Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với ĐH Oxford nghiên cứu đánh giá hiệu quả thuốc sốt rét trong điều trị Covid-19

29/04/2020 07:43 AM | Xã hội

Đại diện Bộ Y tế cho biết Bộ đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là phối hợp với ĐSQ Anh tại Việt Nam để triển khai một hoạt động liên quan đến nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chloroquine trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Chloroquine đã được sử dụng để điều trị cho hàng triệu người bị sốt rét kể từ năm 1934...

Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) của Anh đang phối hợp cùng với Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để triển khai nghiên cứu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc chloroquine trong điều trị Covid-19.

TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Khoa học Công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: "Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là phối hợp với ĐSQ Anh tại Việt Nam để triển khai một hoạt động liên quan đến nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chloroquine trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19".

"Bộ Y tế Việt Nam cũng thấy rằng đây là những hướng đi, cách tiếp cận hết sức phù hợp làm sao chúng ta có phương thức mới, thuốc mới trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam".

Chloroquine đã được sử dụng để điều trị cho hàng triệu người bị sốt rét kể từ năm 1934. Thuốc này còn được sử dụng cho điều trị các bệnh khác như lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp và từng được thử nghiệm trong điều trị HIV và SARS dựa vào khả năng ngăn chặn phản ứng tổng hợp nhân lên của các virus này.

Chia sẻ trong video giới thiệu về nghiên cứu, GS. Guy Thwaites – Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford cho biết: "Nếu thử nghiệm này chứng minh chloroquine là một phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, phương pháp này có thể được triển khai để điều trị cho hàng triệu người trên khắp thế giới ở mọi mức thu nhập với chi phí hợp lý, một cách công bằng, hiệu quả và an toàn. Điều này có khả năng làm chậm đại dịch toàn cầu này và giảm thời gian mọi người chữa trị ở bệnh viện."

"Trong khuôn khổ hợp tác y tế giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, hai quốc gia vinh dự cùng phát triển lĩnh vực khoa học có khả năng cứu sống tính mạng con người này tại Việt Nam", Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ bằng tiếng Việt.

Báo Tuổi trẻ hồi cuối Tháng 3 cho biết trong phác đồ điều trị, Bộ Y tế Việt Nam chưa công nhận sử dụng chloroquine trong điều trị các trường hợp viêm phổi do corona, đồng thời đưa ra khuyến nghị cần chờ những thử nghiệm lâm sàng với mức độ lớn hơn để kiểm chứng lại hiệu quả điều trị của thuốc.

Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với ĐH Oxford nghiên cứu dùng thuốc sốt rét trong điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM