Trung Quốc vô địch vỡ nợ vì bong bóng bất động sản sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Vỡ nợ trái phiếu theo các tỉnh của Trung Quốc (tỷ USD). Phần trắng là chưa có dữ liệu.

Trên thực tế từ trước khi cơn sốt đất sau đại dịch bùng phát, các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ quá nhiều và ảnh hưởng đến an toàn tài chính của nước này trong vài năm trở lại đây.

Thế nhưng, chính đại dịch Covid-19 cùng cơn sốt đất đã đẩy hàng loạt công ty tiếp tục nợ nần đầu cơ và vỡ nợ hàng loạt lên mức kỷ lục thời gian gần đây. Điều đáng ngạc nhiên là số vụ vỡ nợ lớn nhất không nằm tại các thành phố lơn mà thuộc về những vùng xa xôi như đảo Hải Nam-Trung Quốc.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm