Bộ Y tế họp khẩn: 50% F1 thành F0, Bắc Giang phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm

25/05/2021 17:09 PM | Xã hội

Chiều ngày 25/5, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp khẩn sau khi ghi nhận hơn 300 trường hợp công nhân Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trần Như Dương cho hay, đang có 3 vùng nóng tại Bắc Giang, công nhân ở khá đông, 10.000-20.000 người/khu, cách ly nhưng nguy cơ lây chéo rất cao.

Số mắc mới là "bệnh nhân vòng thứ 3" (F0 lây cho F1 là vòng thứ nhất, F1 lây cho F2 là vòng thứ 2, F2 lây cho F3 là vòng thứ 3). Bắc Giang phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm, có thể sẽ test nhanh kháng nguyên bằng mẫu gộp, ngày 26-5 có thể tổ chức thêm 100-200 đội lấy mẫu, tìm người bệnh thật nhanh.

Bên cạnh đó, Bắc Giang cần nhanh chóng phong toả những khu công nhân lưu trú, thuê trọ. Biến các khu nơi công nhân đang lưu trú thành khu cách ly tập trung tại chỗ, phong tỏa tạm thời đưa các thiết chế về cách ly tập trung, đưa lực lượng công an, quân đội, y tế vào quản lý để ngăn chặn sự lây lan trong khu này.

Bộ phận thường trực bàn bạc thống nhất với tỉnh trong thời gian tới cần thực hiện thật tốt, thật nghiêm Chỉ thị 16 tại khu vực này để bảo đảm giãn cách xã hội.

Tại Bắc Giang có một vài nơi có sự lây lan trong cộng đồng nên phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 phòng tránh sự lây lan.

Cứ ca bệnh nào phát hiện trong cộng đồng không phải là công nhân thì phải đưa đi cách ly ngay, cắt đứt nguồn lây truyền.

Theo ông Dương, cần phải thực hiện giám sát toàn diện các trường hợp ho, sốt, mệt tại cộng đồng, nhà thuốc phải yêu cầu xét nghiệm nhanh. Trước tiên là test nhanh để phát hiện sớm, sau đó mới làm PCR. Thời gian tới phải tăng cường tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát tại địa phương.

Ngoài ra tỉnh tăng cường chế tài xử phạt các đơn vị, tổ chức không thực hiện nghiêm để bảo đảm người dân thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch.

 Bộ Y tế họp khẩn: 50% F1 thành F0, Bắc Giang phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, biến chủng virus lần này là phát tán rất nhanh, môi trường làm việc khép kín, nhà ăn tập trung hàng ngàn người, xe đi chung..., 55% F1 chuyển thành F0. Số ca lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tỉnh Bắc Giang hiện số bệnh nhân nặng lên khó khăn cả về nhân lực, trang thiết bị y tế, nên đề nghị Bộ trưởng lưu ý xem lại kho của Bộ Y tế, bổ sung cho Bắc Giang trang thiết bị.

Về xét nghiệm khu công nghiệp, hiện chúng ta hướng dẫn làm xét nghiệm test nhanh, PCR thế nào. Với khu công nghiệp, Bắc Giang là bài học. Để bảo đảm an toàn khi xét nghiệm dương tính F1, F0 như thế nào, F1 như thế nào xét nghiệm gì, với đối tượng còn lại xét nghiệm gì.

Ví dụ sáng nay test nhanh xét nghiệm âm tính cho về cách ly thì một số người lại phản ứng. Đề nghị, đối với khu công nghiệp, khu sản xuất phải xây dựng bộ mẫu an toàn, triển khai kiểm soát trong các khu công nghiệp.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay: "Đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng là chống dịch như chống giặc và chống giặc chỉ có một người chỉ huy.

Ở đây rút bài học ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc và một số địa phương vừa rồi chỉ có một đồng chí chỉ huy. Tôi đề nghị thế vì về xét nghiệm, hiện đang triển khai nhiều đơn vị xét nghiệm trên Bắc Giang, nhiều hình thức xét nghiệm kể cả PCR, kháng nguyên nhanh, gộp mẫu…

Tôi đề nghị các đồng chí các lĩnh vực đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh thống nhất là một đầu mối một đồng chí chỉ huy. Về xét nghiệm hiện nay có nhiều đơn vị chỉ chịu điều phối của một đầu mối tổ chức".

Về tổ chức cách ly, ông Tuyên cho hay đồng chí Dương Chủ tịch Bắc Giang cơ bản đồng tình vì trong khuôn khổ, phạm vi khu vực đó thì mật độ những đối tượng F1, F2 có nguy cơ trở thành F1 nhiều. Đề nghị các đồng chí tính cách ly ở khu vực, cách ly cụ thể từng gia đình phải tính hết sức cụ thể.

Bắc Giang cần rà soát kỹ đối tượng F1 xem đối tượng nào đưa đi cách ly tập trung, đối tượng nào ở nhà. Nhưng nếu ở nhà phải bảo đảm đầy đủ điều kiện, có phòng tương đối độc lập, hạn chế tiếp xúc với mọi người trong gia đình và mọi người xung quanh.

Về điều trị, tập trung xây dựng một đơn nguyên điều trị bệnh nhân nặng. Còn bệnh nhân không nặng phải có phương án hết sức cụ thể cho từng khu vực.

Tình hình dịch trên 10 huyện, thành phố phải có khu vực cụ thể chi tiết để điều trị. Còn đơn nguyên điều trị bệnh nhân nặng để bệnh viện đa khoa tỉnh, có sự hỗ trợ từ tuyến Trung ương.

Trước tình hình diễn biến dịch ở Bắc Giang phải tính đến thu dung 3.000 bệnh nhân, phải tính đến phương án không may xảy ra trường hợp trên 3.000 bệnh nhân thì điều trị như thế nào. Phải tính tiếp tục các biện pháp khác nữa như bệnh viện dã chiến hoặc mạnh dạn tư duy điều trị ngoại trú, nhưng phải hết sức chặt chẽ việc này.

Về hậu cần, có nhiều đơn vị tổ chức quan tâm hỗ trợ Bắc Giang cả về vật chất, tinh thần để một đầu mối điều phối cho hợp lý phục vụ hiệu quả công tác hỗ trợ.

Về kỹ thuật, như hướng dẫn cách ly tại gia đình, hướng dẫn doanh nghiệp từng bước trở lại hoạt động thì Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành, sớm ban hành theo kết luận của Phó Thủ tướng để làm thí điểm, sau đó sẽ rút kinh nghiệm.

Trước đó, theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm 375 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức "đóng băng" tất cả các khu nhà ở của công nhân; Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung.

Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM