Bộ Xây dựng: Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ giúp hạ giá bất động sản đang “nóng”

30/12/2022 16:00 PM | Kinh doanh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới sẽ xử lý lại các chính sách ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội. Khi có những ưu đãi thì giúp giảm giá bán nhà ở xã hội. Ngoài ra, khi giảm bớt các thủ tục hành chính, giảm chi phí lãi vay, nhân công, sử dụng đất... cũng giúp hạ giá nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng: Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ giúp hạ giá bất động sản đang “nóng” - Ảnh 1.

Ngày 30/12, trao đổi về vấn đề nhà ở xã hội tại cuộc họp báo cuối năm của Bộ Xây dựng, ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thừa nhận, việc triển khai làm nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn. Bản chất là các dự án nhà ở xã hội liên quan đến rất nhiều thủ tục, liên quan đến rất nhiều quy định khác nhau. Một trong những khó khăn là do trình tự thủ tục đầu tư phức tạp, kéo dài.

Ông Dũng cho biết: "Giải pháp, trình tự thủ tục đầu tư liên quan nhiều hệ thống pháp luật khác nhau, đang kéo dài dẫn tới chậm triển khai ở một số địa phương. Chúng tôi sẽ trình và hướng dẫn trình tự thủ tục các dự án nhà ở xã hội, làm căn cứ triển khai thực hiện nhanh gọn hơn".

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, vấn đề khó khăn vướng mắc của nhà ở xã hội về cơ chế chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ. “Vừa qua, chúng tôi cũng tham mưu các nội dung liên quan đến cơ chế chính sách như giao đất, đối tượng chủ đầu tư, vay vốn xây dựng hay vay vốn cho người mua nhà…”.

Tuy nhiên, theo ông Sinh, vẫn còn một số vướng mắc. Những vướng mắc này đang được đề xuất sửa đổi, trong đó có vấn đề dành quỹ đất để làm nhà ở xã hội.

“Nếu trước đây, chúng ta chỉ có dành 20% quỹ đất trong xây dựng nhà ở thương mại để làm nhà ở xã hội. Thì lần này sửa đổi, chúng tôi đề xuất sửa đổi theo hướng giao cho UBND địa phương bố trí quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu, mở ra nguồn lực đất đai”, ông Sinh nói.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết thêm, hiện Bộ Xây dựng đang tích cực tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã hoàn thiện, trình Thủ tướng đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Kết quả là trong năm 2022 các địa phương đã khởi công được 19 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với tổng số khoảng 33.194 căn, tổng diện tích xây dựng khoảng 1,8 triệu m2.

Trước đề án xây dựng nhà ở xã hội, một vấn đề được đặt ra việc đầu tư nhà ở xã hội có giảm được giá thành hay không?

Trả lời về việc này, Thứ trưởng cho biết trong thời gian tới sẽ xử lý lại các chính sách ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội. Khi có những ưu đãi thì giúp giảm giá bán nhà ở xã hội. Ngoài ra, khi giảm bớt các thủ tục hành chính, giảm chi phí lãi vay, nhân công, sử dụng đất... cũng giúp hạ giá nhà ở xã hội.

"Chúng tôi cố gắng để chi phí xây dựng nhà ở xã hội là chi phí thật, tính đúng, tính đủ, để giá bán nhà ở xã hội ngày càng hợp lý hơn", ông nói.

Theo Phương Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM