Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2018 là thời cơ tốt cho phát triển kinh tế!

18/02/2018 11:06 AM | Thời sự

"Chúng ta đang có một thời cơ tốt cho tăng trưởng, phải biết nắm lấy cơ hội, biến nó thành hiện thực", Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có nhưng phút trải lòng về một năm kinh tế đã qua và tầm nhìn cho năm mới 2018.

Tư lệnh ngành Kế hoạch – Đầu tư cho biết năm 2017 đã khép lại với nhiều thành tích tốt, được tóm gọn trong 3 từ: cao – toàn diện – đều khắp. Điều này đã được minh chứng qua các chỉ số được các tổ chức trong và ngoài nước đưa ra cuối 2017.

Tầm vóc của Việt Nam được nâng cao qua các sự kiện như APEC 2017 hay các vấn đề hội nhập. "Chưa bao giờ nền kinh tế của chúng ta có quy mô, vị thế, uy tín tốt đến như vậy", Bộ trưởng chia sẻ và nhấn mạnh đó là một tiền đề tốt, cho thấy đất nước đã vượt qua một giai đoạn khó khăn, bắt đầu một nhịp tăng trưởng mới với khởi đầu tốt.

Bên cạnh đó, niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào Đảng, Nhà nước cũng như điều hành Chính phủ đã thực sự được cải thiện trong năm 2017. Điều này hết sức quan trọng, theo Bộ trưởng Dũng vì không có niềm tin, sẽ không có đủ trí lực, sức lực dân tộc để chống chịu với những giông tố bên ngoài.

Bộ trưởng Dũng cũng đã nhắc đến sự kiện U23 Việt Nam như là một ngọn lửa thổi bùng lên niềm tin, nhiệt huyết, sức mạnh đoàn kết của dân tộc.

"Đó là niềm tin vào tương lai của đất nước, U23 làm được thì chúng ta sẽ làm được nhiều điều hơn thế", ông nói và cho biết cần đặt hi vọng, trao cơ hội cho giới trẻ.

Đối với năm 2018, Bộ trưởng Dũng cho biết các định hướng lớn vẫn tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để ổn định vốn đầu tư và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cần phải tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình đổi mới tăng trưởng cũng như triển khai 3 khâu đột phá chiến lược hiệu quả hơn.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang cơ một thời cơ rất tốt cho tăng trưởng, do đó, cần phải nắm lấy thời cơ này. Năm nay cần phải tập trung, tăng tốc để đạt được nhiều kết quả hơn nữa".

Thứ nhất, ông cho rằng năm 2018 cần kế thừa được đà tăng trưởng của năm 2017, vốn đang rất thuận lợi.

Thứ hai, Bộ trưởng nói rằng các chính sách, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ đang cho thấy hoàn toàn đúng đắn và đang đi vào hiện thực, nó sẽ còn tiếp tục tốt trong các năm tiếp theo, cần quán triệt theo.

Thứ ba, Bộ trưởng đặt nhiều hi vọng vào cuộc cách mạng 4.0 khi nhận định đó là cơ hội ngàn năm có một để Việt Nam bứt phá sau khi bỏ lỡ 3 cuộc cách mạng trước đó.

"Nếu chúng ta không nắm được cơ hội lần này thì đất nước sẽ càng tụt hậu, cơ hội rút ngắn khoảng cách là không còn nữa", ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng chia sẻ để thành công, mỗi cá nhân cần nỗ lực, phấn đấu với tinh thần chung tay, đồng lòng, góp phần đạt được kết quả to lớn hơn trong năm 2018.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm