Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã có gần đủ tiền để tiêm vaccine cho 75 triệu dân

24/06/2021 08:15 PM | Thời sự

Tại phiên họp toàn thế của Ủy ban Kinh tế Quốc hội diễn ra ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bố trí 14.000 tỷ đồng, cùng với Quỹ vaccine phòng Covid-19 khoảng 8.000 tỷ đồng, tổng cộng 22.000 tỷ đồng, nghĩa là gần đủ để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã có gần đủ tiền để tiêm vaccine cho 75 triệu dân

Liên quan đến ý kiến cho rằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 còn chậm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách: Thứ nhất là giảm thuế, giãn hoãn thuế đến 31/12/2022 thì cũng rất kịp thời. Thứ hai là phụ cấp đặc thù cho cán bộ y tế trực tiếp tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, còn có chính sách về đóng góp vào quỹ vaccine được tính giảm trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm giá điện, tiền ăn cho trẻ em trong khu cách ly, hỗ trợ cho người lao động, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine cho toàn dân là quyết sách của Bộ Chính trị và Chính phủ đang triển khai quyết liệt. "Được sự ủng hộ của Thường vụ Quốc hội thì khoảng 14.000 tỷ đồng được bố trí vào dự toán để tiêm vaccine, cùng với Quỹ vaccine hiện nay khoảng 8.000 tỷ đồng. Như vậy nghĩa là gần đủ để tiêm cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi".

Bộ trưởng cho hay, chỉ có vaccine và 5K mới ngăn chặn được đại dịch, duy trì phát triển kinh tế - xã hội, còn "chính sách hỗ trợ chỉ để vượt qua đận này thôi".

Bộ trưởng Phớc nói thêm, về tỷ lệ mới được bổ sung vào kế hoạch 5 năm tới chính là tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 bình quân đạt 3,7% GDP. "Chúng tôi tính kịch bản tương đương khoảng 4,7% so với GDP cũ, Chính phủ đã có giải pháp để trong điều hành sẽ cố gắng tăng thu giảm chi, tiết kiệm chi… nhằm đảm bảo bội chi ngân sách giảm xuống".

Với mức bội chi này, Bộ trưởng Tài chính cho hay đã tính đến 3 kịch bản nợ công.

Với kịch bản nợ công không quá 60%, nợ Chính phủ không quá 50%, thì bội chi tính theo GDP cũ là 8%, theo GDP mới 6,9%.

Kịch bản thứ 2 là theo NQ08 của Chính phủ, nợ công 55% GDP và nợ Chính phủ 45% GDP thì bội chi là 5,7% so với GDP mới, 7% so với GDP cũ.

Vì vậy, Bộ trưởng lý giải, phương án tối ưu, nợ công 47,1% GDP và nợ Chính phủ là 43% GDP.

Hà Trần

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dân IT làm gì khi đất nước chống chọi Covid-19? Một CEO công nghệ kêu gọi hàng trăm anh em chung sức xây app quản lý tiêm chủng, app quản lý bệnh viện dã chiến, data base chống dịch

"Là con dân nước Việt, nhìn đồng bào đang chống chọi với Covid, tôi tự bắt mình phải vùng lên hành động. Vậy phương pháp là gì? Dùng công nghệ. Các dự án công nghệ có thể hỗ trợ chính quyền, ban chỉ đạo chống dịch hoạt động hiệu quả hơn, ra quyết định nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, cũng là điểm có rất nhiều anh em và công ty có thể có nguồn lực", CEO Novaon Nguyễn Minh Quý kêu gọi trên trang cá nhân.

Mỹ nghiên cứu thử nghiệm vaccine chống Covid-19 dạng viên, dễ uống, ít phản ứng phụ, được cho là hiệu quả hơn Pfizer mà không cần bảo quản lạnh

Vaccine dạng viên có thể dễ dàng gửi qua đường bưu điện, để ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh hay đội ngũ y tá trợ giúp, qua đó đẩy nhanh tiến trình chống dịch.

Doanh thu FLC xuống thấp nhất 5 năm, kinh doanh dưới giá vốn dù không còn hợp nhất Bamboo Airways

Lợi nhuận gộp của FLC âm 49 tỷ đồng trong quý 2/2021, nhưng công ty của ông Trịnh Văn Quyết vẫn có lãi sau thuế nhờ thanh lý các khoản đầu tư.

Đọc thêm