Bún chả vào sách tôn vinh ẩm thực thế giới của Nữ hoàng Anh

30/06/2022 08:54 AM | Xã hội

Món bún chả Hà Nội xuất hiện trong cuốn sách dạy nấu ăn mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, hiện được phát hành trên Amazon, giá khoảng 30 bảng Anh (tương đương 843.000 đồng).

Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý giới thiệu cuốn sách.
Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý giới thiệu cuốn sách.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, 70 Đại sứ quán Anh trên toàn thế giới cùng sưu tầm những công thức món ăn được phục vụ trong các chuyến thăm của Hoàng gia Anh. Món bún chả với công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội đã được đưa vào cuốn sách nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng.

"Bún chả là niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Hương thơm của chả nướng tỏa ra từ những quán ăn vỉa hè hấp dẫn mọi người, bất kể người dân địa phương hay khách du lịch", ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam, giới thiệu về món ăn của Việt Nam trong cuốn sách.

Theo Đại sứ Gareth Ward, món bún chả ngon nhất khi được thưởng thức tại những quán ăn đường phố. Vì quá say mê hương vị của bún chả, vị đại sứ Anh thường xuyên mời khách dùng món ăn này tại nhà riêng mỗi khi có tiệc hay sự kiện. Đây cũng là món ăn đầu tiên ông Gareth Ward thưởng thức khi bắt đầu chính thức nhiệm kỳ tại Việt Nam vào năm 2018.

Bún chả vào sách tôn vinh ẩm thực thế giới của Nữ hoàng Anh - Ảnh 1.

Đại sứ Gareth Ward đặc biệt thích ẩm thực và văn hóa Việt Nam.


Đại sứ Gareth Ward chia sẻ những món ăn Việt Nam dân dã đem đến bầu không khí thoải mái. Hơn nữa, ông cũng muốn giới thiệu hương vị ẩm thực đặc trưng của Hà Nội đến nhiều bạn bè, đồng nghiệp.

Trong một lần trả lời phỏng vấn về văn hóa Việt Nam, đại sứ Gareth Ward bật mí: “Ở Hà Nội, tôi thường xuyên ăn trưa ngay trên vỉa hè, tôi đã thử rất nhiều món ăn Việt Nam như chả cá, bún chả, phở… nhưng có lẽ món ăn tôi thích nhất là bún riêu cua”. Nói thêm, ngoài ẩm thực, đại sứ Gareth Ward còn đặc biệt dành nhiều tình cảm với văn hóa và tiếng Việt. Ông có thể giao tiếp bằng tiếng Việt cả ba miền Bắc, Trung, Nam, ông cũng thích hát karaoke bằng tiếng Việt.

Bún chả vào sách tôn vinh ẩm thực thế giới của Nữ hoàng Anh - Ảnh 2.

Bún chả truyền thống.


Bún chả gồm chả miếng, chả băm hoặc chả xương sông, nướng trên than hồng, ăn kèm rau sống và nước chấm chua ngọt ngâm đu đủ, cà rốt... Đây là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, chỉ đứng sau món ăn quốc dân là phở. Sức nổi tiếng của bún chả càng được lan rộng sau khi món ăn này được Tổng thống Mỹ Obama đưa vào danh sách trải nghiệm cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain khi ông ghé thăm Việt Nam vào năm 2016.

Bún chả vào sách tôn vinh ẩm thực thế giới của Nữ hoàng Anh - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Obama và đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thưởng thức bún chả Việt Nam.


Sách Platinum Jubilee cookbook gồm 70 công thức của các món ăn tới từ các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới như: bún chả Việt Nam, mứt cam Tây Ban Nha, gà wellington, bánh mì tẩm rượu whisky và bánh pudding bơ... Cuốn sách không chỉ cung cấp thông tin chi tiết về các món ăn mà hoàng gia yêu thích mà còn giới thiệu lịch sử ẩm thực và những câu chuyện xung quanh, mang đến cái nhìn sâu sắc về 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Những trích dẫn của Nữ hoàng, cùng người chồng quá cố là Hoàng thân Phillip, Thái tử Charles và nữ Công tước Camila được đưa vào phần lời nói đầu của cuốn sách này, nhằm tôn vinh ẩm thực Anh và thế giới.

Bún chả vào sách tôn vinh ẩm thực thế giới của Nữ hoàng Anh - Ảnh 4.

Món bún chả được giới thiệu trong cuốn sách.


Sách đã nhận được đánh giá năm sao trên Amazon . Tác giả của cuốn sách, nhà văn thực phẩm - Ameer Kotecha, sẽ quyên góp 100% tiền bản quyền từ việc bán hàng cho Quỹ từ thiện của Hoàng tử xứ Wales (PWCF) và Quỹ thịnh vượng chung của Nữ hoàng (QCT). Ngoài ra, 100% lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được sử dụng để ủng hộ cho hai tổ chức từ thiện là Ủy thác Khối Thịnh vượng chung của Nữ hoàng và Quỹ Từ thiện của Thân vương xứ Wales.

Hạnh Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM