Bỏ trường chứ không bỏ học - Đây là điểm chung của các tỷ phú công nghệ mà giới trẻ nên học theo

21/05/2018 11:36 AM | Công nghệ

Khi nhắc đến nhiều tỉ phú công nghệ, chúng ta vẫn thường nghĩ tới việc họ bỏ trường đại học để theo đuổi đam mê và thành công. Tuy nhiên, thực tế thì tất cả các tỉ phú công nghệ từng bỏ trường lớp để đi làm đều có một điểm chung khác mà ít người trẻ có được.

Khi còn bé, rất nhiều người trong chúng ta được định hình sẵn tư tưởng phấn đấu để vươn tới sự thành công đó là phải chăm chỉ học tập tại trường, đạt thành tích tốt, thi đỗ các trường đại học top đầu thì ra trường mới có tương lai xin được công việc lương cao. Tuy vậy nhưng trong thực tế, cũng không ít những tấm gương thành công, đặc biệt là với khá nhiều tỷ phú công nghệ từng bỏ trường đại học để theo đuổi đam mê, lập công ty riêng và cuối cùng trở thành người được cả xã hội ngưỡng mộ.

Nhà văn Mark Twain từng nói: "Tôi không bao giờ để môi trường sư phạm ngăn cản việc học của mình". Câu nói này có vẻ đúng với trường hợp của khá nhiều người thành công, cho rằng môi trường sư phạm không phù hợp với họ để rồi quyết định dấn thân lập nghiệp trước khi kiếm được "mảnh bằng" đại học như bao người khác.

Ấy vậy nhưng các bạn trẻ cũng đừng vội nhìn vào việc bỏ trường lớp của các nhân vật thành công để rồi phán xét rằng trường lớp chẳng mang lại nhiều ích lợi cho chúng ta. Thực tế thì các tỷ phú công nghệ từng bỏ trường đại học đều có một đặc điểm chung, đó là họ luôn đam mê khám phá, học hỏi. Việc bỏ trường lớp chỉ là bởi họ cảm thấy môi trường đó không phù hợp với bản thân và quyết định tự học, tích lũy kiến thức từ thực tế mà thôi. Tóm lại, các nhân vật thành công bỏ trường nhưng họ không bao giờ bỏ tinh thần học hỏi.

Hãy cùng nhìn lại những tấm gương từng rời bỏ trường đại học của mình trong giới công nghệ nhưng điều quan trọng là họ vẫn tiếp tục học hỏi không ngừng để vươn tới thành công và trở thành tỉ phú

Michael Dell - Sáng lập của Dell

Michael Dell không hề bỏ trường đại học mà trái lại, ông là một hình ảnh tiêu biểu của những người trẻ đang muốn đi ngược lại con đường định hướng của phụ huynh. Có niềm đam mê với máy tính và đã bắt đầu tập tành sửa chữa máy tính từ năm 14 tuổi nhưng Dell vẫn nghe lời cha mẹ và tới trường đại học Texas để theo học ngành y.

Bỏ trường chứ không bỏ học - Đây là điểm chung của các tỷ phú công nghệ mà giới trẻ nên học theo - Ảnh 1.

Đi học ngành y trong sự kì vọng của bố mẹ là con mình sẽ trở thành bác sĩ, Dell lại dành toàn bộ thời gian để buôn bán và sửa chữa máy tính cho bạn bè. Sau một năm học đại học, điểm số của Dell vô cùng bết bát, bố mẹ ông cũng đã phải có cuộc nói chuyện nghiêm túc, và hỏi ông rằng "Hãy nói rõ sự ưu tiên trong cuộc sống của con đi, con muốn mình trở thành người như thế nào?". Dell đã trả lời rằng "Con muốn cạnh tranh với IBM". Kết quả là Dell đã thành lập nên công ty riêng của mình sau 1 năm học đại học và sau 3 năm, doanh thu bán hàng của công ty đã đạt 60 triệu USD.

Steve Jobs - Sáng lập của Apple

Sáng lập của Apple - Steve Jobs là một trong những tấm gương điển hình nhất của việc bỏ trường đại học để rồi trở thành tỷ phú. Thực tế Steve Jobs từng chia sẻ rằng ông bỏ trường bởi tại đó ông thấy không có gì để mình học hỏi thêm nữa.

Bỏ trường chứ không bỏ học - Đây là điểm chung của các tỷ phú công nghệ mà giới trẻ nên học theo - Ảnh 2.

Ngay cả khi còn đang theo học, ông cũng chỉ chọn và học những lớp học, những môn học mà mình cảm thấy hứng thú và cho rằng chúng có ích với bản thân. Đến khi cảm thấy không còn gì làm mình thấy hứng thú ở trường nữa ông mới quyết định bỏ trường để tự tích lũy kinh nghiệm khi đi làm.

Jack Dorsey - Đồng sáng lập Twitter

Trước khi chuyển tới học trường NYU, Dorsey cũng từng theo học tại trường đại học Missouri và tất nhiên là Dorsey cũng đã bỏ học trước khi nhận bằng tốt nghiệp. Thay vì tiếp tục đi học, Dorsey tới Oakland, gặp gỡ với Biz Stone cùng Evan Williams để lập công ty đầu tiên của mình, Odeo.

Bỏ trường chứ không bỏ học - Đây là điểm chung của các tỷ phú công nghệ mà giới trẻ nên học theo - Ảnh 3.

Sau đó, họ cùng nhau thành lập thêm Obvious, một ứng dụng nhắn tin cho phép tối đa 140 kí tự. Nghe khá là giống Twitter phải không? Nó chính là tiền thân của Twitter đó.

Bill Gates - Sáng lập Microsoft

Bill Gates bắt đầu học tại trường đại học danh tiếng Harvard từ năm 1973 nhưng 2 năm sau đó đã bỏ học để tự theo đuổi con đường sự nghiệp riêng của mình. 

Bỏ trường chứ không bỏ học - Đây là điểm chung của các tỷ phú công nghệ mà giới trẻ nên học theo - Ảnh 4.

Thời còn học đại học, Bill Gates từng khá nổi tiếng khi tuyên bố với vị giáo sư dạy mình rằng ông sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi. Kết quả là đến năm 31 tuổi, Bill Gates không trở thành triệu phú như mình nói, thay vào đó ông trở thành tỷ phú nổi tiếng bậc nhất trong giới công nghệ.

Evan Williams - Đồng sáng lập Twitter

Giống người cộng sự của mình Dorsey, William cũng theo tiếng gọi startup mà bỏ trường đại học trước khi kịp tốt nghiệp, lấy bằng. Thực tế thì Williams đã bỏ trường Nebraska-Lincoln chỉ sau một năm rưỡi theo học.

Bỏ trường chứ không bỏ học - Đây là điểm chung của các tỷ phú công nghệ mà giới trẻ nên học theo - Ảnh 5.

Sau khi bỏ học, Williams cũng đã thành công với một, hai startup nhưng thứ biến Williams thành tỷ phú lại chính là Twitter. 

Larry Ellison - Sáng lập của Oracle

Vào năm 2 tại trường đại học Illinois, khi người mẹ nuôi của Ellison qua đời, ông đã bỏ kì thi cuối kì và cũng nghỉ học luôn. Sau đó, Ellisons chuyển sang học tại đại học Chicago và rồi cũng bỏ ngang để chuyển tới sống tại California.

Bỏ trường chứ không bỏ học - Đây là điểm chung của các tỷ phú công nghệ mà giới trẻ nên học theo - Ảnh 6.

Tại đây, Ellison đã thành lập nên công ty Oracle cùng với 2 cộng sự khác và tới nay cũng đã trở thành một trong những người giàu nhất của giới công nghệ.

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM