Các cựu Thủ tướng Anh hưởng lương hưu bao nhiêu?

25/07/2019 10:32 AM | Xã hội

Không riêng gì ở Anh, một số nước như Mỹ cũng có chính sách lương hưu với các nhà cựu lãnh đạo. Ví dụ như ở Mỹ, bình quân mỗi đời cựu tổng thống có thể nhận lương hưu 207.800 USD/năm cùng nhiều khoản trợ cấp khác.

Trong khi giới truyền thông thế giới đổ dồn sự chú ý vào cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người sẽ trở thành tân thủ tướng với những chính sách cứng rắn của ông về Brexit thì khá nhiều người vẫn còn thông cảm với Cựu thủ tướng Theresa May, người đã chính thức đệ đơn từ chức ngày 24/7 vừa qua.

Sự thông cảm này là điều dễ hiểu khi nhà lãnh đạo này là một trong những thủ tướng Anh tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử với chỉ 2 năm 215 ngày với hàng loạt gánh nặng trên vai chưa được giải quyết. Khi mới nhậm chức, nhiều người đã kỳ vọng bà May sẽ là một "bà đầm thép" Magaret Thatcher lần thứ 2, nhưng mọi chuyện đã không diễn ra như ý muốn.

Dẫu vậy, có lẽ mọi người cũng chẳng phải lo lắng nhiều bởi bà May sẽ gia nhập câu lạc bộ những cựu thủ tướng nghỉ hưu với khoản "lương hưu" tổng cộng 115.000 Bảng Anh, tương đương 143.000 USD/năm từ nay đến hết đời.

Các cựu Thủ tướng Anh hưởng lương hưu bao nhiêu? - Ảnh 1.

Tổng số tiền ngân sách hàng năm phải chi để nuôi các cựu thủ tướng Anh (nghìn Bảng)

Việc nhà nước tốn tiền thuế của dân để nuôi các cựu lãnh đạo vốn không phải một tiền lệ tại Anh cho đến tận năm 1991. Khi đó, Thủ tướng Anh John Major đã xây dựng một hệ thống quản lý, chăm lo cho cuộc sống của những cựu thủ tướng nhằm tri ân các đóng góp của họ cho đất nước. Mục đích chính của Thủ tướng Major thời đó là để giúp đỡ "bà đầm thép" Magaret Thatcher, cũng là người tiền nhiệm của ông trong cuộc sống.

Sau khi phục vụ 11 năm với vai trò thủ tướng, bà Thatcher gặp khá nhiều khó khăn để tái hòa nhập cộng đồng khi đã về hưu. Việc không có thư ký hỗ trợ trong cuộc sống cùng những cuộc họp và nếp sinh hoạt cũ khiến nhà lãnh đạo này gặp rất nhiều vấn đề khi trở lại đời thường ở độ tuổi đã cao.

Trong 10 năm đầu tiên khi hệ thống lương hưu cựu thủ tướng đi vào hoạt động, ngân sách Anh đã phải chi khoảng 150.000 Bảng Anh/năm để nuôi những nhà lãnh đạo này. Đến năm 2018, tổng số tiền ngân sách phải chi để nuôi tất cả các cựu thủ tướng Anh đã lên đến 570.000 Bảng/năm.

Hiện tại ngoài cựu thủ tướng May, nước Anh còn đang phải nuôi thêm 5 nhà cựu lãnh đạo nữa.

Không riêng gì ở Anh, một số nước như Mỹ cũng có chính sách lương hưu với các nhà cựu lãnh đạo. Ví dụ như ở Mỹ, bình quân mỗi đời cựu tổng thống có thể nhận lương hưu 207.800 USD/năm cùng nhiều khoản trợ cấp khác.

Tại Đức, cựu thủ tướng sẽ được nhà nước nuôi đến hết đời trong khi các cựu tổng thống Pháp sẽ được cấp phát căn hộ để sống sau khi về hưu.

Tuy nhiên tại Anh, điều khiến giới truyền thông lưu tâm là sự minh bạch về những khoản lương hưu này. Chính quyền London không công bố rõ ràng những khoản chi tiêu của các cựu lãnh đạo mà đơn giản chỉ rút tiền từ ngân sách. Hậu quả là nhiều câu hỏi đã đặt ra về tính trong sạch của các khoản chi khi 7 triệu Bảng Anh tiền thuế đã bị rút khỏi ngân sách chỉ để nuôi các cựu thủ tướng.

AB

Cùng chuyên mục
XEM