Cả đời không trọng dụng Triệu Vân, trước khi chết Lưu Bị mới có 1 hành động bộc lộ toàn bộ chân tướng phía sau

20/12/2020 14:38 PM | Sống

Chính tâm nguyện trước khi chết của Lưu Bị đã cho thấy chân tướng thực sự đằng sau việc ông không trọng dụng Triệu Vân.

Nhắc đến Lưu Bị, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến câu chuyện ba anh em Lưu – Quan - Trương kết nghĩa huynh đệ trong vườn đào. Lưu Bị trong ấn tượng của mọi người là một vị quân vương "lễ hiền hạ sỹ" (lấy lễ đối đãi với người hiền).

Không chỉ kết nghĩa huynh đệ với Quan Vũ và Trương Phi, Lưu Bị còn không màng đến thể diện, ba lần đến nhà tranh để mời Gia Cát Lượng xuất sơn giúp mình cùng gây dựng đại nghiệp.

Điều này cũng khiến cho Lưu Bị thu phục lôi kéo được nhiều văn thần võ tướng dưới thời Tam Quốc, trong đó có Triệu Vân.

Ban đầu Triệu Vân là một vị đại tướng dưới trướng của Công Tôn Toản, mối nhân duyên của Triệu Vân và Lưu Bị có thể nói là lương duyên, vừa mới gặp mặt lần đầu nhưng có cảm giác như đã quen thân từ lâu, hơn nữa hai người có rất nhiều suy nghĩ giống nhau.

Ngay từ những đầu quen biết, Triệu Tử Long đã từng không ít lần được Lưu Bị "mượn dùng" để đi đánh giặc cùng mình. Mối quan hệ của hai người nhờ đó mà dần trở nên thân thiết.

Năm 199, Công Tôn Toản bị Viên Thiệu tiêu diệt. Đến năm 200, Tào Tháo đánh lấy Từ châu, Quan Vũ bị bắt, Lưu Bị và Trương Phi thua chạy mỗi người một ngả. Lưu Bị chạy đến Nghiệp Thành nương nhờ Viên Thiệu. Triệu Vân biết tin nên đã đến Nghiệp Thành tìm Lưu Bị.

 Cả đời không trọng dụng Triệu Vân, trước khi chết Lưu Bị mới có 1 hành động bộc lộ toàn bộ chân tướng phía sau - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân vật Triệu Vân trên phim.


Thực ra, Triệu Vân vốn đã ưng thuận về với Lưu Bị từ lâu, nhưng vì ông là một người trung nghĩa nên cảm thấy khó xử, không muốn phản lại Công Tôn Toản. Giờ đây, vì Công Tôn Toản đã chết nên mới đi tìm và nhờ cậy Lưu Bị.

Khi Triệu Vân đi cậy nhờ Lưu Bị, ông vẫn cho rằng mình đã gặp được một minh quân, nhưng lại không ngờ rằng bản thân ông không hề được Lưu Bị trọng dụng.

Bằng chứng là sau khi Lưu Bị xưng Hán Trung vương, rất nhiều võ tướng trong tập đoàn Thục Hán được sắc phong tước vị, duy chỉ có Triệu Vân là không được phong tước cao.

Tại sao Triệu Vân lại bị Lưu Bị đối xử như vậy?

Trong quá trình bảo vệ Lưu Thiện, Triệu Vân sẵn sàng liều mình vào sinh ra tử để bảo vệ và cứu được Lưu Thiện.

Sự dũng mãnh và trung thành của Triệu Vân không những khiến cho Lưu Bị vui vẻ yên tâm mà đến Tào Tháo cũng không nhẫn tâm giết ông, vì vậy mới tha cho ông một mạng. Triệu Vân còn được Lưu Bị gọi là một người gan góc phi thường. Một mãnh tướng tài ba như vậy, tại sao Lưu Bị lại chỉ dùng vào việc giúp mình bảo vệ vợ con?

Thực ra nguyên nhân khiến Lưu Bị để Triệu Vân bảo vệ vợ con của mình, không phải là không tín nhiệm Triệu Vân mà là quá tín nhiệm ông, mục đích chính là để an bài cho con trai Lưu Thiện sau này đăng cơ.

Trong số hàng đại tướng phò tá Lưu Bị như Quan Vũ, Trương Phi, Hoàng Trung… tuổi tác đã cao, sống chết khó lường, rất có khả năng sẽ phải ra đi trước. Lưu Bị không thể không đề phòng dự bị tìm người thay thế, hy vọng có người thân tín, tài đức vẹn toàn đứng ra phò tá cho con mình.

 Cả đời không trọng dụng Triệu Vân, trước khi chết Lưu Bị mới có 1 hành động bộc lộ toàn bộ chân tướng phía sau - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Triệu Vân trên phim.


Về quan văn, sau Gia Cát Lượng có Lý Nghiêm, Tưởng Uyển, vậy còn võ tướng thì chỉ còn Triệu Tử Long là người thích hợp nhất.

Trước khi chết, người mà Lưu Bị muốn gặp nhất chính là Triệu Vân. Ông giao phó cho Triệu Vân bảo vệ Lưu Thiện, giao quyền lực tối cao: Nếu ai không thần phục ấu chúa, ông có thể thẳng tay giết chết mà không bị xử tội.

Triệu Vân không những có lòng trung thành son sắt mà còn là người biết phân biệt phải trái đúng sai. Vì vậy để cho Triệu Vân bảo vệ vợ con của mình thì Lưu Bị mới có thể yên tâm được.

Thậm chí vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời, Lưu Bị còn dặn dò Gia Cát Lượng không được trọng dụng Triệu Vân, lý do cũng là bởi ông đã thực sự coi Triệu Vân là người thân của mình, sợ sau khi ông chết, bất trắc có thể sẽ xảy ra với người mà ông đã coi là anh em, thân như thủ túc này.

Trong Tam Quốc có rất nhiều văn thần võ tướng, có lẽ sẽ có rất nhiều bạn trẻ nói rằng trong Tam Quốc có Quan Vũ cũng vô cùng trung nghĩa, cho dù đối diện với sự mua chuộc của Tào Tháo cũng không hề bị dao động.

Nhưng tấm lòng trung thành son sắt của Triệu Vân lại bị chúng ta xem nhẹ. Triệu Vân không tự phụ như Quan Vũ, cũng không vênh váo hung hăng như Trương Phi.

Và đây cũng là lý do khiến Lưu Bị yên tâm giao cho Triệu Vân trách nhiệm bảo vệ vợ con của mình. Với Lưu Bị, việc bảo vệ vợ con mình, đảm bảo an toàn cho người kế vị sự nghiệp của ông há chẳng phải cũng là một việc vô cùng quan trọng hay sao?

Lòng tin mà Lưu Bị dành cho Triệu Tử Long chính là lòng tin tuyệt đối và với Triệu Vân, điều đó đáng giá ngang với việc ông được sắc phong tước vị, giữ một vị trí then chốt trong triều đình Thục Hán.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM