Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Doanh nghiệp nhà nước tự vay thì tự trả, nếu không trả sẽ ép phải trả bằng các quy định pháp luật cao nhất'

01/03/2017 08:26 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong phiên họp thường kỳ tháng 2 năm 2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc đến vấn đề nợ công như một trong số các nội dung chủ chốt trong Thông cáo Chính phủ sắp tới

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Doanh nghiệp nhà nước tự vay thì tự trả, nếu không trả sẽ ép phải trả bằng các quy định pháp luật cao nhất'

Từ lâu nay, nợ công vẫn luôn là một vấn đề thời sự được đông đảo dư luận quan tâm. Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2017 diễn ra vào chiều tối ngày 1/3, người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhắc đến vấn đề nợ công như một trong số những nội dung chủ chốt trong thông cáo báo chí Chính phủ sắp được ban hành.

Theo đó, nhắc đến vấn đề cách tính nợ công, ông Dũng đã khẳng định nợ công chính phủ hiện tại chỉ được tính bao gồm 3 thành phần: nợ công của chính phủ, nợ do chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương.

Trước đó, câu chuyện nợ công Việt Nam, hiện ở mức 62,2% GDP (số liệu tính đến tháng 10/2016), được tính như thế nào luôn là một câu chuyện được nhiều người bàn cãi. Nhiều chuyên gia còn cho rằng, nếu nợ công Việt Nam được tính như quy chuẩn thế giới, con số đã có thể vượt xa 62,2%.

Một phần nợ rất lớn trong hệ thống kinh tế cũng được dự luận quan tâm là nợ của khối các doanh nghiệp nhà nước và có vốn nhà nước, ví dụ như trường hợp của Vinashin trước đây.

Tại buổi họp báo, về vấn đề này Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đã nói cho biết: "Các khoản vay nợ của doanh nghiệp nhà nước không được tính là nợ công chính phủ".

Các thành viên Chính phủ thống nhất phạm vi nợ công gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh, nợ của chính quyền địa phương, không bao gồm nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước, nhằm bảo đảm bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Thậm chí, để thể hiện thái độ rất cứng rắn với vấn đề nợ của các doanh nghiệp các vốn nhà nước, ông Dũng còn cho biết:

"Chính phủ không can thiệp bất cứ tiếng nói nào. Doanh nghiệp nhà nước tự đi vay thì tự đi trả. Nếu doanh nghiệp nhà nước vay mà không trả, sẽ ép các doanh nghiệp này phải trả bằng cách dùng các quy định pháp luật cao nhất, ví dụ như luật phá sản hay luật tín dụng".

Tuy nhiên, hiện dự thảo Luật đã có quy định các khoản nợ vay lại, nợ được Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước được tính vào nợ công, tức là dần tiếp cận với thông lệ quốc tế. Tinh thần chung là phải sử dụng nợ công hiệu quả hơn, không vượt trần nợ công.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm