Bứt phá không ngừng nghỉ, VnIndex lọt top 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong năm 2017

27/11/2017 09:55 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong tuần tới, thông tin đáng chú ý nhất sẽ là việc SCIC công bố giá khởi điểm đấu giá của các cổ phiếu BMP, NTP, DMC, FPT, VCG cũng như Sabeco tổ chức Roadshow tại Anh. Ngoài ra, giá hàng hóa nguyên liệu cũng là yếu tố cần quan tâm.

Tuần giao dịch 20-24/11 tiếp tục là một tuần bùng nổ của TTCK Việt Nam. Xét về điểm số, VnIndex đã leo lên 935,57 điểm, tăng hơn 5% so với tuần trước đó, đánh dấu tuần giao dịch bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 7/2015 tới nay.

Tính rộng ra quy mô toàn cầu, chỉ số VnIndex tăng mạnh thứ 2 trên Thế giới tuần qua và đứng thứ 3 Thế giới tính từ đầu năm 2017 tới nay với mức tăng trưởng gần 41%, chỉ xếp sau 2 thị trường Mông Cổ (91%) và Argentina (60%).

Bứt phá không ngừng nghỉ, VnIndex lọt top 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong năm 2017 - Ảnh 1.

VnIndex lọt top 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới từ đầu năm tới nay

Không chỉ bùng nổ về điểm số, TTCK Việt Nam cũng xuất hiện nhiều điểm tích cực khi dòng tiền không chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu trụ vốn hóa lớn như trước mà đã lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt ở nhóm Bất động sản giúp cho độ rộng và thanh khoản của thị trường cải thiện. Điều này khiến nhà đầu tư dễ “kiếm tiền” hơn so với những tuần trước đó.

Tính riêng trên HoSE, giá trị khớp lệnh bình quân tuần qua đạt 4.605 tỷ đồng, tăng 5% so với tuần trước. Tiền trong thị trường đang rất dồi dào và sẵn sàng nâng đỡ thị trường khi điều chỉnh diễn ra. Việc thị trường tăng điểm đi kèm với thanh khoản cải thiện là tín hiệu tốt, khẳng định xu hướng tăng bền vững.

Trên TTCK Phái sinh, sự hưng phấn thậm chí đã đẩy giá trị HĐTL kỳ hạn gần nhất VN30F1712 lên mức chênh có lúc tới hơn 6% so với chỉ số cơ sở VN30. Điều này cho thấy giới đầu tư đang đặt nhiều kỳ vọng về diễn biến thị trường.

Bứt phá không ngừng nghỉ, VnIndex lọt top 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong năm 2017 - Ảnh 2.

VnIndex đang trên hành trình phá đỉnh 2007?

Nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, thị trường sẽ tiếp tục bùng nổ?

Trong tuần tới, thông tin đáng chú ý nhất sẽ là việc SCIC công bố giá khởi điểm đấu giá của các cổ phiếu BMP, NTP, DMC, FPT và VCG. Ngoài ra, Sabeco cũng tổ chức Roadshow tại Anh. Thời gian gần đây, việc bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp có chất lượng tốt đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, những cổ phiếu kể trên được dự báo sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng là một yếu tố đáng lưu ý. Trong tuần vừa qua, giá dầu WTI đã leo lên mức 58,95 USD/thùng, con số cao nhất trong vòng 2 năm qua. Việc giá dầu cải thiện sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành dầu khí bớt phần khó khăn và trên thực tế, các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS…đã “dậy sóng” trong hơn 1 tuần qua. Ngoài ra, giá dầu hồi phục cũng thường đi kèm với việc hồi phục của nhiều hàng hóa nguyên liệu khác, bao gồm cao su và đây có thể là nhóm ngành thu hút dòng tiền trong những phiên tiếp theo.

Bứt phá không ngừng nghỉ, VnIndex lọt top 3 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong năm 2017 - Ảnh 3.

Giá dầu lên mức cao nhất trong vòng 2 năm

Về giao dịch khối ngoại, mặc dù họ đã bán ròng hơn 200 tỷ trên 2 sàn niêm yết tuần qua. Tuy nhiên đây là con số không quá lớn và chưa nói lên nhiều điều. Vào chiều thứ 6 tuần này, FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục review quý 4/2017 và điều này đang được nhà đầu tư chờ đợi. Trong tuần qua, FTSE Vietnam ETF đã bị rút ra hơn 16 nghìn chứng chỉ quỹ, tuy nhiên, V.N.M ETF lại thu hút dòng tiền khá mạnh với 250 nghìn chứng chỉ quỹ tăng thêm.

Về xu hướng thị trường chung, với sự dịch chuyển dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí...đang cho thấy sự bứt phá tích cực của thị trường.

CTCK SHS trong bản tin thị trường tuần đưa ra nhận định cho rằng với việc dịch chuyển của dòng tiền như hiện tại thì mức tăng trong tuần tới nhiều khả năng sẽ bị thu hẹp nhưng độ rộng thị trường sẽ được cải thiện. Dự báo, trong tuần giao dịch 27/11-01/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng tâm lý tiếp theo tại 950 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên và hạn chế mua đuổi đối với những mã vốn hóa lớn đã tăng nóng. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và tận dụng những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực.

Theo Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM