Bộ Xây dựng hiến kế giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS Hà Nội và Tp.HCM

27/04/2020 08:37 AM | Kinh doanh

Bộ Xây dựng đang đề xuất các giải pháp về thể chế, tài khóa và tín dụng đối với phát triển nhà ở và thị trường BĐS, trong đó trước mắt tập trung các giải pháp vào 2 thị trường BĐS lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Nhằm lấy ý kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, BĐS. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, phối hợp với các bộ, ngành đưa ra các giải pháp, nhanh chóng hoàn thiện báo cáo tổng thể để báo cáo Thủ tướng trong thời gian sớm nhất.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, đại dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại lớn đối với thị trường BĐS. Cụ thể, số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%, còn lại đều hoạt động cầm chừng, Tỷ lệ người lao động mất việc, tạm ngừng công việc hoặc làm việc cầm chừng tương đối lớn.

Số lượng doanh nghiệp được thành lập mới tăng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2015-2019, trong đó số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngưng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong các ngành nghề; số lượng, giá trị sản phẩm BĐS tồn kho tăng…

Theo các chuyên gia, việc Bộ Xây dựng đề xuất các giải pháp về thể chế, tài khóa và tín dụng đối với phát triển nhà ở và thị trường BĐS, đặc biệt là tập trung trọng tâm phát triển nhà ở xã hội có thể coi là giải pháp tạo đà, kích thích sự phát triển của thị trường BĐS trong giai đoạn khó khăn này. Trước mắt, Bộ Xây dựng cần phối hợp đánh giá kỹ lưỡng tình hình ở 2 thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM, rà soát việc triển khai các dự án nhà ở, BĐS lớn ở hai địa phương này bởi đây là thị trường lớn nhất.

Các chuyên gia đã đánh giá cao Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng báo cáo, đề xuất giải pháp tháo cụ thể và kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngay sau đại dịch Covid-19. Song, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Bộ Xây dựng cần sớm đề xuất với Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp như: xem xét cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất; hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay…

Phương Nga

Từ khóa:  tìm giải pháp
Cùng chuyên mục
XEM