ByteDance đề xuất nắm cổ phần lớn trong TikTok

17/09/2020 09:32 AM | Công nghệ

Wall Street Journal cho biết, trong bản thỏa thuận đang được chính phủ Mỹ xem xét, công ty mẹ ByteDance vẫn sẽ nắm đa số cổ phần trong ứng dụng TikTok.

ByteDance đề xuất nắm cổ phần lớn trong TikTok

Theo thỏa thuận đề xuất, mảng kinh doanh toàn cầu của TikTok sẽ được tách riêng thành một công ty có trụ sở tại Mỹ. Oracle sẽ là đối tác công nghệ chính của TikTok, nhưng chỉ nắm cổ phần nhỏ trong công ty mới. Việc này nhằm xóa bỏ lo ngại về an ninh quốc gia đang bủa vây ứng dụng này.

Ủy ban Giám sát Đầu tư nước ngoài của chính phủ Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về bản kế hoạch.

Trả lời phỏng vấn mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết chính quyền Mỹ sẽ sớm có quyết định về vấn đề này.

Wall Street Journal trích nguồn tin thân cận cho biết ông Trump đã nói chuyện điện thoại với CEO Oracle Safra Catz về kế hoạch cải tổ hoạt động tại Mỹ của TikTok.

ByteDance đề xuất nắm cổ phần lớn trong TikTok - Ảnh 1.

Oracle đạt thỏa thuận mua lại TikTok tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trong một sắc lệnh đầu tháng 8, Nhà Trắng cho ByteDance thời hạn 45 ngày để bán mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok, nếu không ứng dụng này sẽ phải ngừng hoạt động tại đây. Chính quyền Mỹ cho rằng TikTok đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, do các dữ liệu mà ứng dụng này thu thập từ người dùng có thể được giao cho chính phủ Trung Quốc. Đến nay, TikTok vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Ngày 14/9, TikTok cho biết họ nghĩ rằng bản đề xuất công ty này nộp lên Bộ Tài chính Mỹ "sẽ giải quyết được lo ngại về an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ". Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ủng hộ phương án tìm một thỏa thuận giúp TikTok duy trì hoạt động tại Mỹ.

Trong khi đó, lúc đầu Tổng thống Donald Trump muốn cấm ứng dụng này. Tuy nhiên sau đó, ông Trump đã đồng ý cho TikTok tìm đối tác mua là một công ty Mỹ, đồng thời muốn một phần tiền từ thương vụ này được nộp vào Bộ Tài chính.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác giúp ông Trump bớt lo ngại là 25.000 việc làm có thể được tạo ra tại Mỹ sau thỏa thuận này và dòng thuế tiềm năng mà công ty mới có thể tạo ra trong tương lai.

Các nguồn tin của Wall Street Journal cho biết Oracle có thể thuyết phục Tổng thống Trump rằng họ sẽ giải quyết được lo ngại về an ninh quốc gia.

Vân Anh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm