Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 mẫu

08/08/2020 02:01 PM | Thời sự

Bộ Y tế khẳng định đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội, đồng thời rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Thủ đô.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 mẫu

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền sáng 8/8 cho biết, qua rà soát, thống kê đến nay toàn thành phố ghi nhận 96.479 người về từ Đà Nẵng. 625 trường hợp đã được xét nghiệm PCR, 624 người âm tính, một trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 tại huyện Phúc Thọ.

Ngoài ra, test nhanh cho 73.058 trường hợp, ghi nhận 13 người có kết quả dương tính. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, tất cả đều âm tính.

Về năng lực xét nghiệm PCR, ông Hiền báo cáo Hà Nội hiện có 4 máy RT-PCR công suất 1.000 mẫu/ngày./ 11 bệnh viện của Hà Nội cũng thực hiện được xét nghiệm RT-PCR gồm 8 bệnh viện công lập và 3 bệnh viện dân lập với tổng công suất 2.484 mẫu/ngày. Hà Nội dự kiến công suất xét nghiệm tối đa có thể đạt 5.684 mẫu/ngày.

Về công tác xét nghiệm và cách ly, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý cho biết, TP đang triển khai xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên: những người về từ Đà Nẵng có triệu chứng; những người từ Đà Nẵng về qua vùng dịch và những người từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày.

Lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định có thể hỗ trợ Hà Nội 200 mẫu/ngày. Với trên 73.000 trường hợp cần xét nghiệm PRC của Hà Nội, Viện đề xuất xét nghiệm theo nhóm.

GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho hay, hiện bệnh viện có thể xét nghiệm với công suất 1.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên quan trọng nhất là khâu tách mẫu và không phải đơn vị nào cũng có đủ máy móc. Bên cạnh đó, ông Văn cho biết, sẵn sàng cử ekip xét nghiệm đi các cơ sở hỗ trợ Hà Nội nếu có yêu cầu.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 mẫu - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội. Ảnh: Bộ Y tế.

Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ TP xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi Trung ương 10.000 mẫu; BV Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu.

"Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này. Kế hoạch này là Bộ hỗ trợ cho Hà Nội", ông Long cho biết và nêu tốc độ xét nghiệm sẽ rất nhanh, về việc điều phối mẫu đề nghị TP giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ.

Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội, đồng thời rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội.

Ngoài ra, ông Long kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân ở khu vực nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Đồng ý với kiến nghị của Hà Nội, ông Long cho biết Trung ương sẵn sàng tiếp nhận cho Hà Nội về việc điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo.

MINH NHÂN

TỔ QUỐC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm