Bộ Y tế huy động lực lượng toàn ngành, cán bộ nghỉ hưu chiến đấu với dịch COVID-19

21/03/2020 21:19 PM | Xã hội

Bộ Y tế huy động toàn bộ lực lượng trong ngành y tế (gồm y tế nhà nước, y tế tư nhân, lực lượng quân dân y, các trường đào tạo ngành y, cán bộ y tế đã nghỉ hưu) chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Bộ Y tế vừa phát động Phong trào thi đua "Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19" nhằm kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế phát huy tinh thần yêu nước, cùng đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến đấu và quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Theo đó, Bộ Y tế huy động toàn bộ lực lượng trong ngành y tế (gồm y tế nhà nước, y tế tư nhân, lực lượng quân dân y, các trường đào tạo ngành y, cán bộ y tế đã nghỉ hưu) chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phương châm chống dịch như chống giặc với khẩu hiệu: “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”. Chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Bộ Y tế huy động lực lượng toàn ngành, cán bộ nghỉ hưu chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế cũng đề nghị lực lượng y tế ở các địa phương tổ chức việc quản lý, rà soát tất cả các trường hợp người cao tuổi, người mắc bệnh lý mãn tính, các bệnh không lây nhiễm thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Rà từng ngõ, gõ từng nhà, ưu tiên lập hồ sơ sức khỏe cho người lớn tuổi và các thành viên trong gia đình.

Thực hiện việc điều trị chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, người mắc bệnh lý nền, thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính tại nhà ít nhất trong hai tháng và theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các đối tượng này. Quan tâm chăm sóc các đối tượng yếu thế trong xã hội theo phương châm không một ai bị bỏ lại phía sau.

Các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành y, dược; các Viện, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực y dược, các thầy cô giáo và các em sinh viên ngành y dược, tăng cường tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh; về chăm sóc bệnh nhân, về giám sát, xét nghiệm phát hiện, về các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Sẵn sàng tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi được phân công.

Theo Bộ Y tế, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang bước sang giai đoạn mới, giai đoạn đầy khó khăn và thử thách đối với toàn đất nước ta nói chung và ngành y tế nói riêng; giai đoạn này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa, sự quyết tâm hơn nữa, sự quyết liệt hơn nữa mới có thể khống chế dịch bệnh.

Đến 8h hôm nay, 21/3, thế giới có 275.132 người mắc, 11.377 người tử vong vì nhiễm Covid- 19 ở 184 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam có 91 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó 16 người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn (giai đoạn 1). 1 bệnh nhân (BN18) mắc COVID-19 (tính từ ngày 6/3 đến 20/3) được chữa khỏi (giai đoạn 2). Việt Nam cũng đã xét nghiệm 15.546 trường hợp cho kết quả âm tính với vi rút Corona chủng mới.

Bộ Y tế huy động lực lượng toàn ngành, cán bộ nghỉ hưu chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế


Bộ Y tế huy động lực lượng toàn ngành, cán bộ nghỉ hưu chiến đấu với dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM