Bộ trưởng Bộ Y tế: Lo ngại nguy cơ rất lớn bùng phát dịch trong thời gian tới, phải nâng cao mức độ cảnh giác

24/10/2021 20:08 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 cao, các địa phương phải nâng cao mức độ cảnh giác, triển khai quyết liệt các biện pháp.

Lo ngại nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới

Tại Hội nghị đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ chiều 24/10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định về cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh tại các địa bàn "trọng điểm" như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch nhưng các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

"Chúng tôi bày tỏ lo ngại nguy cơ rất lớn bùng phát dịch trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Long đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

"Phải giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly… theo đúng hướng dẫn", ông Long nhấn mạnh và nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc các địa phương phải coi công tác phòng chống dịch là trọng tâm để giữ được thành quả chống dịch.

 Bộ trưởng Bộ Y tế: Lo ngại nguy cơ rất lớn bùng phát dịch trong thời gian tới, phải nâng cao mức độ cảnh giác - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ chiều 24/10 (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế , các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Tại Hội nghị đã có trên 20 ý kiến tham luận, trao đổi về thực hiện các biện pháp chuyên môn như cách ly phòng chống dịch, tiêm chủng vaccine, xét nghiệm, điều trị… và các vấn đề khác như đi lại, lưu thông hàng hoá.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 nếu các địa phương có vấn đề phát sinh thì cần liên hệ ngay với Bộ Y tế để đạt được "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo.

Theo người đứng đầu ngành y tế, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt nhưng có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng. Bộ đã nhiều lần yêu cầu vấn đề này. Đồng thời các địa phương khi triển khai tiêm chủng phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc, có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, oxy… để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong. Đồng thời, các tỉnh thành phải đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn còn địa phương có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. "Đề nghị các địa phương phải chuẩn bị đủ các yêu cầu tiêu chí này. Trong Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đều nêu nếu không đảm bảo tiêu chí này sẽ phải nâng cao cấp độ dịch để ứng phó phù hợp", Bộ trưởng lưu ý.

Khoanh vùng phong toả hẹp nhất, xét nghiệm theo hướng dẫn để tránh lãng phí

Về đánh giá cấp độ dịch , lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, trong Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đã nêu việc tiến hành đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã/phường để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến sự phát triển kinh tế xã hội.

Về lưu thông, vận chuyển hàng hoá và đi lại của người dân, các cấp độ dịch đều được thực hiện… nhưng phải đảm bảo tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Bộ Y tế lưu ý các địa phương gộp mẫu, kể cả PCR cũng có thể gộp đến 20 mẫu, từ đó giảm thiểu chi phí.

Đối với các bệnh viện, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu có bảo hiểm y tế (BHYT) thì BHYT thanh toán, nếu không tham gia BHYT thì ngân sách nhà nước chi trả, không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

 Bộ trưởng Bộ Y tế: Lo ngại nguy cơ rất lớn bùng phát dịch trong thời gian tới, phải nâng cao mức độ cảnh giác - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Bộ Y tế)

Liên quan đến việc cách ly, phong toả phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý cần phong tỏa và cách ly hẹp nhất có thể, như chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường. Trong vùng phong toả, cách ly hẹp cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại.

"Xác định khoanh vùng hẹp nhất để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trước quan tâm của không ít địa phương về theo dõi, cách ly người trở về từ vùng dịch, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này. Người đi từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nhưng không có nghĩa là "thả lỏng" mà phải dựa vào tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát".

Clip: Phân loại, phạm vi và tiêu chí đánh giá cấp độ dịch (Nguồn: Bộ Y tế)

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM