Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" được Vụ Thư Viện chọn để lan toả văn hoá đọc cho cộng đồng

19/05/2020 05:48 PM | Sống

Mới đây, ca khúc "Khát vọng tâm hồn" được sáng tác và thể hiện bởi nhạc sỹ khiếm thị Hà Chương đã được Vụ Thư Viện chọn làm ca khúc lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng.

Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" được Vụ Thư Viện chọn để lan toả văn hoá đọc cho cộng đồng

Vụ thư viện – Bộ VHTT&DL đã lựa chọn bài hát "Khát vọng tâm hồn" của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương để lan tỏa văn hóa đọc, những thông điệp sống tích cực trên website và kênh Youtube "Cùng bạn đọc sách" chính thức của Vụ.

Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" ban đầu có tên là "Hạt giống tâm hồn", được nhạc sĩ Hà Chương đổi tên, hoàn chỉnh phần lời và nhạc trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Lời bài hát đề cập đến ý nghĩa của việc đọc sách, khát vọng, ý chí của con người, động viên con người vươn lên khỏi những gian truân, nghịch cảnh; hướng tới lý tưởng sống cao đẹp và khát khao cống hiến cho xã hội.

Chia sẻ về lý do lựa chọn bài hát để lan tỏa cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Vụ trưởng Vụ thư viện - TS. Vũ DươngThúy Ngà cho biết: "Khi nhạc sĩ Hà Chương gửi tặng ca khúc này cho Vụ, tôi nhận ra đây là một hát rất ý nghĩa. Qua bài hát, tác giả đã nói lên ý nghĩa rất lớn của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống tốt đẹp của con người. Tác giả cũng chia sẻ một điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống - vì đất nước cần và lý tưởng vươn tới sự tự do. Đây là một bài hát có ý nghĩa rất đẹp. Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng.

Ca khúc Khát vọng tâm hồn được Vụ Thư Viện chọn để lan toả văn hoá đọc cho cộng đồng  - Ảnh 1.

Bà Ngà chia sẻ thêm: "Khi nghe bài hát, tôi đã mong muốn được góp phần quảng bá bài hát này nhiều hơn cho cộng đồng - thông qua trang Cùng bạn đọc sách, góc dành cho những người tâm huyết với văn hóa đọc của Vụ. Cùng với bài hát, Hà Chương cũng ra mắt cuốn tự truyện "Nhắm mắt nhìn sao" kể về cuộc đời của chính mình. Tác phẩm "Nhắm mắt nhìn sao" có giá trị khuyến khích mọi người dù gặp phải điều gì bất trắc, không may mắn vẫn có thể luôn vững lòng tin, khát vọng sống và vươn lên. Đây là thông điệp rất quý, mà nhạc sĩ Hà Chương đã là minh chứng "sống" cho chính những giá trị tích cực đó".

Là người đã nghe bài hát "Khát vọng tâm hồn" và xem các đoạn video do Hà Chương phối hợp, hỗ trợ Vụ thư viện để thực hiện, bà Đinh Thị Việt Anh, phó chủ tịch Hội người mù VIệt Nam xúc động viết: "Những chia sẻ của Hà Chương đã góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực, niềm tin để những người cùng cảnh ngộ vượt qua khó khăn, vươn lên tự khẳng định mình và hòa nhập với cộng đồng… Trân trọng cảm ơn Vụ Thư viện đã luôn nỗ lực lan tỏa tri thức và những giá trị tốt đẹp cho những người khiếm thị và cộng đồng nói chung".

Ngày 14/5 vừa qua, Vụ thư viện gửi thư cảm ơn tới nhạc sĩ Hà Chương như một sự trân trọng và ghi nhận đóng góp của người nghệ sĩ. Ngoài bài hát "Khát vọng tâm hồn", nhạc sĩ Hà Chương đã hỗ trợ và phối hợp cùng Vụ để cho ra mắt hai sản phẩm truyền thông khác là 2 đoạn video "Khát vọng và hướng đi" và "Tuổi trẻ, tương lai và khát vọng". Dự kiến hai sản phẩm này dành tặng riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Theo thông tin mới nhất, bài hát "Khát vọng tâm hồn" của Hà Chương đang tiếp tục được Công ty Văn hóa sáng tạo First News – Trí Việt và Công ty TNHH Truyền hình tin tức Sài Gòn – Saigon News phối hợp, hợp tác sản xuất MV ca nhạc nhằm mục đích truyền cảm hứng rộng rãi cho người dânViệt Nam.

Ngọc Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm