Ca bệnh ở Hà Nam: Gây nhiễm Covid-19 cho 15 người chỉ sau một bữa liên hoan

02/05/2021 03:00 PM | Thời sự

Đến sáng ngày 2/5/2021, liên quan đến BN 2899 ở tỉnh Hà Nam, cả nước đã có 15 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và đã truy vết được hơn 2.500 F1, F2.

Ca bệnh ở Hà Nam: Gây nhiễm Covid-19 cho 15 người chỉ sau một bữa liên hoan

Lây cho 15 người chỉ sau một bữa liên hoan

Tới thời điểm này, đợt bùng phát dịch mới nhất ở Hà Nam có 10 ca nhiễm COVD-19, Hà Nội: 3 ca, Hưng Yên: 2 ca, TP.HCM: 1 ca.

Cơ quan chức năng đã truy vết tổng số có 690 người tiếp xúc gần F1, trong đó Hà Nam: 521, Hà Nội: 73, Hưng Yên: 34, TP.HCM: 37, Thanh Hoá: 9, Ninh Bình: 3, Lào Cai: 1, Hoà Bình: 1, Thái Bình: 11. Các trường hợp F1 được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Tổng số F2 là 1.890 hiện đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Cũng theo số liệu của Bộ Y tế công bố, đã có 2.452 mẫu được xét nghiệm, trong đó Hà Nam: 1.926, Hà Nội: 73, Hưng Yên: 214, TP.HCM: 111, Thanh Hoá: 9, Ninh Bình: 3, Lào Cai: 1, Hoà Bình: 1, Thái Bình: 114.

Phòng dịch cần phải đúng cách và nghiêm khắc

Theo BS Trần Văn Phúc – BV Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, hiện Việt Nam đang có 14 ca Covid -19 ngoài cộng đồng.

"Quả bom nhiệt hạch" Ấn Độ đã phát nổ, mỗi rung chấn nhỏ cũng đủ làm Việt Nam lao đao. Hơn nữa, kinh tế Việt Nam còn khó khăn, hệ thống y tế không mạnh để chống chọi với thảm họa dịch bệnh, bắt buộc chúng ta phải kiểm soát được dịch để hạ tầng y tế không đổ vỡ.

Trường hợp ở Hà Nam, bác sĩ Phúc nhận định ca bệnh này đã không đảm bảo quy tắc phòng chống dịch tối thiểu. Dựa trên những bằng chứng khoa học về lây nhiễm của SARS-CoV-2, theo đó, hầu hết bệnh nhân có thời gian ủ bệnh trung bình là 5 ngày, chỉ khoảng 10% có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn nhưng dưới 14 ngày, rất cá biệt mới có trường hợp ủ bệnh đến 21 ngày.

Từ quá trình ủ bệnh của virus, Việt Nam đã áp dụng công thức cách ly với thời gian cách ly là (14 + n.7) và chọn n là 2, tức là thêm 14 ngày giám sát chặt chẽ tại địa phương sau thời gian cách ly tập trung. Đây là công thức cách ly an toàn nhất.

 Ca bệnh ở Hà Nam: Gây nhiễm Covid-19 cho 15 người chỉ sau một bữa liên hoan - Ảnh 1.

Bệnh nhân ở Hà Nam nếu thực hiện nghiêm quy định sẽ không dẫn tới hậu quả như hiện tại.

Hơn nữa, vào ngày 19 tháng 01 năm 2021, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có Công văn Số 425/CV-BCĐ, trong đó có hướng dẫn quản lí những người sau khi hoàn thành cách li tập trung. Quy định cách li tập trung bắt buộc 14 ngày.

Quy định giám sát chặt chẽ tại địa phương 14 ngày: Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo.

Người hoàn thành cách li phải hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Ngay khi bước chân ra khỏi khu cách li tập trung, Công văn 425 cũng quy định rất rõ, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

Người hoàn thành cách li, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển: cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

Hạn chế tiếp xúc gần (<2m) với người khác trong quá trình di chuyển. Hạn chế dừng, đỗ, ăn uống dọc đường, tốt nhất đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú. Nếu trở về địa phương bằng máy bay hoặc tàu, phải có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện.

Tuy nhiên, ngày 22/4 vừa hết cách li trở về nhà, đáng lẽ phải tuân thủ theo Công văn 425, nhưng BN2889 lại tổ chức liên hoan ngay trong ngày hôm đó; hậu quả là đã làm cho 11 người lây bệnh trực tiếp, thêm 6 người lây gián tiếp. Đây là ca lây nhiễm do tiếp xúc rất gần.

BS Phúc cho rằng, văn hoá ăn uống, ngồi cạnh nhau trò chuyện, từ ăn uống chung, ôm nhau, bắt tay, hôn, sống cùng khi trong cơ thể đang nhiễm SARS-CoV-2, sẽ không tránh khỏi lây nhiễm. Ngược lại nếu ca BN2899 ở Hà Nam tuân thủ đúng Công văn 425 sẽ không xảy ra hậu quả như hiện nay.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện tại với tình hình dịch hiện nay, các địa phương phải quyết liệt nhanh chóng hơn nữa truy vết hết các F0, F1, F2.

Việc truy vết rất quan trọng và phải làm nhanh chạy đua với dịch. Nếu không nhanh để lây lan nhanh thì từ 1 ca ra rất nhiều ca bệnh. PGS Phu cũng thông tin thêm, hiện Việt Nam đã trải qua 3 làn sóng dịch trong cộng đồng và đến nay kinh nghiệm truy vết đã rất tốt nhưng chúng ta vẫn cần thực hiện sát sao hơn hơn, cấp tốc hơn.

N Anh

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate khoe “nổ đơn” nhờ gọi vốn thành công trên Shark Tank: 5 ngày bán hàng bằng doanh số cả năm 2019, lượt truy cập tăng 15 lần

Tình hình kinh doanh của Coolmate đã nhận được những hiệu ứng tích cực sau khi lên sóng Shark Tank mùa 4.

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về kết quả giám đốc thẩm: Sau 6 năm sóng gió, thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam đã không bị hủy hoại bởi một vụ tranh chấp hôn nhân

Theo kết quả giám đốc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ, Trung Nguyên Việt Nam giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông Vũ và bà Thảo, Trung Nguyên International giao bà Thảo toàn quyền sở hữu để xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê riêng…

Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình

Sự việc còn chưa nguôi sức nóng thì mới đây trên trang cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gây chú ý với dòng trạng thái buồn và mang nhiều ẩn ý.

Đọc thêm