BS Trương Hữu Khanh: Ai cũng có thể trở thành F1, F0, 9 điều mọi người cần nhớ

23/07/2021 15:49 PM | Xã hội

Theo BS Trương Hữu Khanh, số ca bệnh tại TP HCM sẽ tăng trong 5-7 ngày tới, nhưng liệu số ca có tăng nữa hay không phụ thuộc vào việc chấp hành giãn cách của mỗi người.

Tính từ 18 giờ ngày 22/7 đến 6 giờ ngày 23/7, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 3.302 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 23/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 48.800 trường hợp mắc Covid-19 .

TP HCM đã triển khai "Kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19". Từ 20 giờ ngày 22/7, người dân có thể gọi 1022 - nhấn phím 2 để cung cấp thông tin đề nghị được hỗ trợ gồm:

- Thông tin về bản thân, gia đình hoặc hàng xóm, những người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm

- Thông tin về bản thân hoặc gia đình người dân thuộc đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định nhưng chưa nhận được hỗ trợ

- Thông tin về các trường hợp khác trong xã hội cần hỗ trợ (người già neo đơn, trẻ cơ nhỡ, …).

 BS Trương Hữu Khanh: Ai cũng có thể trở thành F1, F0, 9 điều mọi người cần nhớ - Ảnh 1.

Xét nghiệm tại Thủ Đức, TP HCM.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, bất kỳ ai đều có trở thành F1, F0, BS Trương Hữu Khanh đã có hướng dẫn đối với các trường hợp F2, F1, F0:

1. Nếu bạn là F0 không triệu chứng trong khu cách ly, uống đủ nước , uống nước đều, giờ giấc nghỉ ngơi và vận động như ở nhà, tự vệ sinh và giữ thông thoáng trong phòng cách ly. Giữ vệ sinh chung trong khu nhà vệ sinh, mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch và thường xuyên. Khi có triệu chứng gì khó chịu, bình tĩnh báo cho nhân viên y tế.

2. Nếu bạn là F0 nhưng chưa được chuyển đến khu cách ly, bình tĩnh chờ, thực hiện giống như trong khu cách ly. Phải giữ khoảng cách trên 2 m và luôn mang khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn vì có thể bạn sẽ lây thêm cho thành viên khác trong gia đình.

3. Nếu bạn là F1 trong khu cách ly, rất có thể bạn chưa bị lây nên phải thường xuyên mang khẩu trang, tấm che giọt bắn, hạn chế tối đa mặt đối mặt dưới 2 m với người khác, tốt nhất nên tự theo dõi nhiệt độ. Cũng uống nhiều nước, xúc miệng, rửa tay, giữ vệ sinh như F0 trong khu cách ly. Phòng thông thoáng là rất quan trọng.

4. Nếu bạn là F1 nhưng chưa được đi cách ly, thực hiện đúng như F1 đang cách ly tại nhà. Bạn có thể chuyển thành F0, có thể lây cho các thành viên khác trong gia đình. Làm mọi việc giống như F0 chưa đi cách ly. Đeo khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn và khoảng cách trên 2 m là rất quan trọng.

5. Nếu trong gia đình có người là F0 thì cả nhà là F1, nhưng có thể chưa lây cho nhau nên thực hiện như F1 và chờ đợi.

6. Nếu trong cơ quan có người F0, F1, phải nhớ lịch sử tiếp xúc để biết mình là F nào.

7. Nếu bạn là F2, bình tĩnh tự phòng bệnh cho bản thân, phòng bệnh cho người nhà, chờ kết quả F1.

8. Nếu bạn ở khu phố, hàng xóm có F0, F1, nhớ lại khả năng tiếp xúc của bản thân với hàng xóm để biết mình có khả năng lây không.

9. Tất cả những người khác đều có thể bị lây nếu lơ là. Chỉ có đeo khẩu trang đúng thường xuyên, tấm che giọt bắn khi tiếp xúc với bất cứ ai, mới bảo vệ được bản thân và gia đình.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
XEM