"Bồ Tát" Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80?

03/09/2020 16:26 PM | Sống

Vai diễn Quan Âm Bồ Tát gắn liền với nữ diễn viên Tả Đại Phân. Dù về hưu đã lâu, bà vẫn được người dân yêu mến nhờ tính cách hòa nhã, thân thiện.

Mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Mao Trạch Đông

Trong dàn diễn viên gạo cội của Tây du ký 1986, "Bồ Tát" Tả Đại Phân là một trong số ít nghệ sĩ vẫn giữ được sức khỏe tốt và thường xuyên tham dự những sự kiện giải trí.

Tả Đại Phân sinh ngày 22/3/1943 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bà vốn là một nghệ sĩ ca kịch, bén duyên với vai diễn Quan Âm Bồ Tát nhờ mối lương duyên với chủ tịch Mao Trạch Đông.

Theo đó, giai đoạn những năm cuối đời, Chủ Tịch Mao bày tỏ mong muốn xem được một vở kinh kịch truyền thống. Đoàn nghệ thuật Hồ Nam nơi Tả Đại Phân công tác được mời biểu diễn. Họ chọn diễn “Thần Tiên chúc thọ” với ngụ ý mong sức khỏe của vị lãnh tụ sớm bình phục.

"Dương Khiết là đạo diễn được lựa chọn thực hiện vở kịch đó. Năm đó, tôi vừa tròn 33 tuổi. Tôi đóng vai Bồ Tát. Khi xem tôi diễn, Dương Khiết liền nói tôi diễn Quan Thế Âm rất giống. Bà còn nói sau này nếu cần diễn viên đóng Quan Thế Âm, chắc chắn sẽ mời tôi", Tả Đại Phân chia sẻ.

"Cuộc đời tôi có được tiếng tăm như hiện tại cũng nhờ nhân duyên và mối quan hệ với Chủ tịch Mao Trạch Đông", bà nói thêm.

Theo đó, Tả Đại Phân gặp Chủ tịch Mao lần đầu năm 13 tuổi. Năm đó, bà là diễn viên nhí biểu diễn tại đoàn kịch ở Bắc Kinh. Khi nhìn thấy ông, bà liên tục quên lời thoại. Chủ tịch Mao còn trêu: "Bé gái này hay quên quá".

Năm 1959, bà lại được gặp chủ tịch khi diễn kịch tại Hồ Nam. “Tôi suýt nữa lại quên lời thoại của Vương Ngọc Hoàn khi thấy ông”, bà nhớ lại. Sau khi diễn xong vở kịch, Tả Đại Phân được nhiếp ảnh gia thân cận của Chủ tịch Mao mời ở lại. “Chủ tịch Mao muốn mời cô cùng khiêu vũ”, người này nói.

 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 1.

Tả Đại Phân bên cố đạo diễn Dương Khiết.

Nghe vậy, Tả Đại Phân mặt đỏ bừng từ chối vì không biết nhảy. Bà được hướng dẫn vài động tác khiêu vũ trước khi đến gặp chủ tịch. “Khi khiêu vũ chung, một lời tôi cũng không dám nói nhưng chủ tịch là người gỡ thế khó, vui vẻ trò chuyện với tôi", bà kể.

Baidu cho hay cũng từ đó, lần nào Chủ tịch Mao đến Hồ Nam, đoàn kịch cũng phân Tả Đại Phân biểu diễn và ở lại tiếp chuyện. Mối quan hệ của họ ngày càng thân thiết.

Câu chuyện Tả Đại Phân và Mao Trạch Đông uống chung một chén trà đến giờ vẫn được kể lại rất nhiều trên các phương tiện báo chí.

Giới truyền thông cũng nhận định, dựa vào mối quan hệ này mà các đồng nghiệp trong giới phải kính nể bà vài phần. Tại đoàn nghệ thuật Hồ Nam, Tả Đại Phân có vị trí vững chắc khó thay thế.

Bên cạnh việc diễn xuất, Tả Đại Phân từng đảm nhận chức Phó chủ tịch hiệp hội kịch Hồ Nam, ủy viên Hội nghị Hiệp thương chính trị Hồ Nam, Phó chủ tịch Hội thanh niên tỉnh Hồ Nam.

Được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ 

Khi được đạo diễn Dương Khiết chọn Tả Đại Phân vào vai Quan Âm Bồ Tát, thư ký trường quay Tây du ký lúc bấy giờ là Lý Thành Nho từng phản đối bà vì tuổi đã cao, tuy nhiên Dương Khiết vẫn một mực giữ quyết định chọn nữ diễn viên.

Trên trang Sina, khán giả đánh giá Tả Đại Phân không phải là nghệ sĩ đẹp nhất từng vào vai Bồ Tát nhưng ở bà toát lên khí chất từ bi hỉ xả với gương mặt vừa nghiêm nghị, vừa hiền lành.

Chính vì khí chất khó ai sánh bằng, thời điểm đoàn phim đến các vùng núi nông thôn quay ngoại cảnh, không ít người lầm tưởng Tả Đại Phân là Bồ Tát hiển linh, đều quỳ xuống bái lạy bà.

Tả Đại Phân lúc đó hoảng hốt phân bua với người dân: "Tôi không phải là Bồ Tát, tôi chỉ là diễn viên thôi".

Một lần khác, Tả Đại Phân cũng tranh thủ lúc các diễn viên khác quay phim để đến một ngôi chùa nhỏ bên cạnh đoàn bái lạy Bồ Tát. Nhưng vì thời gian quay phim hạn hẹp nên bà không kịp thay trang phục, khiến dân chúng tưởng là Bồ Tát hiển linh đến quỳ lạy, dọa nữ diễn viên phải bỏ chạy.

 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 2.
 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 3.

Sau khi Tây du ký tạo nên cơn sốt ở Trung Quốc, Tả Đại Phân được công chúng tin là "Bồ Tát sống". Trong một lần bà đi thăm nhà một khán giả, nữ diễn viên phát hiện gia đình có lập bàn thờ Bồ Tát với hình ảnh của bà trong phim. Trên bức ảnh còn ghi "Tả Đại Phân vai Quan Âm Bồ Tát".

Diễn viên gạo cội hỏi chủ nhà tại sao lại lấy hình diễn viên ra để thờ cúng, sẽ làm tổn thọ bà. Nhưng gia đình vẫn khăng khăng đó là Quan Âm Bồ Tát và họ đã thờ cả chục năm qua. Tả Đại Phân không thể thuyết phục vì vậy đã cúi lạy "A Di Đà Phật", sau đó đi như chạy.

Tuổi U80 khỏe mạnh, minh mẫn

Sau thành công của Tây du ký, Tả Đại Phân không tham gia bất cứ vai diễn hay bộ phim nào bởi muốn giữ hình tượng “Bồ Tát” trong lòng mọi người.

Bà tiếp tục gắn bó với đoàn kịch tỉnh Hồ Nam được một khoảng thời gian cho đến khi chính thức giải nghệ, về hưu.

Dù có được danh tiếng song Tả Đại Phân nói bà không giàu hay kiếm nhiều tiền nhờ vai diễn này. Nữ diễn viên được trả thù lao cho vai Phật Bà là 57 nhân dân tệ/tập (tức khoảng gần 200 nghìn đồng hiện nay) - con số này khá thấp so với nhiều diễn viên khác.

 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 4.

Sau khi nghỉ hưu, nữ diễn viên tận hưởng cuộc sống bình yên, điền viên nơi thôn quê. Theo một vài nguồn tin, bà không kết hôn mà sống quây quần cùng các cháu trong họ hàng, mỗi ngày tìm niềm vui với chim chóc, vườn tược.

Nữ diễn viên tâm sự, sau vai diễn trong “Tây Du Ký”, bà cũng hướng mình theo Phật Pháp với lối sống tu hành. Mỗi ngày, bà thức dậy lúc sáng sớm tụng kinh và quét dọn nhà cửa. Những ngày rảnh rỗi, Đại Phân thường cùng mọi người đến Chùa làm công quả, nghe các Chư Tăng thuyết pháp...

 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 5.
 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 6.
 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 7.
 Bồ Tát Tây du ký được người dân quỳ lạy, lập bàn thờ hiện ra sao ở tuổi U80? - Ảnh 8.

Nữ diễn viên gạo cội sống khỏe mạnh, minh mẫn ở tuổi U80.

Nhở sở hữu sức khỏe tốt, Tả Đại Phân vẫn thường nhận lời tham gia show truyền hình, những buổi gặp mặt đồng nghiệp cũ thân thiết. 

Trong cuộc sống đời thường, nữ diễn viên giữ thái độ hòa nhã, thân thiện, thoải mái chụp ảnh với mọi người. Tinh thần minh mẫn, cuộc sống tích cực của "Quan Âm Bồ Tát" nổi tiếng khiến nhiều người ngưỡng mộ.


Mochi

Cùng chuyên mục
XEM