BXH 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam: Top 5 không đổi, Vingroup dẫn đầu nhóm tư nhân

23/10/2020 04:00 PM | Kinh doanh

Trong bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam được Vietnam Report công bố ngày 22/10, 10 thứ hạng dẫn đầu không có nhiều biến động.

BXH 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam: Top 5 không đổi, Vingroup dẫn đầu nhóm tư nhân

Năm vị trí đầu tiên vẫn không đổi so với danh sách của Vietnam Report 2019, lần lượt thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Samsung Electronics Thái Nguyên, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), Ngân hàng Vietcombank và Honda Việt Nam.

Xếp ngay sau đó là Vingroup khi tập đoàn này vượt qua Tổng công ty Khí Việt Nam để nâng thứ hạng của mình thêm một bậc. Năm nay, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam bất ngờ vươn lên xếp hạng 8 trong khi Tập đoàn Hòa Phát bị rời khỏi top 10.

Xét riêng nhóm doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn Vingroup vẫn dần đầu. Đồng thời, trong 10 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2020 thì có đến một nửa là ngân hàng, bao gồm Techcombank, VPBank, MB Bank, ACB và HD Bank.

BXH 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam: Top 5 không đổi, Vingroup dẫn đầu nhóm tư nhân - Ảnh 1.

Ngoài ra là các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác như Vinamilk, CTCP Tập đoàn Hoà Phát, CTCP Ô tô Trường Hải, CTCP Đầu tư Thế giới di động.

BXH 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam: Top 5 không đổi, Vingroup dẫn đầu nhóm tư nhân - Ảnh 2.

Theo thống kê của Vietnam Report, bảng xếp hạng Profit 500 năm nay tiếp tục ghi nhận một số ngành có số lượng doanh nghiệp nhiều hơn so với mặt bằng chung bao gồm: Xây dựng (23,9%), Tài chính (11,6%), Thực phẩm Đồ uống (10,9%) và Điện (6,3%).

Xem xét các chỉ số đo lượng khả năng sinh lời, nhìn chung ROA bình quân của các doanh nghiêp trong bảng xếp hạng Profit 500 đạt 11,4%, giảm nhẹ so với mức 11,9% so với năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ số ROE đã tăng từ 20,9% lên 21,7%, cho thấy phần nào hiệu quả sử dụng vốn có chiều hướng tốt hơn.

BXH 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam: Top 5 không đổi, Vingroup dẫn đầu nhóm tư nhân - Ảnh 3.

ROA và ROE bình quân các doanh n.ghiệp trong BXH Profit 500 năm 2020

Đáng chú ý, các doanh nghiệp FDI tiếp túc có khả năng sinh lời tốt hơn nhưng khoảng cách với các doanh nghiệp khác (nhà nước và tư nhân) đã giảm đáng kể so với nam trước. Cụ thể, ROA của các doanh nghiệp FDI đạt khoảng 12,5% so với mức 11,7% và 9,8% tương ứng của khối Nhà nước và ngoài Nhà nước.

Hiệu quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp FDI cũng nhỉnh hơn, với ROE của khối này là 25,2% so với mức 23,6% của khối doanh nghiệp Nhà nước và 20,8% của khối doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh bảng xếp hạng Profit 500, Vietnam Report cũng công bố danh sách Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống, Top 10 công ty bán lẻ uy tín và Top 10 công ty bo bì uy tín.

Đồng thời, theo khảo sát của đơn vị xếp hạng này với các doanh nghiệp trong Profit 500, 3 ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong vòng 1-2 năm tới là Dược phẩm/Y tế, Viễn thông/Công nghệ thông tin và Tài chính ngân hàng.

BXH 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam: Top 5 không đổi, Vingroup dẫn đầu nhóm tư nhân - Ảnh 4.

Khảo sát các doanh nghiệp Profit 500.

T.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đại diện Vinfast: Chúng tôi luôn cầu thị, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật

Đại diện VinFast khẳng định dù thương hiệu luôn cầu thị, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tối thượng của khách hàng, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho những người dùng khác.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm cố thủ 'không chơi' với nền tảng thứ 3, cuối cùng The Coffee House đã xuất hiện trên một app giao đồ ăn!

5 năm cố thủ "không chơi" với nền tảng giao đồ ăn, The Coffee House mới đây đã xuất hiện trên Baemin, nhưng không chạy một dòng thông báo nào trên Fanpage của "Nhà cà phê"...

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base Phạm Kim Hùng: Công ty tôi chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối và không ai được nói đến chữ ‘thành công’

Văn hóa của Base là ‘làm việc điên cuồng’, nên kể từ khi thành lập đến này, công ty chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối. Hơn nữa, dù đã phục vụ được 5.000 doanh nghiệp, song mục tiêu của họ là toàn bộ SMEs Việt Nam với 800.000 công ty, nên Base không nghĩ là mình đã về đích, không cho phép toàn thể công ty đề cập đến chữ ‘thành công’.

Đọc thêm