BS Trương Hữu Khanh - người đi qua hàng chục mùa dịch nói gì về dịch virus Corona?

01/02/2020 10:21 AM | Sống

Theo BS Trương Hữu Khanh – TK Nhiễm Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP.HCM, dịch Corona đang hoành hành ở Trung Quốc với ca mắc tăng lên hàng ngày, nhưng cộng đồng không nên quá lo lắng.

BS Trương Hữu Khanh - người đi qua hàng chục mùa dịch nói gì về dịch virus Corona?

Cách ly cả trăm người có sợ?

Bác sĩ Khanh chia sẻ, trải qua đủ các mùa dịch và hầu hết các dịch đều không có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như không có vắc xin phòng bệnh giống virus Corona nhưng người dân cũng không nên quá lo lắng.

TS Khanh kể năm 2003 dịch SASR, đến năm 2004 – 2005 lại tới bệnh cúm gà, nhân viên y tế cũng đi làm từ mùng 1 Tết. Năm 2009, dịch cúm A/H1N1 số lượng ca tăng rất nhanh. Lúc nào cũng cách ly và sự cách ly đòi hỏi cộng đồng phải hợp tác.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam hiện đang cách ly 97 ca và có 65 ca đã âm tính, 32 ca đang chờ theo dõi. Bác sĩ Khanh cho rằng: "Với tình hình cách ly như hiện nay thì người dân cũng hết sức bình tĩnh.

Xác định những ca bệnh cần cách ly là nhiệm vụ của ngành y tế. Những người đi từ vùng bệnh về có biểu hiện sốt thì ngành y tế sẽ phải cách ly làm xét nghiệm. Vì thế, cả trăm người cách ly, hay cả ngàn người thì cũng không nên hoang mang vì trong số đó đến nay vẫn chỉ có hai ca dương tính".

Theo bác sĩ Khanh cho tới nay có hai virus corona thông thường và Humancorona. Human Corora thay đổi cấu trúc gây bệnh cho người là SARS và Merscovy. SARS giờ đã là quá khứ nhưng người ta vẫn giữ lại thông tin của nó.

Còn Merscovy có nguồn gốc từ Trung Đông và từ con lạc đà. Mers đến nay vẫn còn rải rác ở Trung Đông. Còn Corona 2019 là con thứ 3 và là dòng virus Coronahuman thi thoảng vẫn tấn công con người.

 BS Trương Hữu Khanh - người đi qua hàng chục mùa dịch nói gì về dịch virus Corona? - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – chia sẻ về bệnh Corona

Việt Nam đứng ở nguy cơ nào?

Theo bác sĩ Khanh Việt Nam cũng có nguy cơ như các nước khác và mức độ giống với các nước khác do có nguồn lây tới.

Hiện nay, các thông tin về virus Corona vẫn đang bị tung tin nhiều và người dân nên cảnh giác, đọc ít và chọn lọc thông tin.

Việc cách ly những người có dấu hiệu sốt, có đi từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với gần vùng dịch là hoàn toàn bình thường.

Dùng khẩu trang nào?

Bác sĩ Khanh cho rằng, cộng đồng không nên quá lo lắng về dịch virus corona này. Việc đeo khẩu trang đều có lợi cho các bệnh do virus gây ra.

Virus Corona kích thước nhỏ và không tự bay trong không gian mà nó bám từ giọt nước bắn của người bệnh nói chuyện, hắt hơi, ho ra. Những chất tiết này chỉ cần lấy khẩu trang nào ngăn được chất tiết này là phòng được bệnh.

Bác sĩ Khanh cho rằng đến nay chúng ta chỉ cần khẩu trang y tế có 3 lớp. Khẩu trang N95 đeo vô cùng khó chịu nên thường bác sĩ chỉ mang trong môi trường tiếp xúc với người bệnh mang nhiều virus để giảm nguy cơ mắc.

Có nhiều nhận xét cho rằng virus corona có thể đi trong niêm mạc mắt. Chúng ta ghi nhận vì trong lịch sử y khoa có virus tấn công vào niêm mạc mắt. Việc họ đưa kinh nghiệm này thì có thể ghi nhận. Có thể sử dụng mắt kính bảo hộ nhưng chỉ sử dụng cho người chăm sóc bệnh nhân. Còn bên ngoài ai cẩn thận thì cần đeo kính thông thường.

Khi cảm thấy da mặt, chân tay có thể dính chất tiết thì nên rửa mặt, rửa tay sạch sẽ. Còn corona virus chỉ lây qua đường hô hấp, các đường khác thì chỉ là lo ngại.

BS Khanh nhấn mạnh, người dân lo lắng vì virus corona là virus mới nhưng thực chất nó không phải là siêu virus hay siêu độc lực.

Theo Bảo Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm