Bữa tiệc trên sông Sumida - sự kiện gây lây lan virus corona đáng sợ không kém du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản

26/02/2020 11:24 AM | Xã hội

10 người tham dự một bữa tiệc tân niên trên sông Sumida (Tokyo) đã nhiễm bệnh, trở thành "cụm bệnh nhân" lớn thứ nhì ở Nhật Bản sau du thuyền Diamond Princess.

Nhắc tới dịch Covid-19 ở Nhật Bản, hầu hết mọi người đều biết đến "ổ dịch" Diamond Princess. Ngày 4/2, chiếc du thuyền sang trọng này đã cập cảng Yokohama, bắt đầu 2 tuần cách ly do từng đón một hành khách nhiễm virus corona, cuối cùng khiến cho ít nhất 691 người khác lây bệnh và 4 người tử vong. 

Theo New York Times, một số chuyên gia y tế lo ngại rằng những hành khách rời khỏi Diamond Princess sau một thời gian sẽ có kết quả dương tính với virus, giống như quá trình đã xảy ra với bữa tiệc trên dòng Sumida - con sông chảy qua 23 quận nội thành của Tokyo.

 Bữa tiệc trên sông Sumida - sự kiện gây lây lan virus corona đáng sợ không kém du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản  - Ảnh 1.

Một con thuyền trên sông Sumida (Ảnh minh họa: Japan Visitor).

Ngày 18/1, trời mưa khiến một chiếc thuyền trên sông Sumida phải đóng kín cửa. Bên trong, khoảng 90 tài xế từ một hiệp hội taxi địa phương đang bắt đầu bữa tiệc đón năm mới. Họ không biết cùng có mặt trên thuyền là một "vị khách không mời" - chủng virus corona mới với khả năng lây lan đáng sợ.

Khả năng đó đã xảy ra. Bốn ngày sau bữa tiệc, một bà cụ ngoài 80 tuổi ở Tokyo cảm thấy không khỏe. Đến ngày 1/2, bà nhập viện vì viêm phổi. Tình trạng  của bà chuyển biến xấu, sau đó phải chuyển viện vào ngày 6/2, tiếp đó được cho làm xét nghiệm nCoV vào ngày 12/2. Qua hôm sau, khi bệnh nhân vừa qua đời thì kết quả mới trả về, xác nhận đã nhiễm virus. Bà cụ chính là nạn nhân đầu tiên qua đời vì nhiễm nCoV ở Nhật Bản.

Cùng ngày hôm đó, cơ quan y tế ở Tokyo phát hiện con rể của bà cũng nhiễm bệnh. Đó là một tài xế taxi ngoài 70 tuổi, đã đến bữa tiệc trên sông Sumida. Kế tiếp, giới chức quyết định tiến hành xét nghiệm tất cả 90 người có mặt vào đêm hôm đó. Kết quả là 10 người được xác nhận nhiễm bệnh dù chưa có triệu chứng.

 Bữa tiệc trên sông Sumida - sự kiện gây lây lan virus corona đáng sợ không kém du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản  - Ảnh 2.

Bữa tiệc của hiệp hội taxi đã khiến 10 người nhiễm nCoV (Ảnh minh họa: Reuters).

Một số người khác dù không có mặt tại bữa tiệc nhưng sau đó bị lây từ đồng nghiệp. Một nữ nhân viên của hiệp hội taxi, do thường xuyên tiếp xúc với các bác tài, đã nhiễm nCoV từ một ai đó trong số họ. Một bác sĩ ngoài 60 tuổi đã mắc bệnh sau khi ăn tối với nữ y tá - vợ của anh tài xế có mặt trong bữa tiệc.

Bữa tiệc trên sông Sumida được cho là gây nên một "cụm bệnh nhân" lớn thứ nhì của Nhật Bản chỉ sau "ổ dịch" Diamond Princess. Theo tờ Straits Times cho biết, một người phục vụ đã từng tiếp xúc với hành khách từ Vũ Hán, sau đó nhiễm bệnh và lây lan cho các bác tài có mặt trên thuyền vào buổi tối 18/1. 

Bữa tiệc này được tổ chức trên loại thuyền gọi là Yakatabune do tư nhân sở hữu, trên đó có các nhà hàng khá lộng lẫy. Truyền thống này có thể đã bắt nguồn vào thời kỳ Heian (Bình An thời đại, từ 794 - 1185), khi những tướng quân cho bày tiệc xa hoa trên thuyền để ngắm cảnh sông ban đêm. 

Về tình hình dịch Covid-19 ở Nhật Bản, tính đến ngày 25/2 đã có 159 người nhiễm bệnh và 1 người chết (mẹ vợ của người tài xế). Con số này còn chưa bao gồm 691 người nhiễm nCoV và 4 hành khách tử vong của du thuyền Diamond Princess.

* Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại đây.

(Nguồn: NY Times, Straits Times)

 Bữa tiệc trên sông Sumida - sự kiện gây lây lan virus corona đáng sợ không kém du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản  - Ảnh 4.

Theo Jayden

Cùng chuyên mục
XEM