B​​ưu điện thu hộ tiền phạt giao thông toàn quốc từ 15/6

16/06/2016 10:26 AM | Xã hội

Kể từ ngày 15/6, Tổng công ty Bưu điện VN sẽ triển khai việc thu tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm giao thông qua hệ thống Bưu điện trên cả nước.

Đây là nội dung quan trọng nhất trong Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Cảnh sát giao thông và VietnamPost chiều nay, theo đó, tất cả các bưu cục có cung cấp dịch vụ bưu điện trên cả nước đều tiếp nhận người dân đến nộp tiền phạt vi phạm giao thông, sau đó người dân có thể nhận lại giấy tờ bị tạm giữ ngay tại nhà. Những khách hàng có nhu cầu sẽ đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp với cơ quan Công an hoặc với Bưu điện.

Đại diện VietnamPost cho biết, nếu đăng ký với cơ quan Công an, người vi phạm chỉ cần ghi và ký vào mặt sau tờ Biên bản vi phạm (bản cơ quan Công an lưu) để chuyển tới Bưu điện. Nếu đăng ký với Bưu điện, người vi phạm giao thông có thể đến bưu cục gần nhất có cung cấp dịch vụ để đăng ký và nộp tiền (bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ).

Việc chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ được thực hiện theo phương thức ưu tiên. Bưu điện Việt Nam đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày, đối với các huyện xa và tỉnh, thành khác là 3 - 5 ngày.

Đối với dịch vụ thu tiền phạt không chuyển phát giấy tờ tạm giữ, người vi phạm được nộp tiền phạt tại các điểm giao dịch có cung cấp dịch vụ của Bưu điện. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm trong việc nộp tiền, ngoài nộp tiền tại Bưu cục, cơ quan Công an và bưu điện trên địa bàn sẽ xem xét và thống nhất việc Bưu điện bố trí bàn thu tại trụ sở cơ quan công an để thu tiền phạt.

Thỏa thuận hợp tác này là một sự hiện thực hóa Nghị quyết số 10/2016 của Chính phủ, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính công về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đồng thời tạo sự thuận tiện cho người dân trên cả nước.

Đối với Người vi phạm, sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí công sức do chỉ cần đến Bưu điện gần nhất để sử dụng dịch vụ và nhận giấy tờ tạm giữ tại nhà, không phải thực hiện nhiều công việc như trước đây là đến cơ quan xử phạt nhận quyết định xử phạt, đến kho bạc nhà nước nộp tiền phạt và quay lại cơ quan xử phạt nhận lại giấy tờ tạm giữ. Dịch vụ này đặc biệt hữu ích đối với những người vi phạm giao thông tại địa bàn cách xa nơi đang sinh sống.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an, Kho bạc cũng giảm bớt áp lực trong quá trình xử lý các thủ tục vi phạm hành chính cho từng người vi phạm. Việc nộp tiền và nhận giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện cũng góp phần hạn chế việc đi lại, đặc biệt là di chuyển liên tỉnh của người vi phạm trong việc nộp tiền phạt, nhận giấy tờ tạm giữ, qua đó giảm lưu lượng giao thông trên đường, giảm chi phí xã hội.

Hiện nay một số Bưu điện tỉnh, Thành phố tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Thừa Thiên Huế, An Giang... đã phối hợp với Công an địa phương triển khai dịch vụ và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và sự đồng thuận, ủng hộ cao từ phía người dân, dần đi vào nề nếp, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông cho biết. "Cục sẽ xây dựng các văn bản hướng dẫn công an địa phương triển khai nội dung hợp tác hôm nay".

Có mặt tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng bày tỏ mong muốn sự hợp tác hai bên sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. "Nội dung hợp tác hôm nay không chỉ mang lại lợi ích cho đôi bên mà quan trọng nhất là phục vụ cho người dân, cho xã hội". Chủ trương hợp tác này cũng đã và đang có những sở cứ pháp lý đầy đủ, rõ ràng từ phía Chính phủ. "Bộ sẽ quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động của VietnamPost, nhất là với thoả thuận hợp tác quan trọng này", Thứ trưởng khẳng định.

Theo T.C

Cùng chuyên mục
XEM