Bức thư nhức nhối rơi trong chung cư ở Hà Nội khiến nhiều bố mẹ có hai con thức tỉnh: "Con ghét nó. Nó không nên có mặt trong gia đình"

22/05/2021 08:45 AM | Sống

"Vì vậy, nếu ai có 2 con thì xin cô chú hãy đối tốt với con cả. Và con thì sẽ mãi là osin thôi".

Người ta vẫn thường nói chị em "con chấy cắn đôi" nhưng trong cuộc sống thực tại thì không phải gia đình nào cũng được yên bình như thế. Đặc biệt trong những gia đình có hai con, nếu sự quan tâm của bố mẹ vô tình nghiêng về một bên… ắt hẳn sẽ làm ranh giới giữa các anh chị em ngày càng xa cách.

Nhiều câu chuyện đau lòng từ việc ghen tỵ, tỵ nạnh với anh chị em ruột cũng chính từ cách cư xử thiếu tế nhị của các bậc phụ huynh. Có bé không phản kháng, không nói ra nhưng điều đó có thể để lại những vết thương khó hàn gắn trong tâm hồn non nớt của chúng.

Bức thư máy bay giấy mới đây từ một cô bé có tên H.A ở một chung cư ở Hà Nội cũng là câu chuyện như thế. Những nét chữ ngay ngắn, rõ ràng, câu từ mạch lạc tuy có lúc lẫn lộn xưng hô mình/con nhưng chứng tỏ bé khá hiểu chuyện và học hành khá tốt. Tuy vậy, trong mắt bố mẹ, bé vẫn được xem là đứa trẻ "học dốt", coi bé như "osin", tất cả chỉ bởi sự xuất hiện của "một đứa không biết từ đâu bay ra".

Bức thư nhức nhối rơi trong chung cư ở Hà Nội khiến nhiều bố mẹ có hai con thức tỉnh: Con ghét nó. Nó không nên có mặt trong gia đình - Ảnh 1.
Bức thư nhức nhối rơi trong chung cư ở Hà Nội khiến nhiều bố mẹ có hai con thức tỉnh: Con ghét nó. Nó không nên có mặt trong gia đình - Ảnh 2.

Những câu chữ đầy tổn thương và tự ti từ con trẻ thực sự khiến những bậc phụ huynh phải suy ngẫm.

"Con chào ai đó đã nhặt được thư. Con là con của bố mẹ con. Nếu cô chú nào chưa làm bố mẹ thì đưa cho người đang làm mẹ.

Con lúc 2 tuổi, 3 và 4 tuổi, bố mẹ đang rất yêu thương con thì tự dưng lại có một đứa không biết từ đâu bay ra mà lại cướp bố mẹ của con. Từ ngày có nó bố mẹ luôn coi con như là osin, cái gì cũng nhờ. Nó cấu con thì bố mẹ con lại bảo nó cấu lại. Con ghét nó. Nó không nên có mặt trong gia đình con. Ai cũng yêu quý nó.

Bố mẹ lúc nào cũng chê mình học dốt, còn luôn khen em là học giỏi, lớn lên đi làm bác sĩ. Còn chị con thì học rõ dốt thì cho đi làm ăn mày. Con học dốt thật sao? Con được làm: Chi đội trưởng, liên đội phó, lớp phó, lớp trưởng thể dục… Vậy mà bố con cứ bảo học dốt thế mà cô cho làm. Con học xong tất cả các môn cũng học đến 10h rồi, bố con vẫn bảo là học nhanh thế.

Vì vậy, nếu ai có 2 con thì xin cô chú hãy đối tốt với con cả. Và con thì sẽ mãi là osin thôi".

"Hãy thử nói những suy nghĩ này của mình ra cho bố mẹ biết, cô tin là bố mẹ con sẽ hiểu"

Chị Đặng Phương là người sống trong khu chung cư, tình cờ đọc được bức thư này khi con gái lớn nhặt được từ ban công. Bức thư sau đó được các phụ huynh chuyền tay nhau và chia sẻ để mong ai là bố mẹ có thể đọc được những dòng tâm sự nhức nhối này và giải quyết những hiểu lầm này với bé.

Chị chia sẻ, bản thân là một phụ huynh có hai con, khi đọc bức thư này chị rất cảm động vì thấy như gửi cho chính mình vậy. Bức thư thật sự được gửi đến bằng một cách rất đặc biệt và đúng người. Người mẹ này đã có đôi dòng gửi lại cô bé thông qua mạng xã hội và trong hội nhóm chung, hy vọng cô bé và cả bố mẹ có thể đọc được. Chị cho rằng đây cũng là lời nhắc nhở cho chính bản thân chị và những gia đình có nhiều con, bởi có những khi lời bố mẹ là đùa vui nhưng tổn thương cho con cái là thật.

"Cách đây gần 30 năm, cô cũng ở vị trí như của con bây giờ, cũng là chị cả, và tự dưng có một con bé nhảy vào "chiếm vị trí độc tôn" như thế, nó cũng vô cùng trái khoáy, thậm chí còn đập chiếc đèn pin vào đầu cô nữa đấy. Nhưng sau khi nghĩ lại cô lại tự an ủi bản thân rằng nó là con nhóc bé tý mới hơn 1 tuổi thôi, tạm tha, đợi nó lớn mới tẩn sau, vì dù sao mình cũng lớn hơn nó đến tận năm tuổi cơ mà.

Cô nhiều lúc giải quyết sự mâu thuẫn của hai đứa nhóc nhà cô, thì cô cũng đau đầu lắm. Thật trùng hợp mới sáng nay thôi, bé chị còn khóc nói là tại sao mẹ chỉ yêu em thôi, trong khi cô chỉ muốn xét xử công bằng nhất giữa hai chị em chúng nó.

Bức thư nhức nhối rơi trong chung cư ở Hà Nội khiến nhiều bố mẹ có hai con thức tỉnh: Con ghét nó. Nó không nên có mặt trong gia đình - Ảnh 3.

Chiều nay lúc về đến nhà, bé chị đã đưa bức thư mà con gập thành máy bay để ném xuống, cô rất bất ngờ với từng dòng chữ mà con đã viết, nó làm cô nhớ lại những dòng nhật ký mình đã viết hồi xưa, khi cảm thấy bị đối xử không công bằng, cô đã quên là mình từng có những trải nghiệm như vậy, thật may là nó như một thứ gì đó nhắc nhở người làm cha làm mẹ như cô, phải đối xử khéo léo hơn với những đứa con của mình, đặc biệt là đứa con cả.

Con nói rằng bố mẹ chê con học dốt và không tin những thành quả con đạt được là xứng đáng, nhưng theo cô, có thể đó chỉ là những câu nói đùa, vì sự thật là người lớn rất thích kiểu bông đùa như thế.

Cô biết con đang cảm thấy tủi thân, và cho rằng cách đối xử của bố mẹ là chưa đúng với mình, vì con đã rất cố gắng, cho dù là đã làm lên Chi đội trưởng, liên đội phó, lớp phó, lớp trưởng thể dục...nhưng bố mẹ lại có vẻ đang không công nhận nó. Theo cô đó đều là những thành quả mà không phải đứa trẻ nào cũng đạt được. Ngày xưa cô cũng không giỏi bằng con như vậy được.

Cô mong con vẫn tiếp tục giữ vững tinh thần học tập tốt như thế nhé, và hãy thử nói những suy nghĩ này của mình ra cho bố mẹ biết, cô tin là bố mẹ con sẽ hiểu".

Những đứa trẻ đang là trung tâm của cuộc sống gia đình bỗng bị đẩy "ra rìa" khi bố mẹ có thêm em bé sẽ không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng vì bị bỏ rơi.

Nói với con một cách chân thành rằng dù cha mẹ có cách cư xử với từng đứa có lúc khác nhau nhưng tình yêu thương cha mẹ dành cho các con là không có sự phân biệt. Tinh tế dành riêng thời gian cho từng đứa cũng là cách cha mẹ làm cho con trẻ thấy mình quan trọng và luôn được cha mẹ yêu thương.

Hạ Uyên

Cùng chuyên mục
XEM