Cả cựu Tổng thống Barack Obama và tỷ phú Bill Gates đều khuyên: Nếu chỉ đọc một cuốn sách trong năm 2021, đây là lựa chọn mà bạn nên đọc ít nhất 2 lần

03/03/2021 19:17 PM | Sống

Trong cuốn sách ấy, người đọc sẽ được trải nghiệm những câu chuyện về loài người trong 500 trang sách cũng như cung cấp một nguồn kiến thức rộng lớn cho mỗi người.

Mortimer J. Adler là một triết gia, nhà giáo dục và tác giả nổi tiếng của những cuốn sách mang tên “Phương pháp đọc sách hiệu quả”, “Cùng suy nghĩ về những ý niệm lớn”,… mà nhiều người Mỹ ngưỡng mộ trong thế kỷ XX. Trong những cuốn sách của mình, ông đã từng viết: “Nếu bạn sở hữu rất nhiều cuốn sách hay và thú vị trong cuộc đời, vấn đề không phải là bạn có thể đọc hết được bao nhiêu trong số đó, mà là bao nhiêu cuốn sách có thể để lại được ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng bạn cũng như giúp bạn thực hiện hóa lý tưởng và sự nghiệp của mình”.

Chính vì vậy, nếu bạn chỉ đọc một cuốn sách vào năm 2021 để nghiên cứu và học tập, hãy đọc cuốn sách mà cả Barack Obama và Bill Gates khuyên bạn nên đọc ít nhất 2 lần, mang tên: “Sapiens: Lược sử loài người”.

“Sapiens: Lược sử loài người” là cuốn sách được với bởi Yuval Noah Harari - một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem. Trong cuốn sách ấy, người đọc sẽ được trải nghiệm những câu chuyện về loài người trong 500 trang sách cũng như cung cấp một nguồn kiến thức rộng lớn cho mỗi người. 

Cuốn sách bao gồm 4 phần chính, bao gồm từ cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, sự thống nhất của loài người đến cách mạng khoa học. Qua đó, miêu tả loài người từ một “loài động vật không nổi trội” đã vươn lên vị trí cao nhất của hệ sinh vật và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển. Vì vậy, đây là 3 lý do tại sao những người nổi tiếng và thành đạt luôn giới thiệu cuốn sách này cho mọi người đọc.

1. Đây là bài giảng lịch sử đầy sự lôi cuốn và thu hút

Harari bắt đầu cuốn sách của mình bằng cách chỉ ra các nền văn hóa của loài người chỉ bắt đầu hình thành cách đây khoảng 70.000 năm - một con số vô cùng nhỏ bé trong chuỗi hơn 4,5 tỷ năm hình thành và phát triển của Trái Đất. Tuy nhiên, trong 70.000 năm đó, con người đã trải qua ba cuộc cách mạng quan trọng, định hình nên tiến trình lịch sử loài người.

Đầu tiên là cuộc Cách mạng Nhận thức từ 70.000 năm trước. Tiếp theo, cuộc Cách mạng Nông nghiệp, đã ra đời và thúc đẩy con người hoạt động sản xuất vào khoảng 12.000 năm trước. Cuối cùng, với các cuộc Cách mạng Khoa học chỉ mới diễn ra cách đây 500 năm nhưng đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, không chỉ tìm hiểu sâu hơn về Trái Đất mà còn giúp con người khám phá vũ trụ. Theo Harari, ông nói: “Lịch sử trong mỗi thời kỳ luôn mở ra những điều mới mẻ, vượt bậc, giúp cho chúng ta không ngừng phát triển và vươn lên”.

2. Cuốn sách mở ra những câu hỏi thú vị nhất trong cuộc sống

 Cả cựu Tổng thống Barack Obama và tỷ phú Bill Gates đều khuyên: Nếu chỉ đọc một cuốn sách trong năm 2021, đây là lựa chọn mà bạn nên đọc ít nhất 2 lần  - Ảnh 1.

Điều làm nên sự thu hút trong cuốn sách chính là những câu hỏi thú vị được đặt ra cho người đọc. Ví dụ: “Thế giới của chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai gần?”, “Chúng ta có thể làm gì để ảnh hưởng và thay đổi đến tương lai”, “Có bao giờ chúng ta có thể giải phóng hành vi của mình khỏi hành vi của tổ tiên không?”,... Hoặc về cơ bản, Harari muốn mỗi người đọc có thể hiểu lịch sử của bản thân chúng ta thông qua câu hỏi: “Chúng ta là loài sinh vật nào? Điều gì đang khiến chúng ta theo đuổi và hướng tới? Và chúng ta thực sự muốn gì?”. 

Các câu hỏi này cũng đã kích thích sự tò mò và yêu thích của tỷ phú Bill Gates trong một chuyến du xuân cùng vợ. Viết trên Blog của mình, Bill Gates đánh giá cuốn sách: “Cuốn sách gợi mở nhiều câu hỏi về lịch sử loài người đến mức tôi và vợ tôi nguyện dành nhiều thời gian trò chuyện và thảo luận sau bữa ăn tối về nó”. 

Qua đó, cuốn sách biện luận rằng, rất nhiều người không biết họ là ai, họ không biết những điều họ muốn là gì,... huống chi là mong muốn biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chính vì vậy, để có được thành công trong sự nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình đang là ai và những điều bạn muốn làm. Từ đó, có thể vận dụng những thành tựu của loài người để tiến lên trong cuộc sống.

3. Cuốn sách sở hữu nguồn kiến thức phong phú

Con người có khả năng đặc biệt để kết nối hàng triệu người xa lạ xung quanh với nhau như: những ý tưởng về quốc tịch, văn hóa, nhân quyền, thần thánh, luật pháp, chủ nghĩa tư bản,... Những điều này vốn dĩ tưởng chừng như không thể, nhưng lại tồn tại trong tâm trí của con người từ thuở sơ khai. 

Ví dụ, Harari từng viết: “Khi nói về văn hóa, mọi người thường lập luận rằng, nó không bắt nguồn từ tự nhiên mà là do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động, thực tiễn. Tuy nhiên, xét về góc độ sinh học, không có gì là không tự nhiên. Một hành vi thực sự phi tự nhiên, một hành vi đi ngược lại quy luật tự nhiên là điều không thể tồn tại vì mỗi con người chúng ta đều đang sinh sống trong một hệ sinh thái rộng lớn là Trái Đất”. Chính vì vậy, tất cả những điều được nhắc tới trong cuốn sách đã minh chứng sự gắn kết con người lại với nhau và thúc đẩy con người hợp tác trong quá trình phát triển. 

Qua đó, để có thể khai thác hết tối đa kiến thức của cuốn sách, đừng chỉ đọc thoáng qua cuốn sách một lần mà hãy đọc ít nhất 2 lần tng cuộc đời của mình. Trong trường hợp bạn đã đọc cuốn sách rồi, hãy đọc và chiêm nghiệm kiến thức của nó thêm một lần nữa để có thể hiểu thêm về sự phát triển của loài người.

Theo Medium


Phương Thuý

Cùng chuyên mục
XEM