Các chiêu lách luật của hướng dẫn viên người Hàn

11/09/2019 04:47 PM | Kinh doanh

Sau ồn ào về cộng đồng hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc, nay Đà Nẵng cũng cần kiểm soát ngay hoạt động này đối với hướng dẫn viên Hàn Quốc.

Các chiêu lách luật của hướng dẫn viên người Hàn

Theo phản ánh của các hướng dẫn viên (HDV) người Việt, ngoài các công ty lữ hành có chủ là người Hàn, ở Đà Nẵng còn có nhiều người Hàn Quốc hoạt động du lịch trái phép dưới danh nghĩa trưởng đoàn. Tương tự như trưởng đoàn Trung Quốc, trưởng đoàn Hàn thường nhận tour từ nhiều chi nhánh, công ty Hàn Quốc khác nhau, sau đó thuê HDV Việt đi cùng để đối phó với cơ quan chức năng.

Ngũ Hành Sơn là nơi ở của… Tôn Ngộ Không (?!)

Lan (tên nhân vật trong bài đã thay đổi - PV), nhân viên của một công ty chui Hàn Quốc, cho biết những trưởng đoàn Hàn Quốc thường thuê chung căn hộ chung cư để ở và hoạt động du lịch trái phép. Theo quy định, sau ba tháng thì trưởng đoàn Hàn Quốc phải xuất cảnh nhưng nhiều người vẫn tìm cách trốn ở lại Việt Nam. Một số lách luật bằng cách đặt vé qua Thái Lan rồi nhanh chóng nhập cảnh lại nước ta.

“Không ít trưởng đoàn là những người thất nghiệp hoặc không có việc làm ổn định ở Hàn Quốc. Họ thấy sao thì nói với khách vậy chứ không có chuyên môn hay nghiệp vụ du lịch gì cả” - L. nói.

Tương tự, một HDV tên Hinh cho biết từ khi ra trường đến nay chỉ đi theo hai trưởng đoàn là người Hàn. Ngoài việc lo đối phó với cơ quan chức năng, Hinh chủ yếu làm những việc lặt vặt trong lúc dẫn tour. Dù thành thạo tiếng Hàn nhưng bản thân HDV này bị hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với khách.

Hinh cho hay trưởng đoàn thường thuyết minh chủ yếu trên xe, đến điểm cảnh thì để khách tự do đi tham quan. “Ở điểm cảnh, em chủ động bảo trưởng đoàn đừng nói gì, để em dẫn khách cho, kẻo cơ quan chức năng phát hiện. Có ông sợ nhưng có ông vẫn thản nhiên đứng huyên thuyên với khách dù không biết gì cả. Kết quả là bị thanh tra liên ngành bắt luôn. Chùa Cầu (Hội An), Ngũ Hành Sơn và Hội Thánh truyền giáo Cao Đài là ba nơi hay bị bắt nhất” - Hinh chia sẻ.

Tính, một HDV tự do tại Đà Nẵng, nói rằng phần lớn trưởng đoàn Hàn Quốc chỉ chăm chăm nịnh khách để dẫn tới các điểm mua sắm, chứ không quan tâm sau chuyến đi ấy khách sẽ lưu lại những điều gì về Việt Nam. Có người thậm chí còn chửi khách bằng… tiếng Việt vì không chịu mua sắm.

“Em thấy khách rất tội, trưởng đoàn dẫn đi đâu thì đi đó, nói gì nghe nấy. Mà nhiều ông trưởng đoàn nói sai, nói bậy lắm. Chẳng hạn có người nói Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi ở của… Tôn Ngộ Không. Về lâu dài, điều đó sẽ tạo ra nhận thức không đúng về các địa danh của nước ta” - Tính cho hay.

Các chiêu lách luật của hướng dẫn viên người Hàn - Ảnh 1.

Hướng dẫn viên Việt ngồi làm việc riêng trong khi khách đi tham quan Hội Thánh truyền giáo Cao Đài. Ảnh: T.AN

Các chiêu lách luật của hướng dẫn viên người Hàn - Ảnh 2.

Khách Hàn Quốc đến tham quan tại Hội Thánh truyền giáo Cao Đài. Ảnh: T.AN

Đành tạm thời chấp nhận bất cập

Ông Trần Trà, Chủ tịch Chi hội HDV du lịch Đà Nẵng, cho rằng ngành du lịch Đà Nẵng đang phải đối mặt trước sự tăng trưởng nóng của thị trường khách Hàn.

Ông Trà lý giải thêm, du khách Hàn ùn ùn đến Đà Nẵng thời gian ngắn đã khiến nguồn nhân lực phục vụ cho thị trường này không đủ đáp ứng, trong đó có đội ngũ HDV nói tiếng Hàn Quốc.

Cụ thể, số HDV tại Đà Nẵng hiện hơn 4.600 người , hội quản lý hơn 2.000 người nhưng HDV tiếng Hàn chưa đến 200 người. Để chữa cháy, Sở Du lịch TP Đà Nẵng buộc phải chấp nhận cho trưởng đoàn người Hàn cùng với một HDV ngôn ngữ khác cùng dẫn tour.

“HDV người Việt có nhiệm vụ thuyết minh về điểm cảnh, còn trưởng đoàn sẽ phiên dịch sang tiếng Hàn cho khách. Nguyên tắc là vậy nhưng thực tế họ có tuân thủ đúng không lại là câu chuyện khác. Chưa nói việc để cho trưởng đoàn lợi dụng, kể cả mình không tiếp tay thì cũng khó kiểm soát được họ nói gì với khách vì đâu rành tiếng Hàn. Đây cũng là điều khiến chúng tôi đau đầu nhất ở mảng khách Hàn. Biết là có bất cập đấy nhưng tạm thời phải chấp nhận thôi vì cung chưa đủ cầu” - ông Trà nói.

Một vị lãnh đạo khác trong chi hội thì nói rằng sự xuất hiện của công ty, trưởng đoàn Hàn Quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm bùng nổ bất ổn, lộn xộn ở cộng đồng HDV phục vụ khách.

Những xung đột, bất mãn lợi ích giữa trưởng đoàn Hàn với HDV Việt, giữa HDV Việt với chi nhánh, công ty du lịch Hàn Quốc nảy sinh và xuất hiện ngày một nhiều. Cuối năm 2017, một cuộc phản đối gay gắt của cộng đồng HDV đòi tẩy chay một công ty du lịch rất lớn của Hàn Quốc đã diễn ra vì mâu thuẫn lợi ích.

“Tình hình lúc đó rất căng. Anh em phản đối, dán tờ rơi tẩy chay khắp nơi, nếu mình làm không khéo thì ngành du lịch TP phải hứng chịu hậu quả rất lớn. May mắn là Sở và chi hội đã đứng ra hòa giải thành công. Ngay sau đó, Câu lạc bộ HDV thị trường khách Hàn đã được thành lập” - vị này nói.

Ngoài ra, vị này cũng lên án một bộ phận HDV Việt vì lợi nhuận mà tiếp tay cho người Hàn hoạt động trái phép. “TP đã có nhiều giải pháp nhưng chủ yếu là hạn chế vì đây cũng là thực trạng chung cả nước. Quan trọng là bản thân HDV, công ty Việt không tiếp tay cho họ, nếu không cơ quan quản lý dù có ba đầu sáu tay cũng không thể quản lý xuể” - vị này nói tiếp.

“Ngồi đồng” nên bị lụt nghề

Ông Trần Trà, Chủ tịch Chi hội HDV du lịch Đà Nẵng, cho rằng những HDV đang chấp nhận làm bình phong cho trưởng đoàn Hàn Quốc chắc chắn sẽ bị lụt nghề. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chính cơ hội nghề nghiệp của HDV. Vì từ năm 2019, kỳ thi sát hạch cấp thẻ HDV phải thi cả lý thuyết và vấn đáp, sẽ lòi ra những người thiếu kiến thức thực tế.

Trong khi đó, một HDV thẳng thắn cho rằng muốn HDV Việt không tiếp tay cho người Hàn Quốc làm chui thì ngoài tuyên truyền phải đảm bảo những quyền lợi chính đáng của HDV. “Khi thu nhập ổn định, quyền lợi được đảm bảo thì anh em HDV sẽ tự giác học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ thay vì chăm chăm “ngồi đồng” cho trưởng đoàn Hàn để có thêm thu nhập” - HDV này bày tỏ.

Huấn luyện, bồi dưỡng hướng dẫn viên tiếng Hàn

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho hay Sở đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nghiệp vụ, cập nhật thông tin để HDV biết và chấp hành đúng quy định trong khi dẫn tour. Ngoài ra, Sở cũng kết nối để lực lượng HDV nâng cao nghiệp vụ, khả năng ngoại ngữ để phục vụ du khách chuyên nghiệp hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Omega Tours, cho biết trưởng đoàn Hàn do phía đối tác Hàn Quốc đưa sang. Hằng năm, các đơn vị khai thác khách Hàn Quốc phối hợp với câu lạc bộ hướng dẫn tổ chức các buổi nói chuyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho HDV. Còn công ty du lịch sẽ làm việc trực tiếp với trưởng đại diện của các đơn vị tại Đà Nẵng để tuyên truyền, phổ biến cho trưởng đoàn Hàn Quốc nắm tình hình, tuân thủ đúng quy định, pháp luật Việt Nam.


Theo Tâm An

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty ô tô lớn nhất hành tinh chính thức thuộc về Tesla: Vốn hóa thị trường lớn hơn cả Toyota, Disney và Coca Cola

Sau 10 năm IPO, Tesla chính thức trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh.

Câu chuyện kinh doanh

Trả thiếu 500 đồng nhưng cả ban lãnh đạo ra sân bay trong đêm, cúi đầu xin lỗi khách: Sai lầm là bình thường nhưng cách sửa sai thể hiện nhân cách của thương hiệu

Thương hiệu gồm có phần hữu hình và vô hình. Cái lõi của thương hiệu nằm ở phần vô hình. Tìm ra giá trị và sức mạnh từ bên trong doanh nghiệp bao giờ cũng mạnh mẽ hơn từ bên ngoài.

Điện lực Đà Nẵng phát triển hệ thống tra cứu chỉ số điện theo ngày, khách hàng có thể tự theo dõi, kiểm tra tiền điện của mình

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã phát triển và đưa vào sử dụng hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày. Khách hàng tại TP Đà Nẵng có thể tự theo dõi, kiểm tra chỉ số điện của mình.

Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt

Phượng Hoàng cổ trấn, một thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm lịch sử, vừa trở thành địa điểm mới nhất bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc.

Đọc thêm