Bong bóng 'cổ phiếu meme' đã vỡ tung?

24/10/2022 14:14 PM | Kinh doanh

Các nhà đầu tư cá nhân - vốn từng rất thích thú, hứng khởi với thị trường chứng khoán hiện đang tìm cách chạy trốn.

Tờ CNN nhận định, năm vừa qua là 1 năm đầy biến động với các nhà đầu tư cá nhân. Đối mặt với triển vọng kinh tế ảm đạm, lạm phát cao, lãi suất cao, cuối cùng, những người này đang cảm thấy kiệt quệ.

Chuyện gì đã xảy ra?

Trở lại mùa xuân năm 2020, thế giới khi ấy đang trong nhiều đợt phong tỏa do Covid-19 và thị trường tụt nhanh. Nhưng, những người Mỹ chán nản và bị mắc kẹt trong nhà đã hướng sang cổ phiếu như một nguồn mới để giải trí. Sử dụng tiền trợ cấp dồi dào trong túi và tận dụng những công nghệ mới khiến cổ phiếu trở nên dễ và rẻ để giao dịch, họ ồ ạt tấn công vào thị trường.

Dòng tiền mới này đã dẫn tới việc các cổ phiếu hồi phục nhanh chóng cũng như sự gia tăng của những cổ phiếu meme. (Cổ phiếu meme chỉ một cổ phiếu được mọi người ồ ạt nói đến trên tin tức hàng ngày, đặc biệt là trên các diễn đàn dành riêng cho giao dịch chứng khoán. Cổ phiếu meme có thể gia tăng rất lớn về giá trị so với giá trị thực tế của nó).

Số lượng giao dịch trung bình hàng ngày tại các công ty môi giới như TD Ameritrade và Charles Schwab đã đạt đỉnh mới vào tháng 3/2020 và lặp lại vào tháng 1/2021 và 2/2021.

Nhưng, tình huống này giờ đã không còn xảy ra. Thị trường giảm trong năm nay đã thổi bay 15 nghìn tỷ USD vốn hóa của những công ty đại chúng. Kết quả là, các nhà đầu tư tư nhân - vốn từng rất thích thú, hứng khởi với thị trường đã tìm cách chạy trốn.

Lượng giao dịch bán lẻ trung bình trong ngày được xử lý tại nhà môi giới Charles Schwab đã giảm xuống 5,5 triệu vào quý 3, giảm từ 6,2 triệu vào quý 2. Số lượng giao dịch bán lẻ hàng ngày tại Morgan Stanley giảm hơn 15% trong quý 2 so với đầu năm, xuống 805.000 giao dịch 1 ngày.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, tức là đỉnh cao của cơn sốt, Schwab báo cáo có 8,4 triệu lượt giao dịch hàng ngày trong khi đó Morgan Stanley báo cáo 1,6 triệu lượt.

Dữ liệu từ Robinhood và Interactive Brokers cũng cho thấy sự sụt giảm mạnh trong hoạt động giao dịch chứng khoán 3 tháng qua. Hồi tháng 2/2021, Interactive Brokers đã ghi nhận trung bình 3,7 triệu giao dịch bán lẻ hàng ngày. Tới tháng 9/2022, con số này giảm xuống 1,9 triệu.

Xu hướng nghiên cứu gần đây trên Google cũng cho thấy sự sụt giảm về sở thích của mọi người đối với thị trường chứng khoán. Tìm kiếm liên quan tới thị trường đạt cao nhất vào tháng 3/2020 và vẫn giữ mức cao trong năm 2021. Tuy nhiên, nghiên cứu về những thuật ngữ liên quan với Dow Jones hay những mã cổ phiếu như Apple, Tesla đã giảm trong những ngày gần đây.

Nhìn chung, các nhà đầu tư cá nhân đang thấy mình rơi vào thị trường giảm giá. Investor Movement Index - Chỉ số thể hiện tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân đã giảm xuống 7,26% trong giai đoạn tháng 9. Trong khi đó con số này vào năm 2021 là 8,0 và hiện nay chỉ còn 4,5%.

Robinhood - ứng dụng giao dịch chứng khoán từng nổi đình nổi đám đã phải cắt giảm chi phí nhằm đối phó với tình trạng giảm lượng người dùng. Công ty tuyên bố vào tháng 8 rằng họ sẽ cắt giảm 23% lượng nhân viên làm toàn thời gian, đánh dấu lần cắt giảm nhân sự thứ 2 trong vòng 1 năm.

“Năm ngoái, chúng ta tuyển dụng nhiều cho các hoạt động kinh doanh dưới giả định rằng sự tham gia của nhóm nhà đầu tư cá nhân tăng cao mà chúng ta đã thấy với thị trường chứng khoán và tiền số trong kỷ nguyên Covid sẽ kéo dài đến năm 2022”, CEO Robinhood Vlad Tenev viết trong tuyên bố với nhân viên. “Trong môi trường mới này, chúng ta đang hoạt động với nhiều nhân viên hơn số chúng ta cần”.

Tương lai ra sao?

Hiện tại, sự mất mát của những nhà đầu tư bán lẻ đang trở thành mối lo ngại vì nhiều lý do. Một là nó có thể gây ra một cuộc suy thoái thị trường lâu hơn, sâu hơn. Điều đó cũng có thể có nghĩa là thời hoàng kim đã kết thúc đối với các cổ phiếu meme nổi tiếng như AMC (AMC), GameStop (GME) và Bed Bath & Beyond.

Tuy nhiên đó cũng không phải là điều đáng hoảng loạn. Thomas Mason, nhà phân tích cấp cao tại S&P Global Market Intelligence cho biết: "Một số chắc chắn đang rút khỏi thị trường và mua trái phiếu, nhưng có vẻ như các nhà đầu tư cá nhân chủ yếu đang thực hiện cách tiếp cận chờ đợi và xem xét cổ phiếu. Họ nắm giữ các cổ phiếu công nghệ lớn và đa dạng hóa danh mục vào các lĩnh vực trả cổ tức ổn định hơn như năng lượng”.

Nguồn: CNN

Phương Linh

Từ khóa:  cổ phiếu meme
Cùng chuyên mục
XEM