Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 mẫu

08/08/2020 02:01 PM | Thời sự

Bộ Y tế khẳng định đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội, đồng thời rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Thủ đô.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 mẫu

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền sáng 8/8 cho biết, qua rà soát, thống kê đến nay toàn thành phố ghi nhận 96.479 người về từ Đà Nẵng. 625 trường hợp đã được xét nghiệm PCR, 624 người âm tính, một trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 tại huyện Phúc Thọ.

Ngoài ra, test nhanh cho 73.058 trường hợp, ghi nhận 13 người có kết quả dương tính. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, tất cả đều âm tính.

Về năng lực xét nghiệm PCR, ông Hiền báo cáo Hà Nội hiện có 4 máy RT-PCR công suất 1.000 mẫu/ngày./ 11 bệnh viện của Hà Nội cũng thực hiện được xét nghiệm RT-PCR gồm 8 bệnh viện công lập và 3 bệnh viện dân lập với tổng công suất 2.484 mẫu/ngày. Hà Nội dự kiến công suất xét nghiệm tối đa có thể đạt 5.684 mẫu/ngày.

Về công tác xét nghiệm và cách ly, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý cho biết, TP đang triển khai xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên: những người về từ Đà Nẵng có triệu chứng; những người từ Đà Nẵng về qua vùng dịch và những người từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày.

Lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định có thể hỗ trợ Hà Nội 200 mẫu/ngày. Với trên 73.000 trường hợp cần xét nghiệm PRC của Hà Nội, Viện đề xuất xét nghiệm theo nhóm.

GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho hay, hiện bệnh viện có thể xét nghiệm với công suất 1.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên quan trọng nhất là khâu tách mẫu và không phải đơn vị nào cũng có đủ máy móc. Bên cạnh đó, ông Văn cho biết, sẵn sàng cử ekip xét nghiệm đi các cơ sở hỗ trợ Hà Nội nếu có yêu cầu.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR cho hơn 70.000 mẫu - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội. Ảnh: Bộ Y tế.

Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ TP xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi Trung ương 10.000 mẫu; BV Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu.

"Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này. Kế hoạch này là Bộ hỗ trợ cho Hà Nội", ông Long cho biết và nêu tốc độ xét nghiệm sẽ rất nhanh, về việc điều phối mẫu đề nghị TP giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ.

Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội, đồng thời rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội.

Ngoài ra, ông Long kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân ở khu vực nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Đồng ý với kiến nghị của Hà Nội, ông Long cho biết Trung ương sẵn sàng tiếp nhận cho Hà Nội về việc điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo.

MINH NHÂN

TỔ QUỐC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm