Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng?

22/01/2021 14:02 PM | Xã hội

Trong khi mức lương của Tổng thống đầu tiên George Washington tương đương 2% GDP nước Mỹ thì gia đình nhà Clinton lại chỉ giàu lên nhanh chóng sau khi rời Nhà Trắng.

Tầng lớp thượng lưu thường có ưu thế hơn trên con đường chính trị khi có có cả tiền bạc lẫn mối quan hệ. Từ vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là George Washington cho đến Cựu Tổng thống Mỹ mới đây Donald Trump đều chứng minh cho điều này.

Tất nhiên không phải vị tỷ phú nào cũng sinh ra trong gia đình thượng lưu, một số nhà lãnh đạo nhờ làm Tổng thống hoặc đã từng làm Tổng thống mà trở nên giàu có. Xin được nhắc là mức lương cho Tổng thống Mỹ vào khoảng 400.000 USD/năm chưa kể đến hàng loạt phúc lợi hưởng từ ngân sách khác, đi kèm với đó là danh tiếng, tiền bạc thu được từ xuất bản sách hay giảng dạy, thuyết trình.

Dưới đây là bảng xếp hạng tài sản của 10 vị Cựu Tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ có tính theo lạm phát cùng nhiều nguồn thu khác nhau. Số liệu có thể khác so với những báo cáo khác do cách tính tài sản tùy từng nghiên cứu.

1. Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của Mỹ (2017-2020)

Tài sản ở thời đỉnh cao: 3,1 tỷ USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 1.

Theo tờ New York Times, Cựu Tổng thống Donald Trump được sinh ra trong gia đình giàu có và thừa kế ít nhất 413 triệu USD từ người cha doanh nhân. Thậm chí nhà lãnh đạo này còn giàu hơn nữa khi kế thừa kinh doanh bất động sản từ người cha nhờ tài năng thiên bẩm và hiện đang sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD.

2. John F Kennedy – Tổng thống thứ 35 (1961-1963)

Tài sản ở thời đỉnh cao: 1,1 tỷ USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 2.

Tương tự như Cựu Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Kennedy cũng được sinh ra trong gia đình giàu có và thừa kế từ cha ông. Cha của vị Cựu Tổng thống thứ 35 này là Joe Kennedy, vốn là một trong những doanh nhân giàu có nhất nước Mỹ thời đó nhờ mảng ngân hàng, đầu tư. Vợ của John Kennedy là bà Jackie Kennedy cũng là người thừa kế của một đế chế kinh doanh giàu mỏ.

3. George Washington – Tổng thống đầu tiên của Mỹ (1789-1797)

Tài sản ở thời đỉnh cao: 587 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 3.

Với tư cách là vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sau cuộc chiến giành độc lập với đế quốc Anh, phần lớn tài sản của nhà lãnh đạo Washington là từ thừa kế. Tuy nhiên điều thú vị là phần lớn khối bất động sản khổng lồ mà Cựu Tổng thống Washington thừa kế được là từ người anh em cùng cha khác mẹ của mình. Tất nhiên nhà lãnh đạo này cũng thu được lượng lớn tài sản khi làm thống soái cuộc chiến giành độc lập cũng như là Tổng thống sau này. Mức lương của Cựu Tổng thống Washington vào năm 1789 là 25.000 USD/năm, tương đương 2% GDP của toàn quốc thời kỳ đó.

4. Thomas Jefferson – Tổng thống thứ 3 (1801-1809)

Tổng tài sản thời đỉnh cao: 236,8 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 4.

Cựu Tổng thống Jefferson thừa kế 1.200 ha đất canh tác tại bang Virginia từ người cha và ông đã có sẵn 809 ha từ trước đó. Dù sống phần lớn trong vai trò một địa chủ giàu sang nhưng đến cuối đời, vị Tổng thống thứ 3 nước Mỹ này lại rơi vào cảnh nghèo khó nợ nần do mảng canh tác nông nghiệp không còn lợi nhuận. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng nổi tiếng với lối sống phóng túng xa xỉ.

5. Theodore Roosevelt – Tổng thống thứ 26 (1901-1909)

Tài sản thời đỉnh cao: 139,7 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 5.

Nhà lãnh đạo thứ 26 của nước Mỹ này thừa hưởng phần lớn tài sản của mình từ cha ông để lại và hầu như chẳng phải làm gì để gia tăng chúng ngoài việc đem tiền đi đầu tư thêm. Hầu hết quãng thời gian tuổi trẻ của ông dùng cho sự nghiệp phục vụ cộng đồng trước khi trở thành Tổng thống Mỹ. Dù ông mất một khoản tiền khá lớn cho phi vụ ở Dakota nhưng vẫn sống trong cảnh giàu sang cuối đời.

6. Andrew Jackson – Tổng thống thứ 7 (1829-1837)

Tài sản thời đỉnh cao: 132,6 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 6.

Đây là một trong số ít những vị Tổng thống của Mỹ sinh ra trong cảnh nghèo khó và tự vươn lên trong ngành luật. Thế nhưng người vợ Rachel Jackson của ông lại là một người giàu có và bà qua đời không lâu trước khi nhà lãnh đạo Andrew đắc cử Tổng thống, qua đó để lại toàn bộ di sản cho người chồng.

7. James Madison – Tổng thống thứ 4 (1809-1817)

Tài sản thời đỉnh cao: 113,3 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 7.

Gia đình của Cựu Tổng thống Madison rất giàu có khi cha mẹ ông sở hữu rất nhiều đất đai, trải dài từ quận Orange bang Virginia đến vùng Montpelier. Trớ trêu thay, gia sản của nhà lãnh đạo này nhanh chóng xói mòn khi về già do việc sử dụng đất canh tác nông nghiệp không đem lại hiệu quả kinh tế như trước. Thêm vào đó, người con riêng của vợ ông đã tiêu xài hoang phí tiền bạc do chứng nghiện rượu và cờ bạc.

8. Lyndon Johnson – Tổng thống thứ 36 (1963-1969)

Tài sản thời đỉnh cao: 109,3 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 8.

Cựu Tổng thống Johnson vốn chẳng sinh ra trong một gia đình giàu có cũng như không hề thành công trong sự nghiệp kiếm tiền. Chỉ đến khi ông cưới bà Claudia Taylor, một người con của gia đình giàu có đến từ Texas thì mọi chuyện mới thay đổi. Nhờ thế lực của gia đình vợ mà nhà lãnh đạo này sở hữu 607 ha đất và nhiều đàn động vật chăn nuôi khác tại Texas. Thế nhưng, nguồn thu chủ yếu của gia đình Johnson đến từ đài phát thanh nằm dưới quyền sở hữu của bà Taylor.

9. Herbert Hoover – Tổng thống thứ 31 (1929-1933)

Tài sản thời đỉnh cao: 83 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 9.

Cựu Tổng thống Hoover thực sự là một tấm gương trong bảng xếp hạng những nhà lãnh đạo Mỹ giàu nhất lịch sử. Bản thân ông là trẻ mồ côi nhưng vẫn cố gắng tốt nghiệp đại học Stanford rồi theo ngành kỹ sư khai khoáng trước khi bỏ nghề chuyển sang chính trị. Nhà lãnh đạo này đã viết một giáo trình về công nghệ khai khoáng cũng như giàu to khi khai thác được trúng một số mỏ khoáng có giá trị.

10. Bill Clinton – Tổng thống thứ 42 (1993-2001)

Tài sản thời đỉnh cao: 75,9 triệu USD

Các cựu Tổng thống Mỹ giàu ra sao khi rời Nhà Trắng? - Ảnh 10.

Cựu Tổng thống Bill Clinton là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi giàu lên nhanh chóng sau khi rời Nhà Trắng. Cuốn tự truyện năm 2005 của ông đã đem về hàng triệu USD. Vợ của ông là Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cũng kiếm được khoảng 14 triệu USD nhờ cuốn hồi ký năm 2014. Đó là chưa kể đến hàng triệu USD thu nhập từ các bài diễn thuyết, phát biểu của vợ chồng gia đình Cựu Tổng thống Clinton.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM