BS Trương Hữu Khanh: Sống trong vùng dịch, chỉ cần làm tốt những điều này thì khó có thể mắc Covid-19

06/08/2021 07:33 AM | Sống

Theo chuyên gia, nếu bạn thực hiện đúng chỉ thị của chính phủ và địa phương, siết chặt 5K... thì hoàn toàn có thể phòng ngừa để không trở thành F0.

Để virus ngừng lây lan

Tính từ 18h30 ngày 04/8 đến 6h ngày 5/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.943 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 3.941 ca ghi nhận trong nước (giảm 326 ca so với sáng hôm qua). Riêng TP HCM số ca lây nhiễm vẫn ở mức 4 con số - 2.349 ca.

Khi dịch bệnh tại TP HCM, các tỉnh thành phía Nam và Hà Nội vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều người sống trong vùng dịch lo ngại có thể trở thành F0 bất cứ khi nào.

Trao đổi với BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện nhi Đồng I, về vấn đề trên, bác sĩ Khanh cho hay: "Nếu bạn là người sống trong vùng dịch, hiểu được nguyên tắc lây và không phải là người tham gia chống dịch, thì có thể phòng ngừa để không trở thành F0.

Chỉ những người tham gia chống dịch, họ phải làm việc trong vùng dịch, vất vả thì không may có thể bị nhiễm bệnh. Nếu một người dân bình thường tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa thì sẽ khó có thể mắc bệnh".

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chủng virus Delta (lần đầu tiên ghi nhận tại Ấn Độ) có tốc độ lây lan nhanh chóng, bác sĩ Khanh lưu ý một người làm tốt thì không đủ sức ngăn ngừa bệnh. Tất cả các thành viên trong gia đình cùng phải làm tốt, BS Khanh nói.

BS Trương Hữu Khanh: Sống trong vùng dịch, chỉ cần làm tốt những điều này thì khó có thể mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Triển khai tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, ảnh minh hoạ.

"Hiện nay, các ổ dịch lây trong gia đình là nhiều nhất. Từ một gia đình mang virus SARS-CoV-2 có thể lây sang gia đình hàng xóm, lây ra con hẻm và lây ra cả khu phố… Do vậy, mọi người cần phải nắm được nguyên tắc cắt đường đường lây là quan trọng nhất để đảm bảo an toàn trong mùa dịch", bác sĩ Khanh phân tích.

Để giữ được an toàn cho bản thân và gia đình trong vùng dịch, bác sĩ Khanh lưu ý:

Thứ nhất, phải thực hiện đúng chỉ thị của chính phủ và địa phương, đây là điều rất quan trọng để cắt đứt đường lây truyền. "Đừng để virus SARS-CoV-2 nhảy’ từ người này sang người khác, ‘nhảy’ từ nhà này sang nhà khác, ‘nhảy’ từ xóm này sang xóm khác", bác sĩ Khanh chia sẻ.

"Điều không may khiến cho dịch bùng phát mạnh mẽ tại TP HCM và sắp tới là ở các tỉnh khác là người dân không hiểu hết sự quan trọng khi thực hiện đúng các chỉ thị của địa phương mình đưa ra. Mọi người vẫn chỉ nghĩ thực hiện đúng chỉ thị là không đi ra đường lớn. Thực hiện đúng chỉ thị 16 là phải cách lý nhà với nhà, hàng xóm với hàng xóm, họ hàng với họ hàng".

Bác sĩ nói thêm: "Do biến thể virus Delta lây lan rất nhanh, chỉ lơ là thì virus có thể lây từ nhà này sang nhà kia và lây cả xóm".

Thứ hai, thời điểm này, Việt Nam cần phải đẩy nhanh việc tiêm phòng vắc xin Covid-19. Ở những nước như Châu Âu, Mỹ, cách đây khoảng gần 1 năm khi dịch bùng phát, họ cũng phải đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người dân để chủ động tạo miễn dịch cộng đồng.

Siết chặt 5K

Theo bác sĩ Khanh, việc thực hiện 5K để sống an toàn trong vùng dịch là rất quan trọng. Với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, 5K cần phải siết chặt rất nhiều so với các đợt dịch trước đây thì mới có thể thắng được virus.

Ví dụ, khi nói tới 5K, khẩu trang sẽ phải là thứ đầu tiên cần chú ý. Cần phải đeo khẩu trang luôn đúng nơi đúng chỗ: ngoài đường, nơi có một người lạ, có người không mang khẩu trang đúng. Không mở khẩu trang nếu như bản thân thấy không an toàn.

"Tuy nhiên, tình trạng chung hiện nay mọi người vẫn chưa thực hiện được đúng khi mang khẩu trang. Đặc biệt là khi ăn uống chung, nghỉ ngơi trong một cộng đồng nhỏ. Đi vào môi trường đông người thì không mang khẩu trang.

Một số người còn có tâm lý bỏ khẩu trang chỉ một chút... virus không thể xâm nhập được. Đây là một điều rất nguy hiểm, do chủng virus Deta chỉ trong một tích tắc 2-3 câu nói sát mặt với nhau không mang khẩu trang sẽ lây nhiễm", bác sĩ Khanh lưu ý.

Điều thứ 2 cần lưu ý trong 5K đó chính là rửa tay. Mọi người cần phải lưu ý khi tay chạm vào vật dụng, nơi không an toàn, phải rửa tay ngay. Virus tồn tại ở những phòng lạnh, khu vệ sinh chung… Do đó, hãy tập thói quen khi thấy nước rửa tay là phải rửa tay ngay, trước khi bước chân về nhà cũng phải rửa tay.

Điều thứ 3, người dân cũng cần lưu ý giữ khoảng cách. Luôn giữ khoảng cách 2 m, không chen lấn vào những nơi đông người.

Điều thứ 4, hiện nay, ngoài việc khai báo y tế, người dân cũng cần thường xuyên mở ứng dụng Bluezone. Khi tất cả mọi người cùng bật ứng dụng thì sẽ biết được nguy cơ ở xung quanh mình như thế nào.

"Điều cuối cùng là không tụ tập. Hiện nay nhiều người vẫn chưa thực hiện được tốt. Mọi mọi người vẫn nghĩ đi ra đường lây mà không nghĩ rằng virus ở đang lây trong hẻm, trong xóm nên vẫn tụ tập nói chuyện, ăn uống. Thất bại của các khu phong tỏa là do chưa thực hiện nghiêm chỉnh không tụ tập", bác sĩ Khanh cảnh báo.

BS Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM khuyến cáo: 2 nhóm người không nên tiêm vắc xin Covid-19 Moderna

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM