Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

22/09/2021 19:35 PM | Xã hội

Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, nguồn lực của trung ương đã sử dụng 22,27 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Y tế, để tiêm phòng COVID-19 cho khoảng 80 triệu dân số trong năm 2021, dự kiến cần mua khoảng 170 triệu liều vắc-xin, với tổng kinh phí khoảng 28,5 nghìn tỷ đồng. Như vậy, nhu cầu còn lại trung ương phải chi trong thời gian tới khoảng 16,07 tỷ đồng.

Theo phương án của Bộ Y tế, để đảm bảo công tác y tế đối với tình huống có 300 nghìn người nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian 28 ngày cần chăm sóc y tế, dự kiến nhu cầu kinh phí chi từ ngân sách nhà nước khoảng 60,57 nghìn tỷ đồng…

"Tổng hợp chung, nhu cầu trung ương phải chi để mua vắc-xin và chi cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới khoảng 36- 40 nghìn tỷ đồng", ông Hồ Đức Phớc nói.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định sử dụng 14,62 nghìn tỷ đồng từ cắt giảm, tiết kiệm chi để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, tập trung chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự kiến trước mắt sử dụng 4,9 nghìn tỷ đồng để chi hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, chi cho Bộ Quốc phòng là 1.000 tỷ đồng, Bộ Công an 900 tỷ đồng, TPHCM 2.000 tỷ đồng, Bình Dương 500 tỷ đồng, Đồng Nai 500 tỷ đồng…

Liên quan đến phương án sử dụng 14,62 nghìn tỷ đồng tập trung cho phòng, chống dịch COVID-19, đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, đa số ý kiến nhận thấy, về cơ bản các khoản cắt giảm, tiết kiệm chi được Chính phủ nêu trong tờ trình đều thuộc phạm vi quy định tại Nghị quyết 30.

Cơ quan thẩm tra kiến nghị Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển 14,62 nghìn tỷ vào dự phòng ngân sách trung ương để Chính phủ chủ động thực hiện và chịu trách nhiệm về tính tuân thủ, bảo đảm hiệu quả, đúng mục đích. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về nội dung này.

Về phương án sử dụng, căn cứ vào tờ trình, Thường trực Ủy ban cho rằng, căn cứ xác định đối tượng được phân bổ và mức phân bổ chưa cụ thể. Để bảo đảm tính hợp lý, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể căn cứ đề xuất phân bổ nêu trên.

Qua làm việc với một số bộ ngành, căn cứ vào tình hình thực tế, Thường trực Ủy ban nhận thấy, mức độ hỗ trợ đối với những người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có đội ngũ y, bác sỹ còn hạn chế. Vì vậy, đề nghị Chính phủ tính toán, có phương án bố trí nguồn hợp lý, công bằng, kịp thời để bảo đảm động viên những người đã và đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Kết luận phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho phép chuyển 14,62 nghìn tỷ vào dự phòng ngân sách trung ương để sử dụng cho phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành và các địa phương tổng hợp báo cáo kinh phí đã chi và nhu cầu nguồn vốn cho phòng, chống dịch của COVID-19, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

Luân Dũng

Cùng chuyên mục
XEM