Ca mắc giảm nhưng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

06/04/2020 01:44 PM | Thời sự

Sáng 6/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, và phía trước chúng ta còn tiềm ẩn không ít rủi ro, nguy cơ cho nên chúng ta tuyệt đối không thể chủ quan, không thể lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng”.

Ca mắc giảm nhưng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, quan điểm chỉ đạo là đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế khi tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 và người mắc các bệnh khác. “Hôm nay Ban Chỉ đạo quốc gia đã có văn bản, trong đó khuyến cáo tăng cường nâng cấp cấp độ phòng chống dịch bệnh ngay tại cửa vào phòng khám, khoa cấp cứu, tất cả những bệnh nhân vào đều coi như tình huống đã nhiễm COVID-19. Chúng tôi khuyến cáo, trước đây cứ có bệnh là đến bệnh viện. Nay cần hạn chế, ngoại trừ các trường hợp cấp cứu, tái khám. Những trường hợp cần thiết phải đến bệnh viện thì nên thông qua hệ thống y tế cơ sở để được hướng dẫn. Nếu phải đi khám tại các bệnh viện tuyến trên thì nên đặt lịch hẹn để bệnh viện chuẩn bị các phương án bảo hộ, phòng chống dịch bệnh”, Thứ trưởng Sơn thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết để làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, ngoài các biện pháp đã tổ chức triển khai thực hiện, trong đó có biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”. Với biện pháp này, trước hết, với các địa phương, cần phải tổ chức thành lập các tổ thực hiện nhiệm vụ này gồm các thành phần như Công an, Y tế, bí thư, trưởng thôn, khu phố, đại diện Mặt trận và các tổ chức chính trị của thôn, khu phố. Mỗi tổ phụ trách 40-50 hộ gia đình để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”.

Nhiệm vụ của tổ này phát hiện các đối tượng đi từ vùng dịch về, hướng dẫn họ thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo của Bộ Y tế về cách ly tại hộ gia đình, đồng thời theo dõi, quản lý chặt các đối tượng đã được đưa vào diện cách ly tại gia đình. Hằng ngày theo dõi sức khoẻ 2 lần/ngày với các đối tượng đi từ vùng dịch về; những đối tượng tiếp xúc với người tiếp xúc gần khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, tổ này phải báo ngay cho y tế cơ sở để khám sức khoẻ, lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm. Với các đối tượng cần theo dõi, phát hiện ngay tại cơ sở đó là đối tượng liên quan người nước ngoài. Họ gồm: Người nước ngoài đi vào du lịch ở nước ta; Các đối tượng làm trong cộng đồng người nước ngoài sống ở Việt Nam; đối tượng người Việt Nam thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài.

Cùng đó, chúng ta phải nắm chắc các đối tượng đến các cơ sở y tế khám bệnh mà tại các cơ sở này đã phát hiện có trường hợp nhiễm COVID-19 (đã đến khám và điều trị tại đây). Theo dõi các đối tượng đã và đang lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ (gồm người nước ngoài, người từ vùng dịch về cũng cần được theo dõi, phát hiện) Cuối cùng là những đối tượng “lang thang” ngoài xã hội như người nghiện ma tuý, người mắc tệ nạn xã hội cũng cần được quan tâm, theo dõi vì họ là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Đã tròn 1 tháng kể từ khi bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch. Nếu tính từ ngày có ca bệnh đầu tiên thì chúng ta đã tròn 2 tháng rưỡi. Thời điểm đó Việt Nam là 1 trong vài nước đầu tiên có ca nhiễm sớm nhất. Đến ngày hôm nay chúng ta có 241 ca bệnh, đứng thứ 96 trên thế giới về số ca nhiễm bệnh và Việt Nam cũng là một trong vài quốc gia có trên 200 ca nhiễm mà chưa có ca tử vong. Có được kết quả đó là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sáng suốt rất đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc rất đồng bộ, rất quyết liệt của các ngành chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là có chúng ta có sự tham gia của nhân dân, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch. Thay mặt ban Chỉ đạo quốc gia tôi xin trân trọng cảm ơn nhân dân đã đồng sức đồng lòng chung tay chống dịch, dù phải chịu rất nhiều bất tiện, thậm chí là thiệt thòi và hơn thế nữa rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, cụ già, em bé đã có vô vàn hành động rất đẹp và hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh cả về vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch. Tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, và phía trước chúng ta còn tiềm ẩn không ít rủi ro, nguy cơ cho nên chúng ta tuyệt đối không thể chủ quan, không thể lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng."


Theo THÁI HÀ

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm