Boeing chưa thể sửa lỗi chết người trên 737 Max

02/04/2019 01:46 PM | Thời sự

Nhà sản xuất máy bay Mỹ cho biết họ cần thêm thời gian để hoàn tất việc sửa chữa phần mềm trên các máy bay 737 Max nhằm ngăn chặn máy bay rơi.

Boeing chưa thể sửa lỗi chết người trên 737 Max

Một tuần trước, Boeing cho biết họ sẽ nộp những tài liệu cuối cùng cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vào ngày 29/3 về những nâng cấp phần mềm để hệ thống MCAS không tự động hạ mũi máy bay xuống đến mức phi công cũng không thể can thiệp. Ngoài ra, nó cũng có một số cập nhật khác để dự phòng hệ thống tự động máy bay kích hoạt các tính năng khác.

Tuy nhiên, hạn chót đã qua và Boeing vẫn chưa nộp bản nâng cấp cuối cùng. Nhà sản xuất máy bay Mỹ cho biết họ cần thêm thời gian để nâng cấp và chỉ có thể đưa ra bản cập nhật trong "vài tuần tới". Tuyên bố mới của Boeing diễn ra trong bối cảnh tất cả các máy bay Boeing 737 Max đều bị cấm bay vì hai vụ tai nạn thảm khốc làm gần 350 người thiệt mạng.

Hiện tại, Boeing đang muốn phần mềm mới phải đảm bảo rằng MCAS sẽ không thể can thiệp vào hệ thống điều khiển của máy bay khi phi công can thiệp. Thông số hộp đen từ 2 vụ tai nạn trước cho thấy hệ thống này đã hạ đầu máy bay xuống bất chấp nỗ lực can thiệp của phi công từ cần lái, một sai lầm nghiêm trọng đến khó tin.

"Chúng tôi đang làm việc để chứng minh rằng chúng tôi đã xác định và khắc phục tất cả các lỗi. Chúng tôi sẽ đệ trình lên FAA và chờ đợi đánh giá cuối cùng. An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp cận một cách kỹ lưỡng, có phương pháp và đảm bảo việc chính xác", Boeing cho biết trong một email.

FAA lần đầu cho biết bản nâng cấp phần mềm của Boeing sẽ sẵn sàng trong vài tuần tới, sau khi cơ quan này phê duyệt. Đây là khoảng thời gian FAA cho là cần thiết để đánh giá xem phần mềm của Boeing đã giải quyết triệt để vấn đề hay chưa. FAA cũng khẳng định họ sẽ không cấp phép cho phần mềm của Boeing nếu chưa thực sự hài lòng vơi snos.

Tuy nhiên, FAA không phải cửa ải duy nhất mà Boeing cần vượt qua. Việc cơ quan này tuyên bố Boeing 737 Max vẫn an toàn để bay sau hai vụ tai nạn thảm khốc trong chưa đầy 5 tháng đã khiến uy tín của nó sụt giảm nghiêm trọng. Lần này, Trung Quốc là người tiên phong cấm Boeing 737 Max, theo sau đó là châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đó cũng là những ải mà Boeing cần vượt qua để đưa 737 Max trở lại bầu trời.

Những chiếc Boeing 737 Max nằm bẹp dưới đất là điều không ai mong muốn. Boeing mất khách, các hãng hàng không mất phương tiện và khách hàng có nguy cơ bị ảnh hưởng vì thiếu máy bay. Nếu chứng minh được những chiếc 737 Max đã an toàn, chúng sẽ nhanh chóng trở lại bầu trời. Việc của Boeing hiện nay là phải chứng minh được điều đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/4, cổ phiếu Boeing đã giảm hơn 1% xuống còn 39,97 USD. Kể từ vụ tai nạn thảm khốc của Etopian Airlines, cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay Mỹ đã mất 7,3% giá trị.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm