"Cá mập" ngoại ồ ạt dự kiến đổ hàng chục tỷ đô vào Việt Nam sau những chuyến thăm ngoại giao của Lãnh đạo nhà nước

13/12/2022 16:10 PM | Xã hội

Heineken, Samsung, LG, LEGO, Foxconn,... cùng nhiều tập đoàn lớn trên thế giới tích cực gia tăng vốn đầu tư vào Việt Nam để mở rộng sản xuất.

"Cá mập" ngoại ồ ạt dự kiến đổ hàng chục tỷ đô vào Việt Nam sau những chuyến thăm ngoại giao của Lãnh đạo nhà nước - Ảnh 1.

Các Chaebol hàng đầu Hàn Quốc nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên hàng chục tỷ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 6.12, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp các lãnh đạo của LG và Samsung Electronics.

Là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) lớn nhất tại VN hiện nay, Samsung hiện có 8 nhà máy tại Việt Nam, gồm Samsung Electronics Vietnam (Samsung Bắc Ninh), Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (Samsung Thái Nguyên), Samsung Display Vietnam và Samsung Electronics HCMC CE Complex…

Đầu năm 2022, Samsung đã tăng thêm 920 triệu USD mở rộng dự án Samsung Electro-Mechanics tại Thái Nguyên, nâng tổng vốn của riêng dự án này lên gần 2,3 tỷ USD.

Tại buổi gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Han Jong-hee - Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Samsung Electronics cho biết tập đoàn có kế hoạch nâng vốn đầu tư của Samsung tại VN lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.

"Cá mập" ngoại ồ ạt dự kiến đổ hàng chục tỷ đô vào Việt Nam sau những chuyến thăm ngoại giao của Lãnh đạo nhà nước - Ảnh 2.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kwon Bong-seok, Phó chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn LG cho biết tập đoàn sẽ đầu tư vào VN thêm 4 tỷ USD nữa với mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại VN trong nhiều lĩnh vực. Đưa VN là trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.

LG hiện có 3 hệ thống đã đi vào vận hành trong nước là LG Electronics, LG Innotek và LG Display. Tại Việt Nam, nhóm các công ty Samsung Electronics và LG Electronics đã có tổng doanh thu năm 2021 đạt khoảng 80 tỷ USD.

Heineken dự kiến tiếp tục rót thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Mới đây, báo cáo tình hình đầu tư kinh doanh và kế hoạch phát triển của Tập đoàn tại Việt Nam trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tại Hà Lan, lãnh đạo Heineken Global cho biết đầu tư của Heineken vào Việt Nam đã đạt 1 tỷ USD và trong vòng 10 năm tới, dự kiến đầu tư tiếp 500 triệu USD.

Heineken đã khánh thành nhà máy bia tại Bà Rịa-Vũng Tàu có diện tích 40 ha với vốn đầu tư hơn 381 triệu USD. Với công suất mỗi năm 11 triệu hectolit, nhà máy ở Bà Rịa-Vũng là nhà máy bia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nhà máy bia này đã được Heineken tăng công suất lên hơn 36 lần chỉ trong vòng 5 năm qua.

"Cá mập" ngoại ồ ạt dự kiến đổ hàng chục tỷ đô vào Việt Nam sau những chuyến thăm ngoại giao của Lãnh đạo nhà nước - Ảnh 3.

Ngay sau đó, Heineken VN và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký ghi nhớ về việc tập đoàn này sẽ tiếp tục đầu tư thêm 142 triệu USD để mở rộng nhà máy bia Vũng Tàu trong thời gian 3 năm kể từ 2023 - 2025. Khoản đầu tư bổ sung này sẽ nâng tổng vốn đầu tư của Heineken VN vào nhà máy bia Vũng Tàu lên hơn 500 triệu USD và nâng công suất nhà máy từ 11 triệu hectolit/năm lên 16 triệu hectolit/năm.

Một “ông lớn” đóng tàu của Hà Lan là Damen Shipyards Gorinchem cũng cho biết, dự kiến đầu tư thêm 100 triệu USD trong lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam.

LEGO rót 1 tỷ USD vào Bình Dương - dự án có số vốn đầu tư lớn nhất từ một DN Đan Mạch

Tập đoàn LEGO từ Đan Mạch trong năm qua cũng gây chú ý với dự án trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO đầu tư vào Bình Dương. Đây là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới, nhà máy thứ 2 ở châu Á, đồng thời là nhà máy trung hoà carbon đầu tiên của LEGO.

Nhà máy đã được chính thức khởi công vào đầu tháng 11 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào 2024. Đây là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam.

"Cá mập" ngoại ồ ạt dự kiến đổ hàng chục tỷ đô vào Việt Nam sau những chuyến thăm ngoại giao của Lãnh đạo nhà nước - Ảnh 4.

Để thúc đẩy dự án, nhân dịp tham dự Hội nghị COP26 tại Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp trực tiếp với CEO Tập đoàn Lego vào sáng 1/11 tại Glassgow. Thủ tướng đề nghị Lego phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp trên tinh thần hài hòa lợi ích của các bên và có hiệu quả cao.

Foxconn rót 300 triệu USD vào dự án mới tại Bắc Giang

Hồi tháng 8, Tập đoàn Khoa Học Kỹ Thuật Hồng Hải (Foxconn) - đối tác hàng đầu của Apple cũng đã ký ghi nhớ về việc thuê lại 50,5 ha đất tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang với Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang.

Hiện diện tại khu công nghiệp Quang Châu từ năm 2019, Foxconn đang là doanh nghiệp FDI đầu tư lớn nhất tại đây, với tổng vốn đăng ký 773 triệu USD. Diện tích thuê đất gần 70 ha.

Việc thuê thêm 50,5 ha tại khu công nghiệp này nằm trong kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư tại Bắc Giang của Foxconn. Đối tác hàng đầu của Apple dự kiến dự kiến dịch chuyển một phần hoạt động sản xuất các sản phẩm iPad, AirPods tới đây, rót vào dự án mới 300 triệu USD, sử dụng hơn 30.000 lao động địa phương.

Trước đó, vào năm 2021, Foxconn đã công bố sẽ đầu tư thêm khoảng 700 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng sản xuất với kỳ vọng mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD trong những năm tới.

"Cá mập" ngoại ồ ạt dự kiến đổ hàng chục tỷ đô vào Việt Nam sau những chuyến thăm ngoại giao của Lãnh đạo nhà nước - Ảnh 5.

Hơn 25 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam trong 11 tháng, giải ngân vốn FDI bất ngờ cao nhất 5 năm

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/11/2022 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 25,14 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 11 tháng năm 2022 ước tính đạt 19,68 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

"Cá mập" ngoại ồ ạt dự kiến đổ hàng chục tỷ đô vào Việt Nam sau những chuyến thăm ngoại giao của Lãnh đạo nhà nước - Ảnh 6.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 14,96 tỷ USD, chiếm 59,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 4,19 tỷ USD, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp theo lần lượt là các ngành sản xuất, phân phối điện; hoạt động chuyên môn khoa học - công nghệ, với vốn đăng ký đạt lần lượt gần 2,26 tỷ USD và gần 1,03 tỷ USD. Còn lại là các ngành khác.

Xét về đối tác đầu tư, 107 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam trong 11 tháng năm 2022. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 5,78 tỷ USD, chiếm 23% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Nhật Bản đứng thứ hai với trên hơn 4,6 tỷ USD, chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư; Hàn Quốc đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký trên hơn 4,1 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư; tiếp theo lần lượt là Trung Quốc, Hồng Kông, Đan Mạch.

Theo Nhuận Hoa

Cùng chuyên mục
XEM