Các bậc cha mẹ có thể chưa nhận ra: YouTube có thể là nguồn thông tin GÂY HẠI cho trẻ nhỏ

08/12/2017 02:27 PM | Sống

YouTube sở hữu rất nhiều các video hấp dẫn với các em nhỏ. Thế nhưng, điều đó không làm lu mờ sự thật rằng, YouTube mở cửa đón tất cả mọi người, bao gồm cả các đối tượng có ý đồ xấu.

Các bậc cha mẹ có thể chưa nhận ra: YouTube có thể là nguồn thông tin GÂY HẠI cho trẻ nhỏ

Là kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới, khách hàng của YouTube là tất cả mọi người.

Điều này có nghĩa rằng, bạn có thể tải video tàu hỏa, ô tô, đồ chơi, hoạt hình lên YouTube. Bạn có thể cho các em nhỏ trong nhà xem các nội dung hấp dẫn, bất kể đó là 2 tiếng tàu chạy, Tom & Jerry hay nhạc thiếu nhi.

Nhưng, bạn sẽ không thể kiểm soát được các nội dung KHÔNG PHÙ HỢP có thể bị đan xen với các video dành cho trẻ nhỏ. Ví dụ, hãy nhìn vào video ở dưới đây:

Và, bạn cũng không thể kiểm soát AI sẽ đăng bình luận gì ngay trong các video phù hợp. Ví dụ, đây là một vài câu bình luận chúng tôi nhìn thấy dưới các video ca nhạc thiếu nhi, tắt chế độ bình luận của 625.000 video là mục tiêu của những đối tượng có ý đồ xấu với trẻ em.

Thực chất, đây là vấn đề của YouTube trên toàn cầu chứ không chỉ riêng phiên bản Việt Nam. Trong tuần qua YouTube cho biết mạng này đã chấm dứt hoạt động của hơn 270 tài khoản, loại bỏ hơn 150.000 video, Trong tuyên bố chính thức, mạng xã hội này còn cho biết: "Rốt cuộc trong tuần qua chúng tôi đã gỡ bỏ quảng cáo khỏi gần 2 triệu video và hơn 50.000 kênh ngụy trang là nội dung thân thiện với gia đình".

Thực tế là quá rõ ràng: YouTube không phải là một nền tảng an toàn. Thói quen cho phép trẻ thoải mái sử dụng YouTube có thể khiến các em trở thành nạn nhân của các loại nội dung, các bình luận nguy hại.

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa rằng các bậc cha mẹ phải loại bỏ hoàn toàn YouTube khỏi cuộc sống khỏi trẻ nhỏ. Song, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em, các bậc cha mẹ cần phải kiểm soát chặt chẽ quá trình xem YouTube của con mình. Với lứa tuổi dưới 13 (cũng là tuổi KHÔNG PHỤC VỤ của nhiều dịch vụ mạng), cha mẹ cần đặc biệt không cho phép các em tự lựa chọn video sẽ xem và cũng cần sử dụng các loại thiết bị không cho phép xem bình luận.

Ví dụ, thay vì xem bằng ứng dụng trên smartphone/tablet, chúng ta có thể cho con xem YouTube qua các ứng dụng trên smartTV hoặc đầu giải mã. Chúng ta cũng có thể báo cáo các bình luận xấu để chủ tài khoản gỡ xuống, nhưng sự thật là không ai có thể đảm bảo mức độ hỗ trợ từ YouTube hay uploader.

Xem YouTube trên một số mẫu TV thông minh sẽ giúp ẩn phần bình luận.
Xem YouTube trên một số mẫu TV thông minh sẽ giúp ẩn phần bình luận.

Dù thế nào, trong mọi tình huống, các bậc cha mẹ cần luôn ghi nhớ rằng: bất chấp các loại nội dung thực sự phù hợp cho trẻ, YouTube hay bất kỳ một NỀN TẢNG SỐ mang tính xã hội nào khác đều không phải là môi trường an toàn cho trẻ nhỏ. Là người chịu trách nhiệm lớn nhất cho con cái mình, chúng ta cần là người bảo vệ đầu tiên cho các em trước khi trông chờ vào YouTube, vào các uploader hay bất cứ ai khác.

Theo Liam

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Câu chuyện kinh doanh

Startup 'quái vật' của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý

Startup bí mật của Jack Ma là một tổ hợp kinh doanh khổng lồ, phục vụ lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới.

Xác định được thời điểm khởi phát những ca đầu tiên mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu Bộ đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8-12/7.

Thu hút được 45.000 followers sau 2 năm, nữ CEO chia sẻ kinh nghiệm thực chiến trên Instagram: Chi phí thấp hơn Facebook nhưng vẫn đem về tới 20% doanh thu

Theo CEO Smilee, Instagram đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp nhỏ vì kênh này không chỉ mang lại hiệu quả thương hiệu mà con đem về doanh thu thực tế.

Đọc thêm