Bộ trưởng Đức phát ngôn sốc: Lạnh thì mặc thêm áo len chứ không nhập thêm khí đốt của Nga!

30/03/2022 09:08 AM | Xã hội

Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo về kế hoạch giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch của Nga cho đến năm 2030.

Theo RT (Nga) đưa tin, Peter Hauk, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bảo vệ Người tiêu dùng bang Baden-Württemberg của Đức, đã ủng hộ Đức cấm hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu từ Nga. Ông coi đây là hành động để đáp trả chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Bất chấp những tác động của việc ngừng nhập khẩu dầu khí từ Nga đối với chính công dân của Đức, ông Haul vẫn ủng hộ phản ứng này trước hành động của Nga. Người dân Đức nói riêng đang phải vật lộn với giá năng lượng tăng cao khiến việc sưởi ấm nhà cửa đối với họ cũng trở nên khó khăn.

Hauk đề cập đến thiệt hại mà Nga đã gây ra cho Ukraine: "Bạn có thể chịu đựng được 15 độ C vào mùa đông với một chiếc áo len. Không ai chết vì lạnh. Nhưng mọi người ở nơi khác đang chết".

Phát ngôn của nhà chính trị gia, thành viên của đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo Đức, đã gây ra một làn sóng phản ứng dữ dội, đặc biệt là với Hiệp hội Người thuê nhà Đức. Họ phản pháo rằng ông Hauk không hiểu nhu cầu của người già hoặc những người làm việc tại nhà.

Mặc dù hiệp hội thừa nhận rằng châu Âu cần giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, nhưng họ cảnh báo rằng việc hạ nhiệt độ phòng và thay vào đó là mặc nhiều quần áo hơn có thể khiến mọi người đổ bệnh trong những tháng mùa đông.

Thị trưởng thành phố Stuttgart, Rolf Gassmann, cho biết: "Với mức lương cấp bộ trưởng hoặc lương hưu của tổng thống, bạn có thể đủ khả năng chi trả cho chi phí năng lượng đang bùng nổ và không khiến bản thân chết cóng".

Hiệp hội tiếp tục nhắc nhở rằng, chủ nhà ở Đức có nghĩa vụ pháp lý đảm bảo các phòng cho thuê được sưởi ấm ở mức nhiệt là 22 độ C và lắp đặt hệ thống thông gió phù hợp để ngăn chặn hơi ẩm tích tụ và nấm mốc xâm nhập.

EU sẽ loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga vào năm 2030, bắt đầu bằng việc giảm 2/3 nhu cầu về khí đốt của Nga trong năm nay. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Khu vực không thể dựa vào một nhà cung cấp rõ ràng đang đe dọa chúng ta".

Theo RT

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM