Cả Bill Gates và Sundar Pichai đều đồng thuận: Đam mê là cách tốt nhất để lựa chọn nghề nghiệp giúp bạn thành công vượt trội!

29/07/2021 21:07 PM | Kinh doanh

Hai ông chủ công nghệ đồng tình rằng đây là bước đầu tiên cần thiết cho một sự nghiệp vĩ đại.

Mọi người thường thích tìm hiểu về thói quen, những công việc thường nhật và đời sống của những người siêu thành công. Hiện nay, có rất nhiều trang web mỗi ngày đều đăng tải những bài viết dạy bạn cách trở thành những người đặc biệt. Con người chúng ta về cơ bản luôn tìm kiếm những hướng đi tốt đẹp nhất cho bản thân mình. Tuy nhiên, khi bạn đọc những bài viết đó, thì thật không may là: Những người bạn đang hết sức ngưỡng mộ và muốn bắt chước theo, họ đã chọn đi những con đường rất khác nhau để đạt được thành công như hiện tại!

Jeff Bezos là người đã dồn hết tâm huyết sự nghiệp của mình vào lĩnh vực tài chính với trang bán hàng Amazon. Bill Gates đã bắt đầu tạo ra các phần mềm để kiếm tiền khi còn đang học trung học. Sara Blakely từ bỏ kỳ thi LSAT của mình để chuyển sang làm nhân viên kinh doanh, gõ cửa từng nhà để chào hàng, trước khi ông thành lập nên Spanx. Một số tỷ phú thường có thói quen dậy từ rất sớm. Tuy nhiên, một vài người khác lại khẳng định họ thích làm cú đêm hơn. Một số người luôn tự tin rằng từ khi sinh ra họ đã có những khả năng siêu phàm. Nhưng có người lại thừa nhận rằng họ luôn nghi ngờ về khả năng của bản thân. Rõ ràng là, không có con đường nào là duy nhất hoặc thậm chí là lối đi chung để tất cả mọi người đạt được sự thành công vĩ đại. Chính vì thế, khi những người thành công truyền đạt những lời khuyên về cách họ đạt được thành công, thì chúng ta nên ngồi lại lắng nghe và lưu ý thật kỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, Sundar Pichai, CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google), đã đưa ra những lời khuyên hay về con đường để đạt được những thành công rực rỡ, nội dung như sau:

Niềm đam mê mang lại cho bạn động lực để thành công.

Cuộc phỏng vấn dài xoay quanh các chủ đề liên quan đến cách Pichai dành thời gian để sử dụng thiết bị điện tử với các con của mình, hay về tần suất anh nói chuyện với Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, phần khiến cá nhân tôi bị thu hút nhất chính là khi người phỏng vấn, Amol Rajan, hỏi Pichai rằng: "Anh có lời khuyên nào cho những người đang bắt đầu chinh phục những thành công lớn không?". Vài năm trước, tôi tình cờ nghe được một bài nói chuyện của Bill Gates với các sinh viên trường Harvard. Ông cũng được hỏi một câu hỏi tương tự rằng: "Làm thế nào để bạn chọn được con đường sự nghiệp phù hợp khi bạn không chắc mình muốn làm gì với cuộc đời mình?". Gates lúc đó đã trả lời một cách khá kỳ cục: "Điều khiến bạn có thể phát triển bản thân vươn xa đến tầm cao thế giới chính là bất cứ điều gì bạn ám ảnh từ năm 12 đến 18 tuổi".

Hầu hết, chúng ta thường ấn tượng với những nỗi ám ảnh thời niên thiếu của mình như những sự bối rối, ngại ngùng hoặc sự thờ ơ về câu chuyện cuộc đời của mỗi người. Ngược lại, Gates lại coi chúng như một cánh cửa dẫn đến niềm đam mê thực sự của mình. Theo Gates, bạn rất có thể sẽ trở nên siêu thành công trong một lĩnh vực nào đó mà bạn thực sự đam mê. Niềm đam mê sẽ mang lại cho bạn nguồn động lực lớn để hoàn thành các công việc khó khăn, từ đó mà bạn sẽ có được thành công. Đó có thể không phải là câu trả lời mà bạn đang mong đợi từ người sáng lập Microsoft. Nhưng rõ ràng là, Gates không phải là tỷ phú duy nhất có niềm tin to lớn vào sức mạnh của niềm đam mê trong việc tạo nên thành công.

Đáp lại câu hỏi của Rajan, Pichai đã trả lời: "Tôi luôn cảm thấy rằng, bạn cần phải tìm ra được điều gì khiến trái tim mình cảm thấy phấn khích. Việc tìm ra được thứ mình thích là một cuộc hành trình. Và khi bạn tìm thấy điều đó, mọi thứ sẽ được thực hiện đúng với những gì trái tim bạn mách bảo "

Liệu tư tưởng "Hãy theo đuổi đam mê" có thực sự là một lời khuyên tệ hại?

Giống như Gates, Pichai cũng tin rằng việc bạn theo đuổi đam mê là con đường để bạn làm chủ được sự nghiệp của mình. Điều này còn giúp bạn đạt được thành công đỉnh cao trong sự nghiệp nhanh hơn việc bạn cố gắng lên kế hoạch nỗ lực từng ngày. Tôi nghĩ rằng có thể còn có một thông điệp tinh tế hơn ở đây.

Doanh nhân công nghệ hàng đầu Ben Horowitz và nhiều người khác nhấn mạnh rằng lời khuyên "Hãy theo đuổi đam mê của bạn" trên thực tế là một lời khuyên khá tệ hại. Lời khuyên lạc hậu này đã khiến nhiều người trẻ không có bất cứ tài năng gì theo đuổi những ngành nghề như nghệ thuật, thể thao hoặc các lĩnh vực tương tự vậy. Ngoài ra, nếu bạn không có sự yêu thích quá lớn trong một số hoạt động hoặc ngành nghề nào đó, thì lời khuyên này có thể sẽ khiến bạn bối rối. Cả Gates và Pichai đều là những người thông minh. Chính vì vậy, tôi chắc chắn họ đã lường trước được những ảnh hưởng tiêu cực của lời khuyên này. Vậy họ đang cố gắng để truyền tải điều gì?

Trong một bài phát biểu tương tự, khi Horowitz được hỏi về chủ đề "Hãy theo đuổi đam mê của bạn", ông cũng đã khuyên rằng: "Bạn hãy suy ngẫm và tìm hiểu nhiều hơn về bản thân mình. Việc suy nghĩ về bản thân nghe có vẻ đơn giản và tầm thường. Nhưng trên thực tế, nó cực kỳ khó và mang lại những ý nghĩa rất sâu sắc. Nếu bạn tự nhìn nhận một cách trung thực về các kỹ năng và sở thích của bản thân, tận dụng những khả năng bạn có để đóng góp giúp ích cho thế giới, thì thế giới sẽ tự nhiên báo đáp lại bạn theo những cách xứng đáng nhất."

Điều này cho thấy lời khuyên của Gates, Pichai và Horowitz thực ra rất giống nhau. Sự theo đuổi mù quáng của bạn trong lĩnh vực mà bạn không có chút tài năng gì là một ý tưởng tệ hại (cũng giống như chuyện bạn chạy theo sự hào nhoáng của một lĩnh vực nào đó mà thậm chí bạn còn không có chút định hướng nghề nghiệp nào dành cho nó). Từ đó, bạn có thể đã bỏ qua những điểm mạnh và sở thích của bản thân, cố gắng trở thành những hình tượng mà bạn đang tự ảo tưởng hoặc do những người xung quanh (cha mẹ bạn) muốn bạn trở thành.

Theo nhận định của cả ba doanh nhân hàng đầu, bước đầu tiên để chọn đúng nghề nghiệp chính là bạn phải thật sự nhận thức đúng đắn về bản thân của mình. Trước khi bạn tạo được những dấu ấn mang tầm cỡ thế giới, thì bạn cần biết mình là ai, mình thích gì và mình giỏi nhất điều gì. Điều này thực sự rất khó và rất cần thiết để đạt được những sự thành công to lớn trong cuộc sống.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM