Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi 'nửa vòng thành phố' đến mua

25/01/2022 15:59 PM | Sống

Tiểu thương nhập cá số lượng lớn về từ nửa đêm, làm liên tục không ngơi nghỉ. Ngoài bán cho khách lẻ, họ còn bán sỉ hàng trăm con cho khách ở xa.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 1.

Cá lóc nướng là món ăn gần như không thể thiếu trong các gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng Chạp - tiễn ông Công, ông Táo về trời. Từ 7 giờ sáng khi đường phố còn tương đối vắng vẻ, các hàng bán cá lóc nướng đã nghi ngút khói. Mùi thơm tỏa ra từ những mẻ cá đầu tiên. Anh Trung, chủ hàng cá lóc ở quận Tân Phú cho biết từ khoảng 9-10 giờ sáng ngày 22 Tết là khách đã đông, nên ngày 23 càng cần phải chuẩn bị sớm hơn.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 2.

Phần sơ chế cá tương đối đơn giản với các công đoạn: Đập cá, móc mật cá và đâm mía vào bên trong cho ngọt thịt. Một số người còn cho thêm sả để giảm mùi tanh, đồng thời xát muối ớt bên ngoài để tạo hương vị cho món ăn.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 3.

Chị Phượng chia sẻ, than để nướng cá cũng rất quan trọng, chị phải dùng loại than nhãn, lâu tàn mới nướng được. Hơn nữa, than cũng cần được để nóng đến một nhiệt độ nhất định mới đập vụn ra và bắt đầu nướng cá.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 4.

Trong quá trình nướng, người bán thỉnh thoảng phải nhấc cá lên để vây cá lật ra, như vậy thịt bên trong mới chín đều.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 5.

Anh Dũng cho biết, cá lóc nướng có nhiều loại: con lớn khoảng 1,3-1,5 kg giá 200.000 đồng, con nhỏ khoảng 1 kg giá 150.000 đồng. Vì vậy, khách hàng khi mua cũng được hướng dẫn kỹ lưỡng để chọn được món cá phù hợp nhất cho gia đình mình.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 6.

Để cá được đẹp mắt và chín đều, người nướng cá phải lần lượt cạo bớt phần vảy ở cả bốn mặt cá.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 7.

Thời gian nướng khoảng 40-50 phút tùy vào kích cỡ từng con. Anh Trung chia sẻ, những ngày đông khách như 23 tháng Chạp, anh phải nướng lượng cá nhiều gấp đôi một lúc. Tuy nhiên, vì món ngon cần thời gian để chín hẳn nên khách hàng đôi khi vẫn chấp nhận chờ đợi.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 8.

Cá lóc nướng “đạt chuẩn” là cá chín vàng đều, thịt dẻo ngọt và không bị khô. Năm nay vì tình hình dịch nên giá nhập cá tăng cao. Bên cạnh đó, người bán cũng tuyển lựa những con cá được nuôi bè, nuôi hồ để không tanh cỏ. Vì thế, giá thành bán ra cao hơn so với mọi năm khoảng 15.000-20.000đồng.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 9.

Vì khách đông, bà Cúc chuẩn bị sẵn rau rừng, xà lách, bánh tráng, bún và mắm nêm vào từng túi cho mỗi phần. Bà chia sẻ, mắm nêm được nhập từ Huế vào để có hương vị đặc trưng, rau rừng và xà lách thì phải mua từ sớm, chọn lựa kỹ lưỡng mới có được những túi rau tươi xanh cho khách ăn kèm với cá nướng.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 10.

Cá lóc khi nướng chín sẽ được rắc mỡ hành, được làm theo công thức riêng và đậu phộng giã nhuyễn. Sau đó gói một lớp giấy bạc để giữ nhiệt, gói một lớp giấy vàng để thêm phần chắc chắn rồi mới cho vào túi và giao cho khách.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 11.

Chị Hân đã đi hơn 10km từ Gò Vấp sang đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) để mua cá lóc. Chị cho biết mình thấy quán này làm ngon nên mua về ăn chơi.

Cá lóc nướng đắt hàng gấp 3-4 lần ngày thường, khách đi nửa vòng thành phố đến mua - Ảnh 12.

Hàng trăm phần cá lóc nướng nóng hổi được vận chuyển cho các khách sỉ ở xa để đáp ứng nhu cầu ngày 23 tháng Chạp. Các tiểu thương chia sẻ, từ đêm hôm trước là đã nhập cá về với số lượng gấp 3-4 lần ngày thường mới đủ bán.

Theo Hồng Ân

Cùng chuyên mục
XEM